Banner 468

.
Facebook
RSS

Bánh flan cho người bận rộn

-
Kim Mai

Món bánh truyền thống với nhiều cách chế biến từ những nguyên liệu khác nhau, nhưng với công thức đơn giản này những bà mẹ bận rộn vẫn có thể mang lại cho con mình món bánh FLAN ngon lành, bổ dưỡng tuyệt vời.
Thời gian thực hiện: 
dưới 30 phút
Độ phức tạp: 
Đơn giản

Nguyên liệu

Trứng gà 6quả
Sữa tươi (không đường )500ml
Sữa đặc1/2lon
Bột sữa ( em bé uống )50gram
Vani2ống
Đường

Các bước thực hiện

  1. 1
    Nếu không có bột sữa, bà con có thể thay bằng bột mì với liều lượng ít hơn : 15g ( hoặc không có luôn cũng được vì phụ liệu này sẽ giúp kết cấu bánh được dẻo và mịn hơn ).
  2. 2

    Chúng ta cho SỮA ĐẶC + BỘT SỮA (hoặc BỘT MÌ) vào 1 thau sạch. Dùng đũa lớn quậy cho thật đều.



    Sau đó, cho tiếp phần sữa tươi vào và khuấy cho thật đều.



    Tiếp tục cho trứng gà vào, lưu ý chúng ta sẽ loại bỏ bớt 1/2 số lòng trắng trứng ( để tránh bánh sẽ bị quá tanh khi hoàn thành); với 6 trúng gà trong công thức này, 3 trứng chúng ta lấy tất cả còn lại 3 trứng chúng ta chỉ lấy lòng đỏ .


    Sau đó quậy lên cho lòng đỏ vừa bề và tan ra là được :) bà con không nên quậy nhiều vì nó cũng không có thêm tác dụng gì nữa cả :D

    Tiếp tục, lược phần trứng sữa này qua rây khoảng 2-3 lần để hỗn hợp được mịn. Sau đó chúng ta sẽ cho hỗn hợp này vào ngăn đá tủ lạnh ( trong thời gian sên đường ), giai đoạn này sẽ giúp bột bánh được ổn định hơn, hạn chế phần nào việc bị rổ khi hấp bánh.
  3. 3

    Chúng ta cho đường cát vào chảo ( lượng đường này tùy thuộc vào chúng ta thích ăn caramel nhiều hay ít ), thêm vào 1 chút nước ( lượng nước này cũng ko quan trọng chủ yếu giúp chúng ta làm quen với nhiệt độ để đường không bị quá ta, vì khi đã quen tay bạn có thể không cho thêm nước cũng có thể sên được ^^ ).



    Chúng ta sẽ không nên dùng đũa đảo trộn phần đường khi sên, động tác này sẽ làm đường bị kết tinh và sẽ rất khó để nấu nó thành caramel :)


    Và bà con chú ý cũng chỉ nấu đường với lửa trung bình và cũng chỉ tới một độ vàng vừa phải, vì nếu không quen thì bà con rất dễ bị khét vì đường giai đoạn này rất dễ bị phần nhiệt độ còn lại trong chảo làm cho khét.

    Chúng ta cứ cầu chảo nghiêng qua lại cho đường được đảo trộn đều là được ( không cần phải mắc công khuấy ).



    Sau đó cho phần caramel tráng đều phần đáy khuôn.
  4. 4

    Hỗn hợp trứng sữa sau khi được làm lạnh, chúng ta cho vani vào và quậy lên cho thật đều.


    Rót hỗn hợp vào khuôn đã tráng caramel.



    Chúng ta lót vào khay 1 cái khăn lông nhỏ để cách nhiệt phần đáy khuôn với phần khay.



    Đặt khuôn bánh lên trên và châm nước nóng vào cho đầy phần khay đựng.



    Chúng ta sẽ hấp bánh trong 45p ở nhiệt độ 160-170 độ. Nếu phần nước bà con chăm vào là nước nguội, thì nhiệt độ sẽ kéo dài hơn nữa.



    Bánh sau khi hấp chúng ta dùng tăm khô xăm thử nếu thấy bánh ráo, không bám vào phần tăm thì là bánh đã chín.

    Bà con cũng có thể cho bánh vào chửng hoặc hấp cách thủy nhưng cần lưu ý 1 số điểm nhỏ :

    1.Khi nước đã sôi chúng ta sẽ chế vào 1 chén nước để hãm phần nước sôi lại rồi mới cho khuôn bánh vào hấp.

    2. Chỉ để lửa thật nhỏ, chúng ta sẽ hấp bánh bằng hơi chứ ko phải nước sôi. Nước chỉ ở mức sôi lăn răn nhẹ nhẹ, nếu để nước sôi quá lớn bánh sẽ rất dễ bị rổ.

    3.Chúng ta nên tìm 1 nắp hay dĩa để đậy phần bánh lại khi hấp thì mặt bánh sẽ mịn và đẹp hơn. ( Khi sử dụng lò nướng thì không cần chi tiết này ).

    Bánh sau khi hấp chúng ta để thật lạnh, từ 3-4 tiếng để bánh được ổn định, thì khi úp bánh ra dĩa bánh mới dẻo và định hình :) nếu bánh còn nóng mà bà con úp ra bánh sẽ vỡ ngay.

    Với liều lượng như trên bà con làm được 2 ổ bánh đường kính 20cm, cao 4cm.

    Chúc bà con thành công nhé ^^!
  5. 5


     


Leave a Reply