Banner 468

.
Facebook
RSS

6 lý do nên uống nước chanh với mật ong buổi sáng

Nước chanh giúp đào thải các chất không cần thiết ra khỏi cơ thể. Chanh và mật ong có tính kháng khuẩn và là chất chống oxy hóa rất tốt cho da và sức khỏe nói chung.
Uống nước ấm, mật ong và chanh pha lẫn hay riêng biệt đều rất tốt cho sức khỏe. Nước ấm giết chết các vi khuẩn trong nước hoặc làm cho nó trở nên vô hại. Chanh và mật ong cũng có tính chất kháng khuẩn, là chất chống oxy hóa rất tốt cho da cũng như sức khỏe cơ thể.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh công dụng của nước chanh và mật ong đối với sức khỏe nói chung. Nó cũng giúp tinh thần sảng khoái để bắt đầu ngày mới và điều này chắc chắn tạo cho bạn ngày tươi đẹp và khỏe mạnh. Sau đây là một số lý do tại sao bạn nên uống nước chanh ấm với mật ong vào mỗi buổi sáng.

1. Tốt cho tiêu hóa

Nước cốt chanh cùng một chút mật ong giúp loại bỏ độc tố ra khỏi dạ dày. Nếu bạn ăn khuya hoặc ăn nhiều dầu và chất béo, chanh và mật ong sẽ giúp bạn làm sạch dạ dày để bắt đầu ngày mới.

Chanh chứa khoáng chất, vitamin và giúp gan sản xuất mật, hỗ trợ tiêu hóa. Nước chanh ấm rất tốt cho sự vận động tạo phân của ruột, thậm chí còn được Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo rằng có lợi cho bệnh nhân ung thư. Nước chanh giúp thải bỏ các chất không cần thiết cũng như độc tố ra khỏi cơ thể.


Nước chanh mật ong rất tốt cho sức khỏe

2. Là thức uống giải độc và hoạt động như thuốc lợi tiểu

Thức uống này không chỉ giúp đào thải độc tố trong cơ thể mà còn hoạt động như thuốc lợi tiểu. Như thế, đường tiết niệu của bạn sẽ luôn sạch sẽ và khỏe mạnh.

3. Giúp giảm cân

Nhiều người đã và đang uống nước chanh với mật ong kết hợp với chế độ ăn uống chừng mực để giảm cân.

4. Cho hơi thở thơm mát

Đây là phương pháp tự nhiên nhất để làm sạch miệng sau một giấc ngủ dài. Không chỉ cho bạn một cảm giác tươi mới và hơi thở thơm mát vào buổi sáng mà uống và súc miệng với chanh, mật ong cũng có thể giết chết tất cả vi trùng trong miệng bạn. Thậm chí sẽ không có vấn đề gì nếu bạn quên đánh răng.

6 lý do nên uống nước chanh với mật ong buổi sáng2
Dù bôi trực tiếp lên mặt hay uống nước mật ong và chanh hằng ngày cũng đều rất tuyệt cho da của bạn

5. Cho bạn một làn da mịn màng

Dù bôi trực tiếp lên mặt hay uống với nước, mật ong và chanh cũng rất tuyệt vời cho da bạn. Nó làm sạch dầu nhờn trên da và ngăn ngừa mụn trứng cá cũng như các loại mụn khác. Kết quả là bạn sẽ sở hữu một làn da thật mịn màng.

6. Bảo vệ hệ thống miễn dịch luôn khỏe mạnh

Uống nước chanh với mật ong vào sáng sớm có thể có lợi cho mùa lạnh và mùa cúm. Chanh và mật ong không chỉ có đặc tính kháng khuẩn mà còn giàu chất chống oxy hóa, cùng với vitamin C rất tốt cho cơ thể.

Đó là những lý do các nhà khoa học khuyên mọi người nên uống hỗn hợp chanh tươi, mật ong và nước ấm vào buổi sáng trước khi ăn để đạt được hiệu quả bảo vệ sức khỏe như mong muốn.
[ Read More ]

Trị sẹo thâm bằng nguyên liệu thiên nhiên

Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn các cách trị sẹo thâm mụn bằng nguyên liệu thiên nhiên vừa đơn giản vừa tiết kiệm chi phí!

1. Nước cốt chanh
Bạn dùng bông thấm nước cốt chanh rồi thoa lên mặt, để trong 15 phút rồi rửa sạch bằng nước. Nước cốt chanh chứa nhiều vitamin C và axit tự nhiên có tác dụng làm sáng những vùng da bị thâm đen do mụn để lại. Đây được xem là một trong những cách trị sẹo thâm mụn đơn giản nhất. Nếu bạn có da nhạy cảm thì nên pha loang nước cốt chanh với nước lọc theo tỉ lệ 1:1 rồi mới thoa lên vết sẹo thâm. Bạn cũng lưu ý phải chống nắng cẩn thận cho da sau khi sử dụng phương pháp này vì nước cốt chanh dễ làm da bắt nắng.

tri-seo-tham1-Webphunu.net

2. Nha đam

Nha đam (lô hội) được biết đến như thần dược thiên nhiên giúp chăm sóc làn da, mái tóc… Phần gel nha đam màu trắng tạo độ ẩm cho da, tăng tính đàn hồi, giảm nếp nhăn. Loại gel này còn giúp thu nhỏ lỗ chân lông, trị mụn và làm mờ sẹo một cách hiệu quả. Bạn chỉ cần bóc vỏ lá nha đam rồi bôi trực tiếp nhựa nha đam lên vùng da bị thâm do mụn để lại, hoặc bạn có thể ép nha đam uống. Thực hiện phương pháp này một cách đều đặn thường xuyên bạn sẽ thấy những vết thâm sẽ mờ dần, cho làn da sáng mịn.

tri-seo-tham3-Webphunu.net

3. Khoai tây

Khoai tây là một trong những cách trị sẹo từ thiên nhiên được nhiều người yêu thích. Thành phần giàu tính kháng khuẩn chính là yếu tố giúp “thần dược” này được nhiều người yêu thích sử dụng để trị vết thâm do sẹo trên mặt. Không những giúp tổn thương da do mụn nhanh lành lại, khoai tây còn giúp làm mờ những vết sẹo thâm do mụn hiệu quả. Để trị sẹo thâm bằng khoai tây, bạn gọt vỏ khoai tây, rửa sach, cắt lát rồi cho vào máy xay sinh tố nghiền. Tiếp theo bạn đề khoai tây ép nát vào một miếng gạc sạch, thoa đều lên mặt. Chờ nước khoai tây tự khô trong vòng 30 phút rồi rửa sạch lại với nước.

tri-seo-tham2-Webphunu.net

4.Nghệ

Nghệ là loại “thần dược” quý lưu truyền trong dân gian để trị sẹo cũng như chữa lành những vết thương hở. Tinh dầu của nghệ có kháng sinh cũng như tính kháng khuẩn cao cho nên giúp hạn chế trình trạng của sẹo. Trị sẹo bằng nghệ là cách dân gian hay sử dụng và hiệu quả của nó cũng được kiểm chứng từ xa xưa. Hãy lấy nghệ tươi giã nhỏ hoặc trộn với mật ong, đắp lên sẹo mụn, để qua đêm để nghệ tươi phát huy tác dụng.

tri-seo-tham4-Webphunu.net

5. Gừng tươi

Gừng tươi trị sẹo bạn đã thử bao giờ chưa? Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng kì thực gừng tươi giúp trị sẹo thâm rất hiệu quả. Gừng tươi giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào lão hóa, làm mờ những vết sẹo thâm lâu năm và cứng đầu nhất. Chỉ cần giã nhỏ gừng tươi lấy nước bôi lên mặt. Làm theo cách này trong vòng 2 tuần, những vết sẹo thâm sẽ tự động biến mất.

tri-seo-tham5-Webphunu.net


[ Read More ]

"Phụ nữ cứ dùng nước dừa là đẹp"

