Banner 468

.
Facebook
RSS

Gỏi vịt dễ làm, ăn không biết chán

-
Kim Mai

Nguyên liệu dễ tìm, cách chế biến đơn giản, món gỏi vịt sẽ hấp dẫn cả gia đình bởi sự pha trộn đẹp mắt, hương vị thanh mát.
 Nguyên liệu: 
- Vịt tơ 1 con khoảng 1,5kg
- Bắp cải 200g
- Hành tây 100g
- Cà rốt 100g
- Lạc nhân 50g
- 5 củ hành khô, 1 củ tỏi, 1 - 2 quả ớt, 1 quả chanh (hoặc 2 thìa giấm)
- Đường, muối, hạt nêm, nước mắm…
- Rau húng quế, mùi tàu
Thực hiện:
Bước 1: Vịt làm sạch. Cho nước lã ngập vịt, luộc chín vịt với 1 chút muối, hạt nêm, 1 miếng gừng và 2 củ hành khô nướng.
 Vớt vịt ra để nguội
Bước 2: Lọc lấy phần thịt lườn và đùi vịt, thái thành từng miếng mỏng khoảng 0,5cm, to bản.

Bước 3: Bắp cải thái nhỏ, rửa sạch, để ráo.
 Cà rốt nạo sợi
Hành tây thái mỏng, khử bớt mùi hăng và cay
Rau húng, mùi tàu thái rối
Tỏi, ớt băm nhỏ
Hành khô 3 củ thái mỏng, phi vàng, để riêng
Lạc rang vàng, xát vỏ, đập dập
Bước 4: Cho bắp cải, cà rốt, hành tây, thịt vịt, tỏi, ớt bằm vào một bát to, trộn đều với 1 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước mắm.
 Để gia vị ngấm rồi cho rau húng, mùi tàu đã thái vào trộn tiếp.
Xếp ra đĩa, rắc lạc và hành phi lên trên. Và ... măm măm thôi!
Gỏi vịt có vị chua, cay, mặn, ngọt vừa miệng, kết hợp với mùi thơm của các loại rau thơm, gia vị cùng với vị bùi của lạc rang làm ta ăn nhiều mà không thấy ngán.
Có thể dùng bánh đa nem cuốn bún rối và gỏi vịt, chấm thêm chút nước mắm tỏi chua ngọt ăn cũng rất thú vị.
Món này ăn xong, làm thêm bát bún với xương vịt ninh măng nữa là đủ bộ.  
Chia sẻ bí quyết:
Cách chọn vịt ngon: Vịt ngon là con mọc lông dày, ức tròn, bụng căng, không xệ xuống. Vịt bụng xệ chứng tỏ đã đẻ quá nhiều lứa, ăn sẽ không ngon. Vịt đực ít mỡ hơn vịt cái.
Vịt thường hay có mùi hôi vì thế cần lưu ý khử mùi hôi của vịt trong quá trình chế biến bằng cách sát muối trắng và giấm, gừng giã nhuyễn, hoặc rượu. Khi luộc nhớ cho vào nước luộc củ gừng và củ hành khô nướng đập dập.
Luộc vịt nhỏ lửa khoảng 10 – 15 phút tính từ lúc sôi cho có độ chín vừa tới để giữ vị ngon ngọt, da giòn.
Cho hành tây đã thái nhỏ vào bát cùng 1 thìa đường, vắt thêm nửa quả chanh, trộn đều, để trong vòng 15 phút, chắt bỏ phần nước để khử mùi hăng và cay của hành.
Chưa quen nêm gia vị thì có thể pha riêng nước trộn gỏi với tỏi, ớt bằm và đường, chanh (hoặc giấm), nước mắm.Vừa miệng thì mới rưới vào bát rau và thịt vịt.
Nhiều loại rau  khác có thể trộn chung với thịt vịt: hoa chuối, đu đủ xanh, rau muống trần, ngó sen,…
Chúc cả nhà ngon miệng!
Đặng Thị Bảo Ngọc

Leave a Reply