Banner 468

.
Facebook
RSS

Làm sao đừng già trước tuổi?

-
Kim Mai

Làm sao đừng già trước tuổi?
TT -  Nếu nói chí lớn e quá đáng, nhưng lòng tham đúng là dễ gặp nhau. Bằng chứng là dù Đông hay Tây, màu da trắng, đen, đỏ hay vàng đều có câu chúc “sống lâu trăm tuổi” trong ngôn ngữ.
Ai cũng muốn bách niên giai lão dù trong bụng rất sợ ai đó phát hiện mình đã... già!

Ấy vậy nhưng không mấy ai hồi trẻ chịu khó lo cho sức khỏe. Đáng tiếc chỉ ở điểm câu chúc theo kiểu “trăm năm trong cõi người ta” không hề là sáo ngữ đầu môi vì tế bào trong cơ thể con người thừa sức sống lâu cả thế kỷ.
Đó là quả quyết của chuyên gia ngành di thể sau khi phân tích cấu trúc của tế bào bằng kỹ thuật hiện đại. Oái oăm lại ở điểm tuổi thọ của con người khắp nơi trên địa cầu, tuy nói chung đã được cải thiện rất nhiều, nhưng số người cầm cự đến 100 năm trước sau vẫn thuộc nhóm hiếm thấy.
Cũng chính vì thế mà nếu người xưa miệt mài tìm thuốc cải lão hoàn đồng thì cũng không thiếu người thời nay ráo riết nhìn quanh xem có cách nào kéo dài tuổi thanh xuân, hay kẹt lắm nếu có già thì đành chịu nhưng đừng già quá sớm, đừng già trước tuổi để rồi bên cạnh bệnh “rầu đứt ruột” lại thêm bệnh “tức cành hông”.
Tế bào “suy dinh dưỡng”
Tế bào tất nhiên không vô cớ bỗng sứt mẻ trong cấu trúc, bỗng xơ cứng làm chi rồi chết yểu. Chuyện gì cũng có lý do. Thiếu nội lực khó tránh sớm đo ván khi phải đỡ đòn liên tục.
Trước móng vuốt của tập thể chất oxy hóa đang tràn ngập trong môi trường ô nhiễm, rượu bia, thuốc lá, phế phẩm công nghệ, hóa chất nông nghiệp, khói xăng dầu, hóa chất gia dụng... tế bào khó tránh khỏi bị xơ hóa, thậm chí biến thể ác tính thành tế bào ung thư!
Đã vậy, song song với tuổi đời tế bào vừa mất nước vừa thiếu dưỡng chất cần thiết cho cấu trúc khỏe mạnh. Trong cảnh trên đe dưới búa như thế, tế bào, nói chi đến lúc quá nửa đường đời, nếu không lão hóa ngay khi gia chủ còn trẻ mới là chuyện lạ.
Nếu vì bệnh hoạn thì còn có nguyên nhân, đằng này tế bào lại “suy dinh dưỡng” một cách oan uổng mặc dù gia chủ đủ ăn đủ mặc. Chuyện nghe phức tạp nhưng lý do lại đơn giản từ khi thầy thuốc hiểu thêm là tế bào muốn dung nạp dưỡng chất cần có sự hiện diện của tập thể hoạt chất có tên là “men” (enzyme).
Tuy gọi là men nhưng các chất này không lên men gì hết. Nhiệm vụ trọng yếu của chúng xoay quanh chức năng xúc tác vô số phản ứng sinh hóa và sinh vật lý trong cơ thể.
Thiếu men thì cho dù có đủ dưỡng chất cũng gần bằng không vì một lượng lớn các hoạt chất cần thiết cho tiến trình phục hồi của cơ thể hoặc không được triển khai tác dụng như mong muốn, hoặc tệ hơn nữa trật đường biến dưỡng để rồi sản sinh phế phẩm bất lợi cho sức khỏe.
Nói cách khác, đủ men thì khỏe lâu, thiếu men thì bệnh nào đó sớm muộn không mời cũng đến.
Men nào bằng men kháng oxy hóa
Trước đây hễ nói đến men thì mười nhà điều trị hết chín nghĩ ngay đến men tiêu hóa cho người đầy hơi chậm tiêu, hoặc men kháng viêm thường được kết hợp với thuốc kháng sinh trong các trường hợp viêm nhiễm.