Nước dừa có tới 9 công dụng cực kì hiệu quả cho việc làm đẹp.
Nước dừa chứa nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng như kẽm, magie cùng các tinh chất cần thiết khác giúp detox da hiệu quả, ngăn ngừa mụn, làm chậm quá trình lão hóa da, xóa mờ sẹo và đẹp tóc...Vì thế, nhiều chị em khuyên nhau rằng: "Phụ nữ muốn đẹp, cứ dùng nước dừa".
Dưỡng ẩm, làm mềm da
Làn da khô, thô ráp chính là điểm yếu của nhiều chị em, nhất là những người đang bước vào độ tuổi trung niên. Để khắc phục điều này, bạn chỉ cần xoa nước dừa lên da mỗi ngày khi rửa mặt hoặc khi tắm, da sẽ được cải thiện đáng kể. Dù chỉ một lượng nước dừa nhỏ cũng có thể giúp giảm sự lão hóa da, đem lại cho bạn làn da mềm mịn và tươi sáng. 
Ngừa và trị mụn
Nước dừa chính là bí quyết trị mụn hoàn hảo từ bên ngoài lẫn bên trong cơ thể. Bạn có thể trị mụn với nước dừa theo nhiều cách:
- Thay vì dùng nước ngọt, nước tăng lực... vốn nhiều đường hóa học và kém dinh dưỡng, hãy thay bằng nước dừa để ngừa những đốm mụn xấu xí. Bởi nước dừa cung cấp nhiều vitamin C và năng lượng để tái tạo làn da nhanh chóng. Nó cũng hỗ trợ, tăng cường sự miễn nhiễm khuẩn cho làn da, hạn chế mụn mủ và mụn đầu đen ở người đang dậy thì.
- Rửa mặt bằng nước dừa thường xuyên cũng có thể loại bỏ mụn trứng cá, đốm đen, nếp nhăn và nhược điểm trên da. Mụn trứng cá cứng đầu cũng có thể được điều trị bằng cách làm một hỗn hợp với 25 gram bột nghệ trộn với một ly nước dừa. Để hỗn hợp này qua đêm, sau đó thêm 3 muỗng cà phê bột gỗ đàn hương đỏ và khuấy đều tất cả các thành phần lên. Hãy bảo quản cẩn thận hỗn hợp này trong 3 ngày. Lọc dung dịch và thoa lên mặt cho đến khi mụn biến mất.
Chống lão hóa hoàn hảo
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng cytokinin được tìm thấy trong nước dừa giúp điều chỉnh sự phát triển tế bào da. Bên cạnh đó trong nước dừa có chứa acid lauric có thể giảm thiểu sự lão hóa của tế bào da, cân bằng độ PH và giữ cho các mô da liên kết mạnh mẽ, làm ẩm cho da. Thường xuyên thoa nước dừa cùng với ít nước chanh lên da giúp tăng cường độ đàn hồi của da và ngăn không cho da bị chảy xệ. Để trông trẻ trung hơn, bạn còn có thể uống nước dừa thường xuyên để giữ cho làn da được tươi tắn, khỏe mạnh và căng bóng. Uống nước dừa hàng ngày giúp tăng cường tuần hoàn máu từ đó làm cho da của bạn được hồng hào, rạng rỡ và loại bỏ các dấu hiệu của sự căng thẳng và mệt mỏi.
Xóa mờ sẹo
Rửa những vết sẹo hàng ngày với nước dừa và để khô. Lặp lại ba đến bốn lần và sau đó rửa sạch với nước lạnh. Bạn có thể áp dụng phương pháp này bốn lần một ngày để có kết quả tốt nhất. Phương pháp này thậm chí có thể chữa khỏi những vết sẹo mụn trứng cá.
Chữa cháy nắng
Nước dừa cũng có thể giải quyết vấn đề cháy nắng rất dễ dàng. Trộn đất sét mỹ phẩm với nước dừa và sử dụng loại tẩy da chết tự nhiên này hàng ngày. Phương pháp này sẽ loại bỏ tất cả các vết cháy nắng và trả lại cho bạn làn da trắng sáng, rạng ngời. Đây là loại tẩy da chết hoàn toàn tự nhiên mà bạn có thể sử dụng hàng ngày mà không cần lo lắng về các hóa chất độc hại.
Giữ nếp tóc
Nếu bạn sở hữu một mái tóc xoăn, hãy thử xả tóc bằng nước dừa sau khi gội đầu. Nước dừa giống như chất dưỡng xoăn tự nhiên dành cho loại tóc khô hay chẻ ngọn. Lưu ý, bạn nên dùng nước dừa tươi từ quả mới bổ ra, khi ấy hầu hết chất dinh dưỡng trong nước dừa vẫn còn được giữ nguyên vẹn.
Cấp nước cho da
Việc cấp nước cho làn da là vô cùng quan trọng. Mất nước có thể cuốn trôi hết sức hấp dẫn của bạn với làn da thiếu sức sống. Nước dừa giúp xử lý làn da xỉn và khô, mang lại cho bạn một khuôn mặt căng bóng, mọng nước.
Loại bỏ dầu thừa cho da dầu
Nước dừa là một 1 món quà tuyệt vời cho những người da nhờn. Nó giúp rửa sạch dầu thừa trên da, làm sạch dầu và cải thiện tông màu da. Những người có da dầu thường phải chịu 1 gương mặt bóng dầu. Nước dừa giúp kiểm soát việc bóng dầu này và đem lại vẻ căng bóng, tràn đầy sức sống tự nhiên cho làn da.
 Kháng nấm và kháng khuẩn
Vào mùa mưa, nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, nhiễm nấm ngoài da tăng cao hơn và đòi hỏi nhiều thời gian để chữa khỏi hoàn toàn. Vì vậy, bạn nên thường xuyên dùng nước dừa, vốn chứa nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng như kẽm, magie... để các vết thương phục hồi nhanh chóng. Đặc biệt khi dùng thuốc trị nấm da, chàm chung với nước dừa thì thuốc sẽ hấp thu tốt hơn.


[ Read More ]

