Banner 468

.
Facebook
RSS

11 lý do nên ăn cà chua và Cách chọn cà chua ngon và an toàn

-
Kim Mai

Cà chua là thứ quả được phụ nữ ưa dùng trong nấu nướng và làm đẹp, nên trước các thông tin về ngộ độc thực phẩm từ rau, củ, quả, các bà nội trợ cũng không tránh khỏi băn khoăn.
Nhiều người tìm mua, thậm chí đặt mua loại cà chua chín cây. Nhưng nếu mua ở ngoài chợ, bạn cũng có thể phân biệt cà chua chín cây và cà chua chín giấm, bằng cách quan sát:
Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ quả căng mọng và nếu để ý kỹ có thể nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ. Khi sờ vào những trái cà chua chín cây thường có cảm giác hơi mềm. Bổ quả cà chua ra thấy hạt màu trắng vàng chứ không xanh, ruột cũng chín đỏ, chín mềm và có bột. Với loại cà chua này, bạn nên lựa những quả đỏ hồng, chắc tay. Không nên lấy những quả bị dập ủng, hay quá nhũn, vì đây có thể là những quả cà chua đã hỏng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát kỹ phần cuống của quả. Nếu cuống còn tươi xanh, dùng tay kéo nhẹ vẫn dính chặt vào phần trái, mà trái đã chín tức là trái chín cây.
Cách chọn cà chua ngon và an toàn
Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ quả căng mọng và nếu để ý kỹ có thể nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ (Ảnh: Internet)
Khác với cà chua chín cây, những trái cà chua giấm bằng thuốc hóa học thường cứng, không thơm và không đỏ mọng. Khi nấu, quả cà chua chín giấm thường rất lâu nhừ hoặc khi nhừ thì chỉ có ít bột và màu đỏ nhợt nhạt.
Tuy nhiên, do các loại cà chua chín giấm được bán phổ biến ở các chợ, nên để bảo đảm an toàn nhiều người tiêu dùng kỹ tính thường chọn mua cà chua già, đã gần chín từ các ruộng, vườn về nhà tự ủ hoặc mua lượng lớn cà chua chín cây về làm sốt cà chua bằng cách: Hấp cà chua chín, bóc vỏ, bỏ hạt, nghiền nhuyễn. Cho vào cà chua nghiền một chút muối, đun sôi, để nguội rồi đóng chai, dùng dần.
Khác các loại rau củ khác, để bảo quản cà chua, tốt nhất bạn nên để quả ở nơi khô ráo, thoáng mát. Không nên để cà chua trong túi nilon hoặc cho vào tủ lạnh.

