1. Bảo quản hạt sen
Hạt sen tươi chỉ có vào dịp cuối hè đầu thu, để lưu trữ hạt sen dùng
chế biến vào các mùa khác trong năm, bạn phải bảo quản thật kỹ để không
bị hư hỏng cũng như mất đi những chất bổ dưỡng. Bạn có thể bảo quản hạt
sen theo các cách dưới đây:
Biết cách bảo quản, hạt sen có thể để được trong vòng 4-5 tháng. Ảnh: zaodich.
Cách 1:
Sau khi mua hạt sen về, bóc vỏ hạt sen lấy nhân (tuyệt đối không
rửa), dùng tăm để lấy tâm sen ra. Nên mua hạt sen vẫn còn cả vỏ ngoài để
tránh bị ngâm nước sẽ tốt hơn. Sau đó đem hạt sen phơi nắng 3-5 lần cho
thật khô ráo rồi cho vào lọ sạch, khô đậy nắp kín để dùng ăn dần. Trong
quá trình dùng, thỉnh thoảng lại mang hạt sen ra phơi tránh bị ẩm mốc.
Lưu ý là nếu bạn không mang phơi nắng được thì có thể đem hạt sen đi sấy
khô, vừa nhanh vừa tiện. Sau đó cũng cất vào lọ khô để dùng dần.
Cách 2:
Bạn mua hạt sen tươi về bóc bỏ vỏ, bỏ tâm (không rửa), sau đó chia
từng phần đủ lượng ăn mỗi lần vào từng hộp nhựa hoặc túi nilon rồi cất
vào ngăn đá tủ lạnh. Mỗi lần muốn ăn thì lấy ra đủ lượng sen cần dùng,
xả với nước nhiều lần cho hết lạnh để khi nấu, hạt sen sẽ mềm, bở mà
không bị cứng. Làm theo cách này các bạn có thể bảo quản hạt sen được
trong vòng 4-5 tháng.
2. Bảo quản sấu
Sấu là loại quả có lẽ được rất nhiều các bà nội trợ ưa chuộng vì có
thể sử dụng làm nhiều món ăn ngon, dùng ngâm đường làm nước giải khát
hay làm ô mai... Tuy nhiên mỗi năm mùa sấu chỉ kéo dài 3 tháng nên việc
chọn và bảo quản sấu quanh năm luôn là vấn đề được quan tâm.
Để dự trữ sấu ăn quanh năm, bạn cần bảo quản sấu trong ngăn đá tủ
lạnh và cũng cần lưu ý một số mẹo nhỏ như nên cạo sạch vỏ sấu (không nên
gọt), rửa sạch, để thật ráo nước cho se mặt quả sấu lại. Nhiều người
thường chỉ cắt cuống sấu cho hết nhựa chảy ra ngoài, để ráo nước rồi cho
vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này cũng được, tuy nhiên, nếu sấu không cạo
vỏ thì khi cho thẳng vào nấu canh sẽ có vị chát của vỏ. Hơn nữa, sấu còn
tươi, cạo (hoặc gọt) vỏ rất dễ. Nếu để trong ngăn đá rồi sau đem rã
đông mới cạo vỏ thì sấu nhũn ra, rất khó làm. không nên cho tất cả sấu
vào chung một túi rồi để vào tủ lạnh, vì nếu để cả túi to, thì mỗi lần
mở túi lấy sấu ăn, khiến một lượng hơi ẩm lớn sẽ vào túi, các quả sấu sẽ
dính chặt vào nhau những lần tiếp sẽ khó lấy ra từng quả. Vì vậy, bạn
hãy chia sấu ra làm nhiều túi nhỏ, với cách này, bạn sẽ lấy sấu dễ hơn
rất nhiều. Với sấu chín, quả sẽ không còn nhựa, nên bạn không cần cắt
cuống hay cạo vỏ mà chỉ việc rửa sạch để ráo nước rồi đem bảo quản giống
sấu xanh.