Quả dâu làm thuốc

Theo Đông y, quả dâu chín phơi hay sấy khô (gọi là tang thầm) có công hiệu bổ âm huyết, sinh tân dịch, nhuận táo.
Quả dâu ta còn gọi là quả dâu tằm  khi chín màu đỏ đậm hoặc tím đen. Quả dâu giàu chất dinh dưỡng, ăn mềm, chua ngọt, nhiều nước, có thể ăn tươi, ngâm rượu, làm nước giải khát, làm mứt, làm vị thuốc… đều tốt, được mọi người ưa chuộng.
Cây dâu cho lá nuôi tằm ra hoa kết quả vào tháng 2, 3. Đến mùa thu thì quả ít và nhỏ hơn. Giống dâu vườn lưu niên cho quả nhiều, to, ngọt và chất lượng tốt hơn. Trồng dâu lấy quả phải chọn giống dâu ít lá, lá nhỏ và mỏng. Quả dâu càng chín (tím đen) càng thơm ngọt, bớt chua chát, nhiều chất bổ dưỡng. Trong quả dâu có 84,71% nước,  9,19% đường và axit 80% (có axit malic, axit sucinic),  protit 0,36%, tanin, vitamin C, caroten.
Theo Đông y, quả dâu chín phơi hay sấy khô (gọi là tang thầm) có công hiệu bổ âm huyết, sinh tân dịch, nhuận táo. Dùng cho các trường hợp can thận âm hư, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, điếc tai, bệnh đái tháo đường, tiểu khó, táo bón, râu tóc bạc sớm, đau sưng khớp, đau lưng mỏi gối, hồi hộp mất ngủ, lao hạch, đau mỏi khớp.
Một số bài thuốc thường dùng
Bài 1: Tóc khô gãy, rụng, chóng bạc: Quả dâu 1kg, rượu 0,5 lít, dâu rửa sạch, để ráo nước cho vào bình đổ rượu ngâm 3 ngày. Uống ngày 2 lần vào 2 bữa cơm. Mỗi lần 20ml.
Bài 2: Chữa nhức mỏi cơ xương khớp, đau lưng gối, táo bón, kém ăn:  Quả dâu chín 40g, gạo tẻ 100g, đường phèn vừa đủ. Gạo tẻ vo sạch cho vào ninh thành cháo cùng với dâu. Ăn buổi sáng (lúc chưa ăn gì, bụng đói) rất tốt đối với người già, yếu, ốm dậy.
Quả dâu làm thuốc
Theo Đông y, quả dâu chín phơi hay sấy khô (gọi là tang thầm) có công hiệu bổ âm huyết, sinh tân dịch, nhuận táo (Ảnh: Internet)
Bài 3: Giúp ngủ ngon:  Quả dâu tươi 60g, rửa sạch cho vào ấm đổ 500ml sắc uống ngày 2 lần/ngày vào chiều tối. Nếu mất ngủ lâu ngày thì dùng bài thuốc:  Quả dâu 15g, thục địa 15g, bạch thược 15g. Tất cả các vị thuốc cho vào ấm đổ 700ml nước, sắc còn 200ml chia 2 lần uống trong ngày. 15 ngày 1 liệu trình.
Bài 4: Chữa hậu sản sau sinh: Quả dâu khô, long nhãn, đảng sâm, mỗi vị lượng bằng nhau 30g sau đó nghiền nát. Uống mỗi lần 3g với nước đun sôi để nguội, ngày 3 lần.
Bài 5: Chữa chứng tiền mãn kinh với biểu hiện hồi hộp, tim đập nhanh: Quả dâu 30g, ngân nhĩ 20g, ô mai 3g. Sắc với 700ml nước còn 150ml nước thuốc, chia 2 lần uống trong ngày, 15 ngày một liệu trình.
Bài 6: Ăn không tiêu, trướng bụng óc ách: Quả dâu 10g, bạch truật 6g. Tất cả cho vào ấm đổ 550ml nước, chia 3 lần uống trong ngày. Dùng liền 5 ngày.
Bài 7: Hoạt huyết, dưỡng huyết thông kinh: Quả dâu 15g, hồng hoa 3g, kê huyết đằng 12g, rượu trắng 1 thìa con (15ml). Cho tất cả vào nồi đổ ngập thuốc đun nhỏ lửa còn 250ml, bỏ bã.  Chia 2 lần uống trong ngày, dùng trước kỳ kinh 15 ngày, 7 ngày 1 liệu trình.
Bài 8: Chữa mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ: Quả dâu, ngũ vị tử mỗi vị 10g, cho 500ml nước đun nhỏ lửa còn 200ml nước, ngày uống 2 lần. Dùng liền 10 ngày.
Bài 9: Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Quả dâu 30g, thiên hoa phấn 20g, sinh địa 15g. Tất cả  cho vào ấm đổ 500ml nước sắc còn 150ml, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng liền 7 ngày.
Lưu ý: Cần chọn quả chín có màu tím sẫm, không bị dập nát, hư hỏng. Những người có cơ địa tính hàn và mắc các bệnh sôi bụng, tiêu chảy không dùng.


[ Read More ]

Tại sao khoai tây được mọi người yêu thích?

Khoai tây là thực phẩm có lợi cho tim mạch. Khoai tây rất giàu kali, nhiều nghiên cứu chứng minh rằng kali làm hạ huyết áp.
Giúp tim khỏe mạnh
Khoai tây là thực phẩm có lợi cho tim mạch. Khoai tây rất giàu kali, nhiều nghiên cứu chứng minh rằng kali làm hạ huyết  áp. Vì vậy, khoai tây được khuyến khích dùng trong chế độ ăn uống để ngăn chặn nguy cơ cao huyết áp. Hàm lượng kali trong khoai tây cao duy trì sự cân bằng lượng nước trong cơ thể và giảm sự tích trữ nước, nó còn duy trì chức năng co bóp của cơ bắp và cũng ngăn ngừa chứng chuột rút.
Xương chắc khỏe và làn da mịn màng
Một củ khoai tây cung cấp 27mg vitamin C, chiếm 45% giá trị cần hàng ngày. Vitamin C đóng vai trò như một chất chống  oxy hóa, giúp hồi phục sự tổn thương các mô xương và ức chế sự hoạt động của các phân tử tự do, từ đó giúp ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư. Vitamin C cũng rất quan trọng trong việc duy trì xương chắc khỏe bằng việc tăng cường sự hấp thu canxi và thúc đẩy sản xuất collagen giúp cho da mịn màng.
Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Khoai tây có hàm lượng chất xơ cao. Một củ khoai tây cung cấp 2g chất xơ, tương đương với hàm lượng chất xơ của hai  phần ba bát rau xanh. Bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu carbohydrate, khoai tây còn có thể góp phần cung cấp 2g cho nhu cầu 25g chất xơ cần hàng ngày mà hông thường do các loại rau củ và trái cây cung cấp. Đủ lượng chất xơ trong chế độ ăn uống là rất quan trọng, vì nó giúp nhuận trường và hạ huyết áp.
Khoai tây giúp giảm cân
Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng khoai tây có nhiều chất béo, do đó tránh ăn khoai tây. Thực tế, một củ khoai tây  cỡ trung bình chứa 110 calo và không có chất béo. So với các loại thực phẩm chính khác, khoai tây cung cấp năng lượng thấp nhất và chỉ số cảm giác no gấp ba lần so với bánh mì trắng.
Vì vậy, bạn có thể ăn ít hơn và do đó lượng calo sẽ ít hơn. Nếu bạn ăn một củ khoai tây nướng, chỉ số Glycemic của nó (tỷ lệ hấp thụ glucose) là 69. Chỉ số này ít hơn bánh mì trắng hay gạo. Nếu khoai tây được chế biến theo phương pháp lành  mạnh, chẳng hạn như om, nướng hoặc hầm, đứng trên khía cạnh về dinh dưỡng thì không có lí do gì chúng ta không thêm  khoai tây hoặc dùng chúng như là một thực phẩm chính trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Bạn có thể tìm thấy khoai tây Mỹ tại hệ thống siêu thị lớn ở Việt Nam như Big C, Lotte Mart, Fivimart... So với các loại khoai tây đang có mặt trên thị trường Việt Nam, khoai tây Mỹ khá đa dạng về chủng loại, màu sắc như: khoai tây nâu Mỹ, khoai tây Mỹ ruột vàng, khoai  tây Mỹ đỏ tròn, khoai tây tím Mỹ… Nhưng quan trọng hơn cả là khoai tây Mỹ được đảm bảo về chất lượng, dinh dưỡng nhờ công nghệ trồng trọt và bảo quản ưu việt. Sử dụng khoai tây Mỹ để bổ sung vào bữa ăn hàng ngày là một giải pháp tăng cường dinh dưỡng tối ưu cho gia đình bạn.


[ Read More ]

Những loại quả giúp phái đẹp sở hữu làn da trắng

Những loại quả quen thuộc dưới đây có công dụng làm trắng da khiến chị em bất ngờ.

Chanh

Trong các loại trái cây giúp làm trắng thì chanh được xếp hàng đầu. Công dụng làm trắng của chanh có thể được dung nạp bằng cả đường uống và sử dụng bên ngoài.

Để da nhanh chóng sáng màu, hãy kiên trì sử dụng 1 cốc nước chanh tươi mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi khẩu vị bằng một ly sinh tố chanh sữa, chỉ cần để nguyên chanh cả vỏ, xắt lát và xay nhuyễn trong máy cùng với 200ml sữa tươi và 1 thìa cà phê mật ong. Mỗi ngày đều đặn một lần sẽ giúp tái tạo làn da, tác động lâu dài duy trì vẻ ngoài tươi tắn.

Đu đủ
Đu đủ có chứa một loại enzyme đặc biệt có khả năng kích thích sự tái tạo da, làm da mịn màng và tươi trẻ. Một quả đu đủ chứa hầu hết các vitamin có lợi cho da như vitamin A, E và C. Ăn đu đủ chín mỗi ngày giúp da bạn căng mịn và trắng hồng thấy rõ. Hoặc bạn có thể thêm một chút sữa tươi vào làm món sinh tố đu đủ vừa ngon miệng vừa đẹp da.