11 lý do nên ăn cà chua

Cà chua có tác dụng tốt trong việc giảm béo, giảm ung thư, ngăn ngừa đột quỵ, tốt cho bệnh nhân tiểu đường...
Một số người khẳng định cà chua nên được nấu chín để đảm bảo tối đa dinh dưỡng. Tuy nhiên không hoàn toàn là như vậy. Mặc dù lycopene được hấp thụ tốt nhất từ cà chua đã nấu chín nhưng vitamin C và các enzim khác tìm thấy trong cà chua lại tốt hơn khi thưởng thức tươi. Chỉ cần thêm một chút dầu oliu vào cà chua tươi có thể làm tăng đáng kể khả năng hấp thụ lycopene. Đồng thời ăn cà chua giúp đảm bảo khả năng hấp thu dưỡng chất tốt nhất. Nên thưởng thức cà chua đã nấu chín trong các món súp, canh, cà ri và cà chua tươi sống trong các món salad, sandwich và salsa.
Nên ăn nhiều loại cà chua với nhiều màu sắc khác nhau để có hiệu quả tốt nhất. Ảnh: socalgardenwiz
Nên ăn nhiều loại cà chua với nhiều màu sắc khác nhau để có hiệu quả tốt nhất. Ảnh: socalgardenwiz
Nghiên cứu cũng cho thấy rằng dạng lycopene trong cà chua vàng và cam được hấp thụ tốt hơn so với cà chua đỏ. Điều đó không có nghĩa là bạn không thể thưởng thức cà chua đỏ, tuy nhiên nên ăn nhiều loại cà chua để có được hiệu quả tốt nhất.
Nếu cà chua không phải là món yêu thích của bạn thì sau đây là 11 lý do bạn nên bắt đầu để ý tới chúng.
1. Làm giảm ung thư vú
Cà chua có chứa một tập hợp các dưỡng chất từ thực vật gọi là carotenoid. Có thể bạn đã từng nghe qua về beeta caroten và lycopene, nhưng ở đây còn có những dưỡng chất khác. Trong một nghiên cứu trên Journal of the National Cancer Institue, hàm lượng carotenoid cao trong cà chua bao gồm alpha-carotene, beta-carotene, lutein, zeaxanthin, lycopene và total carotenoid có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.
2. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Theo một nghiên cứu mới trong tạp chí Cell Biochemistry and Biophysics, các nhà khoa học đã tạo ra bệnh lý tiểu đường ở động vật và tiến hành cho một số ăn lycopene trong khi số khác được cho ăn theo chế độ ăn uống điển hình không có lycopene. Hệ thống sinh hóa của những con vật với chế độ ăn có lycopene trở lại bình thường trong khi số còn lại vẫn tồn tại các mức tiểu đường. Nghiên cứu này đã đưa ra những hy vọng về việc lycopene được tìm thấy trong cà chua có thể giúp khôi phục sự cân bằng hóa sinh đối với các bệnh nhân mắc tiểu đường.
3. Ngăn ngừa đột quỵ
Nghiên cứu mới công bố trên Harvard Heath Letter cho thấy hàm lượng lycopene cao trong cà chua có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ.
4. Giảm nguy cơ bệnh tim
Các nghiên cứu khác cũng cho rằng lycopene có trong cà chua, khi được ăn thường xuyên, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 29%. Cà chua tươi và chiết xuất cà chua được chứng minh là có thể làm giảm cholesterol, LDL cholesterol, và các lipid trung tính (trilycerides), ngăn ngừa kết tụ tiểu cầu - nhân tố gây bệnh xơ vữa động mạch.
5. Chống ung thư tuyến tiền liệt và ruột kết
Dưỡng chất thực vật quan trọng chứa trong cà chua là lycopene cũng được chứng minh là có khả năng chống lại lão hóa và những tác dụng chống ung thư. Lycopene được chứng minh là đặc biệt hiệu quả khi chống lại ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết.
 6. Bảo vệ cơ thể khỏi di chứng bệnh tật
Lycopene tìm thấy trong cà chua thậm chí còn bảo vệ những vật liệu di truyền của chúng ta khỏi những di chứng của bệnh tật.
 7. Tan mỡ hiệu quả
Cà chua còn kích thích việc sản sinh amino axit cacnitin giúp làm tăng tốc độ tan mỡ trong cơ thể tới hơn 30%.
8. Tăng cường hệ miễn dịch
Với một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cho cơ thể, cà chua có thể giúp hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh.
 9. Hạn chế loãng xương
Thiếu hụt lycopene trong chế độ ăn của phụ nữ tuổi mãn kinh có liên quan tới chứng loãng xương.
10. Cải thiện thị lực
Là nguồn cung cấp các dưỡng chất thực vật như beta carotene, lutein và zeaxanthin, cà chua có thể giúp cải thiện thị lực và bảo vệ mắt khỏi thoái hóa.
 11. Dễ chế biến món ăn ngon
Cà chua cũng rất ngon và có thể chế biến được nhiều món khác nhau. Chúng ta có thể sử dụng cà chua để nấu pasta, salad, cà ri và rất nhiều món ngon khác.
Thu Hiền (Theo Care 2)

One Response so far.

  1. Unknown says:

    Quất hồng bì được biết đến là một loại trái cây quen thuộc được trồng nhiều tại các tỉnh miền bắc. uống collagen của hãng nào tốtQuả được thu hoạch vào mùa từ tháng 7, có vị chua ngọt được rất nhiều người ưa thích. Không những thế, collagen youtheory có tác dụng gìđây còn là một vị thuốc trẻ mấy tháng có thể ăn được sữa chuakhá phổ biến trong đông y dùng để gạo trắng trăng thanhchữa được rất nhiều bệnh. Theo đông y, quất hồng bì có vị cay, tính bình giúp chữa viêm họng, cho thuê xe 7 chỗ giá tốt nhất tiêu đờm, làm giảm các triệu chứng ợ nóng, nôn mửa gây mùi hôi trong hơi thở. Nhờ đó, thuốc trị hôi miệng hiệu quảbạn có thể tận dụng loại quả này để chữa hôi miệng rất đơn giản mà cho hiệu quả cao. Bạn lấy quả quất hồng bì đem rửa sạch, cắt sợi nhỏ rồi đem làm sao biết mang thai trai hay gái nấu với nước dùng để uống. Làm theo cách này thường xuyên sẽ giúp khử mùi hôi miệng hiệu quả. Xuất phát từ một loại gia vị quen thuộc dùng trong chế biến món ăn hàng ngày, mùi tây còn được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Leave a Reply