Tết này bạn hãy trổ tài đãi người thân món mứt cóc bao tử chua chua, cay cay, thoang thoảng mùi gừng, nhâm nhi rất thú vị .Nguyên liệu:
- 1 kg cóc hoặc cóc bao tử- 400g đường cát trắng- 1 cục vôi tôi- 1 nhánh gừng nhỏ- 1 thìa nhỏ ớt bột
Cách làm :Bước 1:
- Vôi tôi hòa tan trong nước lạnh, để khoảng 15 phút để phần vôi lắng xuống đáy, lọc lấy phần nước vôi bên trên, đổ bỏ phần cặn.
- Gừng cạo vỏ thái sợi. Bước 2:
- Cóc gọt vỏ, bổ làm đôi hay làm bốn phần, nếu dùng cóc quả lớn, có hột thì bạn dùng dao bổ thành nhiều miếng, bỏ hột.
- Ngâm cóc vào âu nước vôi tôi khoảng từ 5 đến 6 tiếng. Bước 3:
- Sau khi ngâm cóc vớt cóc ra xả lại nhiều lần nước cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước. Bước 4:
- Cho cóc và đường vào nồi, trộn đều, ướp khoảng từ 4 đến 6 tiếng. Tùy theo cóc chua nhiều hay ít, bạn có thể điều chỉnh thêm liều lượng đường tùy theo sở thích của mình. Bước 5 Bắc nồi cóc lên bếp đun, thêm gừng vào, đun lửa nhỏ. :Bước 6:
- Cho tiếp ớt bột vào đun cùng, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều.
-Bước 7:
- Đun đến khi nước đường chuyển màu vàng cánh gián, phần nước đường sệt lại bạn tắt bếp, xếp cóc ra vỉ cho ráo, để khoảng 2 tiếng.
- Sau đó cho cóc vào lọ kín dùng dần .Cún Khang