Bưởi
Chỉ với nửa trái bưởi bạn đã cung cấp cho cơ thể mình 78% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Nó được biết đến như là một kho tàng của vitamin C có lợi cho sức khỏe làn da. Vỏ bưởi nhiều tinh dầu, dân gian xưa cũng sử dụng rất nhiều để làm nước tắm, gội đầu hay thuốc sắc…

Hãy phát huy tác dụng làm đẹp của bưởi bằng cách uống, chẳng hạn như nước ép bưởi mật ong. Các chuyên gia làm đẹp tin rằng: uống nước ép bưởi mật ong trong ba tháng sẽ giúp bạn thay đổi đáng kể tình trạng da. Bạn sẽ thấy công dụng làm trắng của nó hiệu quả hơn hẳn so với sử dụng mỹ phẩm.

Mỹ phẩm chỉ có thể làm cho da tạm thời mất dần sắc tố, hiệu quả tương đối hạn chế. Trong khi bưởi lại có thể cắt đứt gốc rễ melanin, làm trắng lâu dài và bền vững hơn.

Kiwi

Các nhà khoa học đã nghiên cứu, trái kiwi có chứa lượng vitamin C cao hơn rất nhiều so với các loại trái cây khác. Kiwi chứa một lượng lớn chất axit có thể ức chế các sắc tố keratinocyte và loại bỏ rất hiệu quả các điểm sắc tố trên da. Vì vậy, kiwi có công dụng làm trắng da rất hiệu quả.

Ngoài ra, kiwi còn có tác động rất đáng kể trong việc tái tạo và cải thiện tế bào da khô, da dầu.

Dây tây
Dâu tây có chứa các thể khác nhau của axit tartaric, các vitamin và khoáng chất, không chỉ cải thiện độ đàn hồi da mà còn cho kết quả tốt trong việc tẩy trắng và tiếp ẩm cho da. Ăn dâu tây giúp mịn da và ngăn chặn hắc tố trên da. Ngoài ra, dâu tây rất giàu vitamin A và kali, có lợi cho sức khỏe tóc. Một ly nước ép dâu tây trước khi đi ngủ giúp thư giãn các dây thần kinh, hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ.
Cà chua
Cà chua là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, đặc biệt là hàm lượng vitamin A trong cà chua rất cao. Trung bình 100g cà chua chín tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hàng ngày về vitamin A, vitamin B6, vitamin C.

Ngoài các vitamin, cà chua còn rất giàu các chất vi lượng như canxi, sắt, kali, phosphor, magie, nickel, cobalt, iod, các axid hữu cơ dưới dạng muối citrate, malat…  và đặc biệt là lycopene. Dưa hấu, ổi, bưởi đỏ và đu đủ cũng có chứa lycopene, nhưng với hàm lượng rất nhỏ; do đó, khi nhắc đến lycopene, người ta nghĩ tới cà chua và ngược lại. Lycopene giúp cải thiện làn da sạm đen do ảnh hưởng của nắng lên đến 40%.

Từ nhiều cuộc thử nghiệm, các nhà nghiên cứu thấy rằng đây là loại thực phẩm có khả năng chống nắng hiệu quả. Bạn nên ăn cà chua nấu chín tốt hơn ăn cà chua sống.

Nho


Phần hiệu quả nhất của nho là những hạt nho. Trong hạt nho có chất siêu chống oxy hóa, chứa lượng vitamin E gấp 59 lần so với phần còn lại của trái nho. Với hạt nho, bạn có thể trì hoãn lão hóa da, ngăn chặn sự xâm nhập của tia cực tím trên da. Kết quả là, dầu hạt nho được gọi là “vitamin da”. Ngoài ra, hạt nho có chứa một thành phần đặc biệt gọi là anthocyanin. Theo các chuyên gia, anthocyanin có hiệu ứng tốt trong làm trắng da.

Anh đào

Anh đào là một loại trái cây bổ dưỡng giàu carotene, chất sắt và vitamin C. Nghiên cứu cho thấy rằng vitamin C không chỉ để làm ẩm và trắng da, mà còn kiểm soát sự hình thành hắc tố melanin trong da.

Đồng thời, hàm lượng axit tartaric trong anh đào tác động tới sự hình thành lớp sừng, đóng vai trò quan trọng trong việc sinh thêm máu và nuôi dưỡng thận. Ăn 200 - 300g anh đào trước bữa ăn chính có thể cải thiện chức năng của ruột và dạ dày, vì vậy nó đặc biệt có lợi cho bệnh nhân rối loạn tiêu hóa.

Táo

Táo là một sản phẩm tự nhiên cho da đẹp và thường được sử dụng trong chế độ ăn để thải độc, giảm béo, giảm mỡ gan…

Táo có chứa 0,3 protein, 0,4% chất béo, 0,9% chất xơ, các loại khoáng và nước đáng kể, nên có tác dụng giữ ẩm bề mặt da. Vitamin C cùng những khoáng chất khác chứa trong táo giúp làm mờ các vết thâm trên da, làm da trắng đều màu hơn, góp phần thải những chất độc mà chúng ta vô tình hấp thu hàng ngày.

Dưa leo



Dưa leo là loai quả làm đẹp quen thuộc với chị em, Không chỉ có tác dụng là da trắng sáng khi đắp mặt nạ, lưa leo nếu ăn thường xuyên sẽ  có thể giúp loại bỏ các nếp nhăn,làm trắng da một cách tự nhiên, loại bỏ các vết tàn nhang, vết thâm, các vết cháy nắng, làm giảm kích ứng da.

Bí xanh

Trong bí xanh có chứa nhiều kẽm và magiê giúp thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng của tế bào da làm cho bạn nhìn hồng hào hơn và có làn da trắng mịn.


[ Read More ]