3. Bảo quản khoai tây
Đối với khoai tây, khi mua bạn nên chọn củ chắc, nhẵn nhụi, có một
vài "mắt". Không nên chọn những củ có những đốm màu xanh bởi ăn vào sẽ
đắng và có thể bị ngộ độc nếu dùng lượng lớn. Sau khi đã mua được những
củ khoai tây vừa ý, bạn không nên đựng chúng trong hộp nhựa mà để trong
túi giấy. Nếu được giữ ở nơi tối, thoáng mát, khoai tây có thể tươi hơn
ít nhất 2 tuần. Khác với các loại rau củ quả thông thường được dự trữ
trong tủ lạnh, riêng khoai tây không nên cất trong tủ lạnh vì có thể làm
thay đổi mùi vị và độ ngon. Bên cạnh đó chỉ nên gọt vỏ khoai ngay trước
khi nấu. Loại củ giàu dinh dưỡng này có thể chế biến được nhiều món,
bằng nhiều cách như rán, nấu súp, cháo nghiền, hấp, luộc, xào...
4. Bảo quản hành, tỏi
Không nên để tỏi trong tủ lạnh bởi việc này sẽ khiến tỏi mất đi các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà nó có. Ảnh: resource.
Hành tỏi là những loại gia vị thường dùng hàng ngày của hầu hết các
gia đình. Tuy nhiên việc lựa chọn và bảo quản hành tỏi không phải ai
cũng thành thạo.
Đối với hành tươi có lá mua nhiều ít tùy ý, cắt rễ, rửa sạch để ráo
nước. Thái nhỏ (giống như để xào hoặc nấu). Cho vào túi nilon, hoặc hộp
nhựa và để vào ngăn đá của tủ lạnh. Khi nấu mới lấy trong túi hành ra
với lượng vừa đủ cho vào nồi, phần còn lại tiếp tục cất vào ngăn đá tủ
lạnh.
Mua được tỏi tốt cũng là cách để bạn bảo quản nó được lâu ngày. Khi
mua, bạn cần lựa chọn những củ rắn chắc, còn nguyên vẹn và không bị sâu
mọt. Lớp vỏ bên ngoài phải còn nguyên và có màu trắng, nhánh củ tỏi phải
đều, không quá khô, không bị nhăn. Tránh mua những củ tỏi có nhánh màu
xám hoặc vàng, bị dập, bị chảy nước vì nó sẽ không có mùi thơm và không
dể được lâu. Nên để tỏi trong bếp khô và thoáng, điều này giúp cho tỏi
không bị đắng và vẫn giữ được hương vị đặc trưng của nó. Nơi thoáng mát
cũng là điều kiện để vi khuẩn không có nơi sống và làm hỏng tỏi. Không
nên để tỏi ở nơi ẩm ướt hay quá nóng, nó sẽ làm tỏi nhanh mọc mầm và
nhanh chóng làm hỏng tỏi. Cũng cần lưu ý không nên để tỏi trong tủ lạnh
bởi việc này sẽ khiến tỏi mất đi các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe
mà nó có.
5. Chanh, ớt
Muốn để chanh tươi lâu cả tuần, trước khi cất chanh bạn hãy đem rửa
thật sạch vỏ bên ngoài, để ráo nước, bỏ vào túi nilon, buộc kín lại rồi
mới cho vào tủ lạnh. Nếu bạn không buộc kín túi hoặc cứ để chanh vào tủ
lạnh thì sẽ rất nhanh héo.
Đối với ớt, theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, bạn có thể dùng
dao rạch quả ớt lấy hạt ra, ngâm vào nước sôi đã đun để hơi ấm, sau đó
sấy khô. Lúc ăn chỉ cần ngâm lại bằng nước ấm ớt lại tươi như ban đầu.
Ngoài ra còn một cách khác để bảo quản ớt được lâu đó là cho ớt vào ngăn
đá của tủ lạnh. Ớt mua về, ngắt hết cuống, rửa sạch, sau đó cho vào hộp
đậy kín và để vào ngăn đá. Khi ăn chỉ cần lấy ra, rửa lại nước thì quả
ớt sẽ mềm lại như cũ. Cách này theo kinh nghiệm của một số người nói thì
có thể để được rất lâu mà ớt vẫn không bị hỏng.