Quan điểm đó đã thay đổi từ khi các nhà nghiên cứu phát hiện khả năng chống xơ vữa, thậm chí ngừa ung thư của các loại men thuộc nhóm “kháng oxy hóa”. Nhờ các loại men này mà:
- Bệnh nguyên ngoại lai bị lột trần mặt thật nên thực bào và bạch cầu dễ phát hiện đối phương.
- Mạch máu không bị xơ vữa nên vùng mô lân cận không thiếu dưỡng khi chất sinh ung thư bị biến thể trước khi kịp triển khai độc tính.
- Cấu trúc tế bào ổn định nên không biến thể thành tế bào ung thư.
- Tổn thương trong nhu mô của các cơ quan giải độc như gan, thận được phục hồi nhanh chóng.
Không lạ gì khi các men như bromalin trong trái thơm, papain trong đu đủ... từ nhiều thập niên là nhân tố quen thuộc trong phác đồ điều trị bệnh mãn tính, chấn thương thể thao, hậu ung thư... ở các quốc gia coi trọng quan điểm sinh học như Đức, Áo, Nhật...
Éo le ở điểm cơ thể bắt đầu thiếu men từ tuổi 40 với tiến độ càng lúc càng nhanh đến độ khi bước vào tuổi thất tuần chỉ còn không đến 10% so với lúc còn xuân xanh.
Chính vì thế mà tế bào có khuynh hướng nhanh chân lão hóa từ tuổi trung niên, nhất là khi độc chất như cholesterol, acid uric, creatinin, urê... đã tích lũy trước khi gia chủ chuẩn bị về hưu.
Đó cũng là lý do tại sao thầy thuốc khắp nơi từ lâu đặt nặng giá trị vào liệu pháp áp dụng các loại men dẫn xuất từ thực vật như phương án phòng bệnh toàn diện.
Hàng trăm công trình nghiên cứu ở Đức, Áo, Anh... về bệnh Alzheimer trong lĩnh vực lão khoa, về chấn thương phần mềm, về sức đề kháng trong bệnh tự miễn... cho thấy men sinh học là đáp án trong cuộc sống với bệnh thời đại chiếm thế thượng phong vì nếp sinh hoạt của con người càng lúc càng đi ngược với quy luật của thiên nhiên.
Rau quả tươi phòng bệnh
Cung ứng cho cơ thể đầy đủ dưỡng chất, tạo điều kiện cho cơ thể được giải độc định kỳ là đúng nhưng vẫn chưa đủ để bảo vệ tế bào.
Tiếp tế men sinh học để tế bào đừng hụt hơi vì tuy có ăn mà vẫn đói chính là một trong các nguyên tắc cơ bản để tuổi thọ của tế bào ung dung sánh vai với tuổi đời.
Đó cũng là lý do tại sao chuyên gia ngành dinh dưỡng đồng thanh tán dương thói quen ngày năm lần dùng rau quả tươi như biện pháp phòng bệnh.
Đáng tiếc cho người chưa bệnh ở xứ mình khi rau quả tươi quanh năm không hề thiếu. Chút trái cây nhiều lần nhấm nháp trong ngày liệu có khó lắm không?
Khó hơn nhiều là làm sao thuyết phục nông dân đừng bón cây theo kiểu “không độc không dùng”, làm sao cổ động người bán hàng đừng tham lợi đến độ đánh bóng rau trái bằng hóa chất.
Ai chẳng muốn trường xuân bất lão dù biết cải lão hoàn đồng, trẻ mãi không già là chuyện ảo tưởng. Tuy vậy, tương tự trái ngon nhờ chín cây, nếu phải già cứ già nhưng già cho “đúng tuổi”.
Mong ước này là điều hoàn toàn khả thi nếu biết cách bảo vệ cấu trúc của tế bào, đơn vị của sự sống ngay lúc còn trẻ, ngay lúc bề ngoài coi còn khỏe thay vì đem con bỏ chợ rồi nước đến chân nhảy không kịp.
Tuổi già nếu xồng xộc vào nhà chẳng qua vì gia chủ mở cửa đón ngay... kẻ trộm. Xưa nay mấy khi không lửa bỗng có khói!
BS LƯƠNG LỄ HOÀNG

Leave a Reply