8 lý do bạn phải uống nước chanh mỗi ngày

Đó là cách đơn giản nhất để bạn bảo vệ sức khỏe và sắc đẹp.
Một cốc nước chanh sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích mà có thể bạn không biết, nhưng chỉ cần kiên trì đều đặn mỗi ngày một cốc trong suốt một tháng, chắc chắn bạn sẽ thấy da mình trắng hơn, hết mụn và ngủ tốt.
1. Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Có thể bạn đang hiểu lầm nếu so sánh một cốc nước chanh và một cốc café, thứ nước nào nhiều năng lượng hơn. Bởi hầu hết chúng ta nghĩ rằng chính là café. Nhưng bạn đã nhầm, café chỉ có tác dụng khiến thần kinh bị ‘đánh thức và căng cứng’ cho bạn cảm giác không buồn ngủ. Nhưng bạn làm việc vẫn sẽ thấy mệt bởi chúng chẳng hề cấp cho cơ thể năng lượng để hoạt động. Thay vào đó, oxygenates trong nước chanh lại thêm sinh lực cho cơ thể - đây là một bước khởi đầu tuyệt vời cho ngày mới của bạn.
2. Thúc đẩy tiêu hóa tốt
Theo tiến sĩ Jonn Matsen, thuộc Viện nghiên cứu dinh dưỡng Hoa Kỳ, nước chanh kích thích dạ dày để tăng lượng dịch tiêu hóa và cải thiện nhu động ruột, các cơn co thắt cơ bắp mà đẩy thức ăn thông qua toàn bộ hệ thống tiêu hóa. Tiêu hóa được cải thiện có nghĩa là hấp thu dinh dưỡng tốt hơn và ít đầy hơi.
8 lý do bạn phải uống nước chanh mỗi ngày
3. Giúp eo nhỏ hơn
Việc eo nhỏ hơn khi uống nước chanh là do một lý do hết sức đơn giản, bởi chúng giúp đẩy hết chất thải ứ đọng trong bụng ra ngoài nhanh hơn, lượng mỡ cũng bị đốt cháy nhiều hơn. Một ly nước chanh đơn giản kích thích quá trình sản xuất của gan mật. Điều này, kết hợp với cải thiện nhu động của toàn bộ hệ thống tiêu hóa, là một phương pháp tự nhiên hơn loại bỏ chất thải. Nước chanh cũng hoạt động như một thuốc lợi tiểu nhẹ, tăng số lần đi tiểu và nhẹ nhàng xả nước ra độc tố từ đường tiết niệu. Kết quả: chất thải có trong cơ thể ít và phần eo ngày càng nhỏ hơn.
4. Hệ thống miễn dịch tăng
Một cốc nước chanh tươi cung cấp cho bạn một lượng vitamin C chống oxy hóa rất lơn (khoảng 44,5 mg mỗi cốc nước chanh), nhưng quan trọng hơn, nó giúp cơ thể duy trì độ cân bằng pH. Bạn có thể hiểu, trái chanh có vị chua, bên trong cơ thể nó có tính kiềm, chính vì thế nó tạo ra độ cân bằng pH cho cơ thể, là một chìa khóa quan trọng để có sức khỏe tốt.
8 lý do bạn phải uống nước chanh mỗi ngày
5. Nó giúp giải độc gan
Với hơn 500 chức năng, gan là một cơ quan rất bận rộn. Vai trò quan trọng nhất của nó là để lọc máu các chất thải, các loại thuốc, thuốc trừ sâu và các chất độc khác. Nước chanh là một cholagogue mạnh mẽ, một chất kích thích sản xuất mật và thúc đẩy dòng chảy của mật vào ruột non. Một ly nước chanh buổi sáng nhẹ nhàng giải độc gan - và do đó, toàn bộ cơ thể được thanh lọc chất độc một cách nhẹ nhàng.
6. Giúp bạn giảm cân
Gan là một cơ quan đốt cháy chất béo quan trọng. Nó điều chỉnh chuyển hóa chất béo, phá vỡ các chất béo và vận chuyển chúng ra qua ruột già. Một ly nước chanh hàng ngày của kích thích mất chất béo và cũng có thể giúp loại bỏ những nếp nhăn sần ở bắp chân, vùng bụng của các bà mẹ mới sinh và phụ nữ ngoài 40 tuổi.
8 lý do bạn phải uống nước chanh mỗi ngày
7. Da đẹp hơn
Tác dụng khử độc cho cơ thể cực tốt của chanh chính là lý do giúp làn da của bạn sáng hơn, khỏe mạnh hơn. Gan chính là nguyên nhân khiến làn da xấu và nhiều mụn, hãy để cốc nước chanh ‘bôi trơn’ bộ máy tiêu hóa và gan của bạn, làn da bạn sẽ rất đẹp mà chẳng cần phải dùng thêm thứ thuốc nào.
8. Nước chanh giúp cung cấp đủ nước cho cơ thể
Điều này có thể rất dễ hiểu, thường ngày chúng ta cần đến 2 lít nước cho cơ thể, nếu chỉ dùng nước lọc bạn sẽ trở nên lười biếng. Nước chanh chính là giải pháp tốt vì chúng dịu ngọt, man mát dễ uống. Nó cũng chính là nguồn calo miễn phí, tốt hơn cả nước lọc. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu một ngày với một ly nước chanh , nhưng nếu bạn thích nó, bạn có thể uống suốt cả ngày.


[ Read More ]

