Banner 468

.
Facebook
RSS

vỏ trái cây Tác dụng chữa bệnh không ngờ tới

-
Kim Mai

(TNO) Ăn chuối bỏ vỏ, ăn tôm bỏ đầu... là quan niệm thường thấy xưa nay. Tuy vậy, chúng lại rất giàu dinh dưỡng khiến chúng ta không nên bỏ qua, theo trang news của Úc.

Vỏ quả kiwi ngừa ung thư: Loại trái cây giàu chất xơ này chứa nhiều vitamin C hơn cam và có thể bảo vệ ADN khỏi hư hại.
Ngoài ra, hợp chất flavonoid ở vỏ của quả kiwi có thể tấn công các gốc tự do gây ra bệnh ung thư và ngừa ngộ độc thực phẩm. Nhiều nghiên cứu tại Mỹ còn cho thấy loại hợp chất này giúp chống lại bệnh tim.
Những loại thực phẩm không nên vứt đi
Rửa sạch vỏ kiwi và dùng luôn cả vỏ để ngừa bệnh ung thư - Ảnh: Shutterstock
Vỏ chuối trị trầm cảm: Chuối giàu kali và khoáng chất, giúp giữ cho huyết áp duy trì mức bình thường, giảm nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, một nghiên cứu tại Đài Loan cho thấy vỏ chuối giàu serotonin, chất cải thiện tâm trạng.
Nước rau luộc bổ sung vitamin: Món rau luộc được nhiều người ưa thích vì giữ được chất dinh dưỡng của rau. Theo các chuyên gia, nước luộc rau cũng giàu dinh dưỡng và bổ sung nhiều vitamin cho cơ thể.
Lòng bò có ích cho hệ sinh sản của nam giới: Lòng bò chứa một loạt các chất dinh dưỡng lành mạnh bao gồm canxi, kẽm và selen. Ăn lòng bò giúp bảo vệ răng, xương và hệ sinh sản của nam giới.
Lá cần tây ngăn gốc tự do: Khi chế biến các món ăn, chúng ta có thói quen bỏ lá cần tây và chỉ sử dụng phần thân. Tuy vậy, lá cần tây giàu vitamin C và A, chất xơ và chất chống oxy hóa. Nó chứa magiê và canxi gấp năm lần so với phần thân.
Vỏ cam giúp giảm cholesterol xấu: Vỏ cam là nguồn vitamin và khoáng chất tuyệt vời, bao gồm canxi, magiê, kẽm, đồng, kali và phốt pho. Vỏ cam hiệu quả trong điều trị táo bón, cao huyết áp và thậm chí có thể làm giảm LDL hay cholesterol "xấu" và nguy cơ ung thư dạ dày.
Đầu tôm giàu chất chống oxy hóa: Đầu con tôm chứa chất chống oxy hóa astaxanthin cực mạnh. Chất astaxanthin trong tôm gấp 10 lần trong trái cây và rau.
Bông cải xanh giàu vitamin A: Chỉ 28 gram bông cải xanh cung cấp 90% nhu cầu vitamin A hằng ngày cho cơ thể. Vitamin A tốt cho mắt, mô, tế bào và hệ miễn dịch của cơ thể.
Ngọc Lam


Thực phẩm tự nhiên giúp chữa bệnh

(TNO) Dưới đây là những loại thực phẩm tự nhiên được sử dụng như phương thuốc chữa bệnh ở nhiều nước rất hiệu quả, theo Boldsky.

Tiến sĩ Yang Yifan, Viện Y học cổ truyền Trung Quốc Sydney (Úc), cho biết người bị bệnh nhiễm trùng nhẹ vào mùa đông hoặc viêm hệ hô hấp, có thể dùng hai muỗng canh lê một ngày trong hai tuần để giúp cân bằng cơ thể và giúp giảm bớt khô miệng, mũi hoặc cổ họng.
Quả lê là nguồn vitamin C và kali, rất tuyệt để điều hòa huyết áp và tăng cường hệ miễn dịch.
 Thực phẩm tự nhiên giúp chữa bệnh
Quế giúp hạ đường huyết - Ảnh: Shutterstock
Quế
Mặc dù có nguồn gốc từ Ấn Độ và Sri Lanka, nhưng quế đã có mặt ở Mexico từ thế kỷ 16. Ai đến Mexico cũng sẽ tìm thấy quế trong các loại trà, đồ ăn nhẹ, món tráng miệng và nước sốt ở đất nước này.
Một nghiên cứu của Thụy Điển đăng trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng (Mỹ) tiết lộ một nửa muỗng cà phê quế mỗi ngày giúp giảm mức đường huyết.
Quế cũng giúp cải thiện năng lượng, sức sống và lưu thông, đặc biệt là ở những người cảm thấy nóng trong cơ thể nhưng có bàn chân lạnh. Hãy thêm chút quế vào ấm trà nóng có bạc hà tươi và gừng để chữa bệnh này.
Sả
Hóa chất chính trong sả là citral, có đặc tính chống vi khuẩn và chống nấm. Sả cũng chứa chất chống oxy hóa và khoáng chất, chẳng hạn như vitamin C, B (folate) và A, kali, kẽm, canxi và sắt.
Người Thái Lan hay dùng món canh có sả, ớt, lá chanh, gừng và tỏi để ngăn ngừa nhiều bệnh tật và cung cấp khoáng chất cho cơ thể.
Nghệ
Nghệ được xem là loại gia vị thiết yếu của Ấn Độ trong nhiều thế kỷ qua, nghệ là liều thuốc tự nhiên chống viêm.
Nghệ chứa chất chống oxy hóa làm giảm sưng liên quan đến viêm khớp dạng thấp và đau lưng. Nghệ cũng giúp điều trị bệnh tiểu đường và dị ứng.
Rong biển
Ở Nhật, người dân nước này thường cho rong biển vào món salad dưa chuột, cà chua, và hành tây để tăng cường hệ miễn dịch với vitamin A và C, cũng như giúp chống trầm cảm với các axit béo omega-3.
Ngọc Lam

Leave a Reply