Những Ðiều Cần Biết Về Viêm Gan B và Viêm Gan C


Những Ðiều Cần Biết Về
Viêm Gan B và Viêm Gan C
Bác Sĩ Phạm Hoàng Trung
Hiện nay trong cộng đồng Việt Nam nói riêng và trong cộng đồng Á Châu nói chung đang có nhiều mối ưu tư về những thanh niên còn rất trẻ, mới 30 mấy tuổi đầu, đã mất đi vì bị ung thư gan gây ra bởi nhiễm siêu vi gan B. Còn người bản xứ da trắng ở đây nếu có bị ung thư gan thì cũng phải tới 50-60 tuổi họ mới bị. So sánh như vậy, mình mới thấy người Việt Nam mình bị ung thư gan do nhiễm siêu vi gan B sớm hơn người da trắng tới hai ba chục năm. Ðáng buồn hơn nữa là đàn ông VN có tỉ lệ bị ung thư gan cao gấp 13 lần hơn người Mỹ trắng. Tỉ lệ này cũng được kể là cao nhất nếu so sánh với những giống dân Á châu khác, tức là người gốc Ðại Hàn có tỉ lệ ung thư gan gấp 8 lần người Mỹ trắng và người gốc Hoa có tỉ lệ ung thư gan gấp 6 lần người Mỹ trắng. Tính về tỉ lệ dựa trên bảng thử máu của người VN ở hải ngoại này bị viêm gan B và C cũng rất là cao, tỉ lệ bị viêm gan B là 16% và tỉ lệ bị viêm gan C là 10%. Tỉ lệ bị viêm gan này có thể còn cao hơn nữa vì có nhiều người chưa bao giờ thử về viêm gan. Trong những loại viêm gan đưa tới ung thư gan thì viêm gan B là nguyên nhân chính gây ra ung thư gan ở người Á Châu nói chung và VN mình nói riêng. Cái nguy hiểm của viêm gan B là có những trường hợp bệnh nhân bị ngay tới ung thư gan mà không qua giai đoạn bị xơ gan (chai gan) và kết quả thử máu của những bệnh nhân này vẫn không thấy sự hoạt động mạnh mẽ của siêu vi B, tức là số lượng siêu vi B đếm qua DNA vẫn còn thấp. Ðó là cái nguy hiểm của viêm gan B.
Còn viêm gan C phải bị qua chai gan mới dẫn tới bị ung thư gan mặc dầu viêm gan C có nhiều nguy cơ bị chai gan hơn là viêm gan B. Khoảng 25% bệnh nhân bị viêm gan C cấp tính sẽ khỏi hoàn toàn mà không cần chữa trị. Nhưng khoảng 75% bệnh nhân còn lại sẽ phát triển thành viêm gan C mãn tính (kinh niên) với sự phát hiện vi khuẩn viêm gan C trong máu. Và khoảng 20% những bệnh nhân bị viêm gan C mãn tính này sẽ có nguy cơ bị chai gan trong vòng từ 10 tới 20 năm sau khi bị nhiễm vi khuẩn viêm gan C.
Những công trình khảo cứu cho thấy những người bị viêm gan B kinh niên có nguy cơ bị ung thư gan 100 lần nhiều hơn những người không bị viêm gan B. Sở dĩ người bệnh viêm gan B dễ bị ung thư gan mà không trải qua giai đoạn chai gan là do chất DNA của siêu vi B có khả năng xâm nhập vào chất DNA của nhân tế bào gan người bệnh. Hiện tượng xâm nhập này làm thay đổi sự biến dưỡng của các tế bào gan, đồng thời làm xáo trộn chương trình sinh sản các tế bào gan mới, lái tế bào gan đi theo chiều hướng ung thư sai lệch bất thường.
Người mẹ có bầu bị viêm gan B có thể truyền vi khuẩn viêm gan B cho thai nhi. Nếu không bị nhiễm lúc sanh và không chích ngừa thì đứa bé có mẹ bị viêm gan B có 60% nguy cơ bị nhiễm viêm gan B trước khi nó được 5 tuổi. Và những đứa bé bị nhiễm viêm gan B này, sau đó lớn lên sẽ có nguy cơ bị ung thư gan rất cao, tức là nguy cơ bị ung thư gan lên đến 40% và có thể bị vào ở tuổi rất trẻ, khoảng 30 mấy là đã bị ung thư gan rồi. Thành thử các trẻ em sanh ra nếu chưa bị nhiễm viêm gan B nên được chích ngừa ngay để khỏi bị lây viêm gan B và từ đó tránh được hậu họa có nguy cơ bị ung thư gan. Ngay cả người lớn nếu đi thử máu không thấy mình bị viêm gan B cũng nên chích ngừa để được miễn nhiễm, khỏi sợ bị lây sau này.
Nếu quí vị chưa bao giờ đi thửa máu về viêm gan thì quí vị nên đi thử máu xem mình có bị viêm gan A, B, hoặc C không. Nếu sau khi thử máu mà quí vị thấy mình đã bị viêm gan B hoặc C mà chưa bị viêm gan A thì quí vị nên đi chích ngừa viêm gan A vì nếu mình đã bị viêm gan B hay C rồi mà sau này bị lây nhiễm thêm viêm gan A nữa, thì gan mình sẽ bị hư hại nặng nề hơn nữa. Thật sự nếu quí vị chưa bị viêm gan A thì cũng nên đi chích ngừa viêm gan A, nhất là cho quí vị nào hay đi du lịch các nước Á Châu hoặc hay qua Mễ chơi.
Nếu bảng thử máu của quí vị cho biết Hepatitis B Surface Antigen, (kháng nguyên bề mặt/ vũ khí của vi khuẩn viêm gan) dương tính (positive), rồi sáu tháng sau đi thử máu lại vẫn thấy dương tính nữa thì coi như quí vị đã bị viêm gan B. Trong trường hợp này, quí vị cần để ý xem những chỉ số về gan như AST, ALT có tăng cao không (AST, ALT nên dưới 45), chỉ số về ung thư gan là Alpha-Fetoprotein (AFP) có tăng bất thường không (chỉ số bình thường dưới 6.1) và nên đi siêu âm gan mỗi năm một lần để sớm phát hiện nếu có bị ung thư. Siêu âm gan cũng đơn giản, không đắt tiền, nhưng khá chính xác vì siêu âm gan khám phá hầu hết các ung thư gan lớn hơn 3 cm.
Về trường hợp viêm gan C, nếu kết quả thử máu cho biết quí vị có kháng thể chống lại viêm gan C (Hepatitis C Antibody, HCV Ab) thì quí vị có thể đã bị viêm gan C. Trong trường hợp này nếu muốn biết chắc xem mình có bị viêm gan C hay không thì nên thử xem số lượng vi khuẩn viêm gan C đếm qua RNA có nhiều không và xem luôn những chỉ số về gan như AST, ALT có lên bất thường không. Nếu số lượng viêm gan C đếm qua RNA ở mức dưới 1000 copies hoặc dưới 600 IU và những chỉ số về gan ở mức bình thường dưới 45 thì coi như mình đã được miễn nhiễm với viêm gan C. Muốn cẩn thận hơn nữa thì một năm sau có thể thử máu lại mà thấy kết quả vẫn như cũ thì yên chí là mình đã được miễn nhiễm với viêm gan C.
Ðiều đáng tiếc là hiện nay chưa có thuốc chích ngừa cho viêm gan C.
Nếu bệnh viêm gan chuyển tới giai đoạn bị chai gan mặc dầu bệnh nhân không thấy có những triệu chứng gì thì cũng nên đi thử máu mỗi 6 tháng 1 lần để theo dõi lượng AFP (Alpha-Fetoprotein) xem có lên cao hay không để sớm phát hiện ra ung thư gan, đồng thời cũng nên đi siêu âm gan mỗi năm một lần.
Vi khuẩn viêm gan B và C có trong máu và nước miếng của người bệnh, có trong chất tiết âm đạo của phụ nữ có bệnh, có trong tinh dịch của đàn ông bị bệnh, và những vi khuẩn này thường chỉ xâm nhập để lây bệnh cho người khác qua những chỗ da bị rách hay trầy xát.
Câu hỏi thường được đặt ra là nếu vợ hay chồng tôi bị viêm gan B hoặc C mà tôi chưa bị lây thì vấn đề gần gũi vợ chồng có bị lây cho tôi không?
Trường hợp thứ nhất: bà vợ bị viêm gan nhưng ông chồng không bị.
-Nếu người vợ bị viêm gan B hoặc C thì vi khuẩn viêm gan sẽ có trong chất tiết âm đạo của bà vợ. Người chồng sẽ dễ bị lây nếu dương vật bị trầy xát vì sự xâm nhập của vi khuẩn viêm gan có trong chất tiết âm đạo của bà vợ sẽ vào trong máu của người chồng qua chỗ trầy xát này. Còn không có sự trầy xát thì khó lòng người chồng bị lây.
Trường hợp thứ hai: ông chồng bị viêm gan nhưng bà vợ không bị.
-Nếu người chồng bị viêm gan B hoặc C thì vi khuẩn viêm gan sẽ có trong tinh dịch của ông chồng. Người vợ sẽ dễ bị lây nếu trong âm đạo có sự trầy xát vì sự xâm nhập của vi khuẩn viêm gan có trong tinh dịch của ông chồng sẽ vào trong máu của bà vợ qua chỗ trầy xát này.
Còn không có sự trầy xát ở âm đạo thì bà vợ khó lòng mà bị lây.
Những quí bà vào tuổi mãn kinh, âm đạo hay bị khô dễ bị trầy xát có nguy cơ dễ bị lây từ ông chồng bị viêm gan. Thành thử các bà trong tuổi mãn kinh nên cẩn thận trong vấn đề này.
Một câu hỏi nữa cũng thường được đặt ra là nếu trong nhà có một người bị viêm gan B hoặc C thì các người khác trong nhà có dễ bị lây hay không, làm cách nào để khỏi bị lây, nhất là trong trường hợp ăn uống cùng bàn, cùng mâm?
Ăn uống cùng bàn, cùng mâm với một người bị viêm gan B hoặc C không có nguy cơ bị lây nhưng vì nước miếng của người bệnh có vi khuẩn viêm gan có thể dính vào thức ăn hay nước chấm nếu người này dùng đũa hay muỗng nĩa để gắp, múc hay chấm. Rồi những thức ăn hay nước chấm bị nhiễm vi khuẩn này được gắp hay chấm và ăn bởi một người khác ngồi cùng bàn mà người này lại bị lở miệng thì vi khuẩn có trong thức ăn hay nước chấm bị nhiễm có thể xâm nhập qua chỗ lở miệng vào trong máu người này làm người này có thể lây bệnh. Còn nếu người này không bị lở miệng hoặc không bị trầy sát trong miệng thì không có nguy cơ bị lây.
Thành thử trong nhà nếu có người bị viêm gan B hoặc C ngồi cùng bàn ăn mà muốn cẩm tắc vô áy náy thì chúng ta có thể đề nghị cả nhà khi gắp hay chấm thức ăn thì nên đổi đầu đũa, hoặc xài muỗng nĩa riêng biệt cho việc múc hay gắp thức ăn mà thôi.
Trong cộng đồng chúng ta nhiều người cũng ý thức được sự lây lan của bệnh viêm gan nên trong những bữa tiệc ở ngoài, như tiệc cưới chẳng hạn, chúng ta gắp nên đổi đầu đũa hoặc xài muỗng nĩa từ đĩa thức ăn để múc vào bát chúng ta, chứ đừng dùng đũa mình gắp thẳng vào dĩa thức ăn giữa bàn, vì điều này sẽ làm người khác ngồi cùng bàn cảm thấy ghê ghê và khó chịu.
Bàn chải đánh răng trong nhà nếu cẩn thận thì nên để riêng ra đừng để đụng chạm vì khi đánh răng dễ bị chảy máu và máu có vi khuẩn có thể dính từ bàn chải đánh răng này qua bàn chải đánh răng khác nếu để đụng chạm. Rồi vi khuẩn từ bàn chải đánh răng bị nhiễm có thể xâm nhập vào chỗ lở hay trầy xát ở miệng của người không bị bệnh và làm người này bị lây bệnh.
Ðể tránh lây bệnh trong nhà mỗi người nên dùng dao cạo râu riêng và đồ nạo lưỡi riêng cho từng người.
Trong nhà người bệnh viêm gan nên rửa tay thật kỹ sau khi xử dụng floss (chỉ) để xỉa răng vì xỉa răng bằng floss dễ bị chảy máu răng và máu dính ở tay có nhiễm vi khuẩn có thể lây qua vết trầy xát ở da người khác.
Nói tóm lại vi khuẩn viêm gan B hoặc C dù có trong máu, nước miếng, nước tiết âm đạo hay tinh dịch của người bệnh nhưng chỉ có thể lây thẳng vào đường máu của người khác qua những chỗ trầy xát, rách da hoặc lở miệng.
Thêm một câu hỏi nữa cũng thường được đặt ra là nếu tôi đã bị viêm gan B hoặc C rồi thì ăn uống làm sao cho gan khỏi bị hư hại hoặc thương tổn?
- Nếu đã bị viêm gan rồi thì cố gắng giữ cho cơ thể được khỏe mạnh hầu làm tăng cường hệ thống miễn nhiễm để chống lại sự đánh phá của vi khuẩn bằng cách ăn uống sao cho tinh khiết lành mạnh và tránh những yếu tố và nguyên nhân tác hại đến cơ thể nói chung và lá gan nói riêng.
Sau đây là những yếu tố và nguyên nhân cần phải để ý:
  • Tuyệt đối không nên uống rượu bia.
  • Tránh uống những loại thuốc có phản ứng phụ làm hại đến gan; chẳng hạn như thuốc Tylenol cần kíp lắm mới uống và không nên uống trường kỳ. Hơn nữa thuốc Tylenol mà uống cùng lúc với rượu bia sẽ có nguy cơ làm hư hại hoàn toàn và vĩnh viễn cho lá gan.
  • Tránh những thức ăn có bột ngọt, ngay cả loại bột ngọt chay làm từ nấm cũng có hại.
    Rửa kỹ rau trái trước khi ăn để tránh ăn nhằm những hóa chất độc hại của thuốc diệt sâu bọ do nhà nông tưới lên khi họ trồng.
  • Tránh ăn những thức ăn có nhiều dầu mỡ và có nhiều chất ngọt vì gan có thể bị hóa mỡ vì hấp thụ nhiều chất mơ và đường làm tổn hại đến chức năng của gan.
    Trong những mùa sông rạch dễ bị ô nhiễm, tránh ăn những động vật có vỏ cứng (shellfish) ở biển, như con oyster, tôm, cua, mực... và nhất là không nên ăn đầu tôm hay gạch cua vì có chứa những khoáng chất độc hại cho cơ thể như chất chì hoặc chất thủy ngân.
  • Tránh chiên nướng thức ăn có chứa protein (chất đạm) như thịt cá ở nhiệt độ cao (trên 180 độ C / 350 độ F) vì điều này sẽ làm thịt cá bị cháy (carbon hóa) tạo nên một chất độc hại gây ung thư cho gan. Chất độc hại này được gọi là chất Amin dị vòng (Heterocyclic Aromatic Amines). Thức ăn luộc, nấu trong nước như kho, nấu ninh (nhiệt độ không quá 100 độ C / 212 độ F)... gần như không chứa chất độc hại Amin dị vòng. Trái lại, thịt, cá nướng già lửa, thịt cá đút lò (nhiệt độ trên 180 độ C / 350 độ F), phần giòn, phần cháy khét của thịt, cá chiên, nướng hoặc chiên rán vàng chứa nhiều chất độc hại Amin dị vòng gây ung thư. Ngay cả vỏ bánh mì nướng cháy quá cũng chứa nhiều chất độc hại gây ung thư.
  • Tránh ăn những loại mắm và những thức ăn để quá lâu dễ gây ngộ độc cho cơ thể.
  • Tránh hâm nóng những thức ăn còn dư mang về (thức ăn to go) vẫn còn đựng trong những hộp foam màu trắng vào microwave vì sức nóng có thể làm chảy những chất foam của hộp đựng, từ đó những hóa chất độc hại này ngấm vào thức ăn sẽ không tốt cho cơ thể nếu vô tình chúng ta không biết mà ăn vào.
  • Tránh ăn những thức ăn biến chế làm sẵn có chứa nhiều hóa chất để giữ cho thức ăn được tươi lâu (preservatives) không bị hư thối, điển hình như các loại thức ăn đồ hộp có chứa nhiều chất preservatives sẽ không tốt cho cơ thể. Nên ăn những thức ăn tươi nấu ăn hàng ngày là tốt nhất.
  • Nếu có ăn đồ hộp bằng thiếc khi mở ra, nhớ lấy những thức ăn trong đồ hộp đựng qua một chỗ khác bằng thủy tinh hay plastic vì trong kỹ nghệ cán thiếc mỏng để làm vỏ hộp thiếc, họ dùng chất chì, thành thử khi mở hộp ra gặp không khí chất chì trong miếng thiếc sẽ từ từ ngấm qua thức ăn nếu ta để thức ăn trong hộp quá lâu sau khi đã mở. Chất chì có trong thức ăn nếu không biết ăn vào sẽ rất độc hại cho cơ thể và cho gan. Người VN mình hay uống cà phê với sữa đặc đựng trong hộp thì khi mở hộp sữa đặc ra nên nhớ đổ sữa ra một hộp đựng khác bằng thủy tinh hay plastic.
  • Nên nấu nướng thức ăn với nồi niêu xoong chảo bằng sắt stainless steel loại inox, đừng xử dụng loại bằng nhôm (aluminum) vì nồi nhôm nấu lâu ngày chất nhôm sẽ ngấm qua thức ăn; khi ăn vào người nhiều chất nhôm sẽ ảnh hưởng đến não bộ và hệ thống thần kinh dẫn đến nguy cơ bị bệnh Alzheimer (bệnh lú lẫn, mất trí nhớ hay xẩy ra ở những người lớn tuổi). Không nên xử dụng nồi chảo có tráng một lớp hóa chất mỏng làm không dính thức ăn (non stick) vì nồi chảo loại này nấu nướng lâu ngày sẽ làm chóc ra những lớp hóa chất này, từ đó nó sẽ trộn lẫn với những thức ăn mình ăn vào sẽ rất có hại cho cơ thể.
  • Nên sống trong một môi trường không khí trong lành, không bị ô nhiễm bởi khói xe, khói thuốc và những hóa chất độc hại.
  • Nên tập thể dục đều đặn để cơ thể được luôn khỏe mạnh và tránh bị stress (thần kinh căng thẳng) vì stress làm suy yếu hệ thống miễn nhiễm, từ đó làm trở ngại cho việc chống trả lại những vi khuẩn viêm gan.
  • Sau cùng, nếu quý vị ưa chuộng Dược Thảo thì chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị thuốcDoctor's Super Liver (chai số 9) gồm toàn những tinh chất dược thảo thiên nhiên và vitamins dùng để bồi bổ cho gan và làm tăng cường khả năng miễn nhiễm của cơ thể để chống lại vi khuẩn viêm gan.
[ Read More ]

Mayonnaise tươi ngon Tự làm mayonnaise tại nhà cực dễ

Tự làm mayonnaise tại nhà cực dễNguyên liệu: (Làm khoảng 170g mayonnaise)
- 1 lòng đỏ trứng lớn
- 15ml nước chanh tươi
- 2,5g bột mù tạt
- 2,5-5g muối
- 177ml dầu ô liu
Cách làm:
Bước 1: Cho lòng đỏ vào một bát lớn, thêm muối, bột mù tạt và nước cốt chanh. Dùng phới lồng trộn đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
Tự làm mayonnaise tại nhà cực dễ - 1
Tự làm mayonnaise tại nhà cực dễ - 2
Tự làm mayonnaise tại nhà cực dễ - 3
Tự làm mayonnaise tại nhà cực dễ - 4
Bước 2: Từ từ cho 1 phần dầu ăn vào, vừa cho vừa đánh cho đến khi hỗn hợp quyện hoàn toàn.
Tự làm mayonnaise tại nhà cực dễ - 5
Bước 3: Sau đó, lại tiếp tục cho thêm một chút dầu ăn nữa và lại trộn. Làm tương tự như vậy cho đến hết chỗ dầu ăn. Đánh cho đến khi hỗn hợp bông cứng lại và có thể bám vào phới mà không bị rơi ra.
Tự làm mayonnaise tại nhà cực dễ - 6
Tự làm mayonnaise tại nhà cực dễ - 7
Tự làm mayonnaise tại nhà cực dễ - 8
Tự làm mayonnaise tại nhà cực dễ - 9
Bạn có thể sử dụng mayonnaise luôn hoặc cho mayonnaise sang khay nhỏ, bọc lại và lưu trữ trong tủ lạnh khoảng 2 ngày.
Tự làm mayonnaise tại nhà cực dễ - 10
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với mayonnaise tự làm!
Tự làm mayonnaise tại nhà cực dễ - 11
Sốt mayonnaise ăn kèm bánh mì rất hấp dẫn.                                                                                                             Kẹo Sữa (Theo The HM)

[ Read More ]

Cách chọn và sơ chế nội tạng động vật chuẩn Cách chọn và sơ chế nội tạng động vật

Cách chọn và sơ chế nội tạng động vậtNội tạng động vật như lòng, dạ dày, tim, gan lợn, bò, cá, gà… là thực phẩm được người Việt Nam ưa thích. Tuy nhiên, để lựa chọn được nội tạng an toàn, ôi thiu và được phù phép làm cho tươi mới bởi hóa chất, chị em cần hết sức lưu ý khi lựa chọn cũng như sơ chế. Đảm bảo được hai yêu cầu này sẽ khiến bữa ăn đảm bảo an toàn vệ sinh, tránh được nhiều bệnh gây hại cho sức khỏe.
Mẹo chọn
- Mua ở địa chỉ tin cậy: Chị em có thể tìm mua nội tạng động vật ở những nơi quen biết để hiểu rõ nguồn xuất xứ của chúng. Nếu không, rất có thể chị em sẽ mua phải loại nhập lậu, để lâu ngày, được tẩm hóa chất giữ tươi lâu… sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
- Quan sát màu sắc: Nội tạng động vật tươi thường có màu sắc tươi mới, màu hồng sáng, không bị chảy nước, không bị thâm, không bị beo, căng đều. Khi thấy nội tạng động vật được ngâm lạnh, vẫn còn cứng do “đóng đá”, tức là sản phẩm đã được để lâu và bảo quản đông lạnh. Ấn nhẹ có sự đàn hồi, không bị lún.
Riêng đối với gan thường có màu thâm sẫm, vì thế chị em không nên chọn loại có màu bạc, vàng nhạt, lốm đốm đỏ hoặc trắng hoặc sờ vào thấy cứng.
Còn lòng non của lợn hay bị đắng nên chị em hãy chọn loại bé, ống ruột căng và tròn, màu trắng hồng, chất dịch bên trong màu trắng sữa. Những đoạn lòng đường kính lớn, mỏng, dẹp, chất dịch bên trong màu vàng thường không được non, ăn sẽ dai và dễ đắng.
Cách chọn và sơ chế nội tạng động vật - 1
Chị em có thể tìm mua nội tạng động vật ở những nơi quen biết để hiểu rõ nguồn xuất xứ của chúng
- Để nơi vệ sinh: Khi mua hàng, chị em nên quan sát kỹ tim, gan, dạ dày, lòng… có được để ở trên khay, đĩa sạch, được bọc lại hay không? Nếu để trên bàn bẩn, không che đậy, có lẫn cả chất thải động vật thì không nên mua. Mua loại đã được sơ chế sạch sẽ là tốt hơn cả.
Cách sơ chế sạch
Lòng lợn
Cách 1: Để luộc lòng lợn trắng, giòn, sau khi luộc chín, bạn vớt lòng ra ngâm vào một bát nước sôi để nguội đã vắt thêm vài giọt chanh.
Cách 2:
- Khi luộc, bạn không nên thả lòng lợn vào vào nồi nước lã ngay từ đầu, mà phải làm sạch, chờ nước thật sôi mới thả lòng vào.
Cách chọn và sơ chế nội tạng động vật - 2
Để luộc lòng lợn trắng, giòn, sau khi luộc chín, bạn vớt lòng ra ngâm vào một bát nước sôi để nguội đã vắt thêm vài giọt chanh (Ảnh: Internet)
- Trước đó, bạn dùng nước lạnh pha với một chút phèn chua (phèn chua đã được nướng phồng), đun sôi rồi để nguội.
- Khi lòng vừa chín tới (khoảng 10 phút sau khi thả lòng vào nước) thì vớt lòng ra, thả ngay vào chậu nước phèn chua đã chuẩn bị. Ngâm cho đến khi lòng nguội thì vớt ra, xắt miếng vừa ăn. Làm như thế, lòng vừa giòn vừa có màu trắng đẹp mắt, không bị thâm đen.
Dạ dày lợn
Với dạ dày bò, lợn, vì có mùi hôi, khó chịu và nếu làm không cẩn thận, món ăn sẽ không còn ngon nên việc sơ chế sản phẩm này cũng rất khó khăn.
Cách 1: Cho dạ dày vào nồi đổ ngập nước, cho một thìa muối, một củ gừng đập dập, một thìa giấm, một ít rượu.
- Đậy vung đun khoảng 20 phút, mở vung lấy đũa xiên thử vào miếng dạ dày thấy mềm là được.
- Vớt ra ngâm vào nước lạnh (có thể cho thêm vài cục đá cho mát hơn), bạn sẽ có ngay thành quả dạ dày lợn giòn, ngon.
Cách 2: Đun nước sôi, thả dạ dày vào luộc đến khi nước lăn tăn thì vớt ra nhúng vào bát nước lạnh. Trong lúc nhúng dạ dày vào bát nước lạnh vẫn đun nước trong nồi cho sôi.
- Lại cho dạ dày vào nồi luộc đến khi sôi lăn tăn thì vớt ra nhúng vào bát nước lạnh.
- Lần cuối cùng, lại cho dạ dày vào nồi luộc đến khi sôi lăn tăn thì vớt ra cho vào bát nước lạnh. Lần này nên thay bát nước, cho ít đá và vắt vài giọt chanh. Đảm bảo dạ dày sẽ trắng và giòn.
Tim
Với tim lợn và bò nên làm sạch bằng cách bổ đôi, rửa hết phần tiết đông bên trong dưới vòi nước sạch.
Cách chọn và sơ chế nội tạng động vật - 3
Cật heo
Với cật lợn, sản phẩm này thường có mùi hôi bên trong nên khi bổ đôi, loại phần trắng bên trong, cạo sạch và rửa sạch bằng nước ấm hoặc dùng chanh, giấm để rửa cho hết mùi hôi.
Cật heo ngon sẽ đều màu và sậm, không lốm đốm vàng đỏ. Sau khi rửa xong, bạn thái cật rồi cho vào một ít giấm rồi tiếp tục ngâm phần cật này vào nước khoảng 10 phút, cật sẽ nở ra, không còn máu, hết mùi tanh, cật sẽ vừa trắng vừa giòn.
Gan
Khi rửa, vẫn rửa với nước sạch bình thường, nhiều người kỹ hơn, cho ít rượu vào nước và rửa cùng để bớt tanh. Khi chế biến gan heo, quan trọng nhất là khâu ướp, nên cho vào gan ít giấm, gan sẽ giòn và không bị thấm máu ra ngoài.
Lưỡi
Cách tốt nhất là bạn cho một ít nước sôi vào nồi rồi nhúng phần mặt lưỡi có mảng bám xuống trong vòng khoảng hai phút, vớt ra cho ngay vào nước lạnh rồi dùng dao cạo mạnh. Sau cùng, để hạn chế mùi tanh, rửa lưỡi lại với ít nước pha giấm hoặc dùng muối hột chà xát vào phần mặt lưỡi rồi rửa lại. Với lưỡi, bạn có thể luộc, làm món phá lấu, xào với dưa chua…
[ Read More ]