Banner 468

.
Facebook
RSS

Những thực phẩm nên luôn có trong bếp

Sốt cà chua, dầu dừa, sữa chua, hạt hướng dương, hạt điều... là những thực phẩm tốt cho sức khỏe, lại ngon miệng, đa năng nên bạn chớ quên trữ sẵn ở phòng ăn. 
Dưới đây là những loại thực phẩm nên có trong mỗi nhà:
Dầu dừa
Loại dầu siêu đa năng này là thực phẩm cần luôn có trong bếp ăn. Dầu dừa là một trong những loại dầu hợp để nướng và xào. Bạn có thể sử dụng nó thay cho dầu thực vật hoặc bơ trong món nướng hoặc làm cho món tráng miệng sống ngon hơn. Dầu dừa giàu chất béo có lợi, nguồn năng lượng tuyệt vời. Nó cũng hỗ trợ chức năng miễn dịch và có thể giúp giảm cân vì là một thực phẩm sinh nhiệt. 
Các loại hạt
Nên cất nhiều loại hạt và quả hạt sống vào lọ trong tủ lạnh, như hạt hạnh nhân, óc chó, hạt điều, đào lộn hột, hạt hướng dương... Lý tưởng là thêm vào ngũ cốc ăn sáng, cháo, sữa chua, sinh tố, bánh nướng xốp, bánh quy, salads, món tráng miệng hay làm đồ ăn vặt. Hạt và quả dạng hạt là nguồn tuyệt vời chứa protein, kẽm, magiê, canxi, đồng thời cũng là nguồn chất béo tốt cho sức khỏe. 
tru-trong-tu-lanh-8882-1393231709.jpg
Ảnh minh họa: Bodyandsoul.com.au.
Quả đông lạnh
Cấp đông một số loại quả như mâm xôi, việt quật... là ý tưởng tuyệt vời. Tốt nhất là thêm vào sinh tố, ngũ cốc ăn sáng, sữa chua, bánh nướng hay bữa tráng miệng. Những loại quả này giàu chất chống oxy hóa, vitamin C và beta-carotene. Quả đông lạnh vẫn giữ được lượng dinh dưỡng cao. 
Sữa chua
Ăn sữa chua hằng ngày là cách tuyệt vời để tăng cường hệ tiêu hóa và sức khỏe miễn dịch của bạn. Bạn có thể ăn riêng sữa chua như một bữa phụ hoặc trộn nó với nhiều loại thực phẩm với hương vị khác nhau như ngũ cốc ăn sáng, sinh tố, đồ tráng miệng, sa lát, bánh xốp...
Các loại thảo mộc và gia vị
Chúng không chỉ thêm màu sắc và hương vị mà còn giúp bữa ăn của bạn thêm giàu dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe tổng thể. Chẳng hạn, củ nghệ là chất chống oxy hóa mạnh và là gia vị chống viêm. Quế cũng là loại giàu chất chống oxy hóa và giúp cân bằng mức đường huyết. Trong khi, cỏ xạ hương có đặc tính kháng khuẩn thì tỏi tươi là một thực phẩm tăng khả năng miễn dịch tuyệt vời. 
Yến mạch nguyên hạt
Yến mạch là loại thực phẩm đa năng và rất tốt cho sức khỏe, bạn nên luôn trữ trong bếp nhà mình. Bạn có thể dùng nó để nấu cháo, làm bột ngũ cốc hay cháo yến mạch quả khô, làm bánh xốp, bánh quy, hay thêm một chút vào sinh tố. Yến mạch cực kỳ giàu chất xơ giúp giảm mức cholesterol, đồng thời chứa nhiều vitamin E, vitamin B và chậm giải phóng carbohydrate để sinh năng lượng.
Bơ vừng
Loại bơ làm từ hạt vừng (hay còn gọi là hạt mè) rất tiện lợi để làm món khai vị hay dùng rắc lên bánh mì nướng hoặc món sa lát. Thực phẩm này chứa nhiều canxi, protein và chất béo tốt cho tim.
Cà chua đóng  hộp và sốt cà chua
Cà chua là một trong những nguồn giàu chất lycopen chống oxy hóa mạnh, và có khả năng chống ung thư. Bạn nên luôn trữ vài lọ sốt cà chua trong nhà để trộn mì, cho vào súp, làm một số món sốt hay đổ lên pizza tự làm.
Vương Linh (theo Bodyandsoul.com.au)


[ Read More ]

Bí quyết để khỏe suốt mùa lạnh

Rửa mũi, tăng cường vitamin C, dùng nấm, gừng và các thực phẩm theo mùa... là những cách đơn giản bạn có thể thực hiện để giúp cơ thể tăng cường sức mạnh chống lại bệnh tật. 
Thiên nhiên đã ban cho chúng ta hệ thống miễn dịch tuyệt vời, chống lại tất cả kẻ thù hằng ngày để giữ cho cơ thể khỏe mạnh và linh hoạt. Tuy nhiên, thực phẩm và lối sống có thể ảnh hưởng tới chức năng này - cả tích cực lẫn tiêu cực. Những bí quyết dưới đây giúp hệ thống phòng thủ của cơ thể bạn hoạt động tốt nhất: 
Rửa mũi
Rửa mũi (thường bằng bình rửa) bằng cách đổ nước muối sinh lý vào một bên lỗ mũi và để nước chảy qua lỗ mũi bên kia. Việc này có thể làm giảm các triệu chứng cảm lạnh, dị ứng và viêm xoang. Mặc dù làm việc này nhìn và cảm giác có vẻ lạ nhưng kết quả xứng đáng. Khi hệ thống miễn dịch của bạn không phải bận tâm về việc làm sạch các độc tố tích lũy ở khu vực này, nó có thể tập trung vào các vùng khác cần được chú ý hơn. 
rua-mui-6765-1392626361.jpg
Rửa mũi có thể giúp bạn giảm các triệu chứng cảm lạnh, viêm mũi, viêm xoang. Ảnh minh họa: Netipotby.com.
Gừng
Củ gừng là một trong những gia vị được sử dụng phổ biến nhất trong các thảo dược tự nhiên, vì nó có vô số lợi ích cho sức khỏe. Người Trung Quốc thậm chí còn dùng loại củ này để đánh thức những bệnh nhân bị hôn mê. Gừng có tính kháng virus, loại bỏ độc tố và nấm, ngăn cảm lạnh và cải thiện tiêu hóa... Nó có thể được pha như trà, nước ép hay thêm vào món ăn.
Phấn ong
Nhiều thực phẩm giúp hệ thống miễn dịch của bạn làm việc tốt hơn, nhưng có ít loại có sức mạnh như phấn ong. Thành phần này được sử dụng cho mọi lứa tuổi và rất phổ biến trong thời gian diễn thế vận hội Olympic của người Hy Lạp cổ đại, nhằm nâng cao thành tích thể thao. 
Phấn ong tại địa phương, phấn ong hữu cơ sẽ mang lại kết quả tốt hơn, cũng như mật ong, sữa ong chúa...
Vitamin C
Sự phong phú của các loại trái cây có múi trong mùa đông cho thấy mẹ thiên nhiên đã ưu ái con người thế nào, vì những loại quả này đều giàu vitamin C - nguồn dinh dưỡng thiết yếu để cơ thể chống lại các bệnh do vi khuẩn, virus thông thường theo mùa. Các loại vitamin này còn có thể nạp vào cơ thể bằng cách tăng cường rau xanh và ớt. Đừng quên uống nước cam, chanh và thêm gia vị cay vào các món ăn của bạn, trong những ngày đông.
cam-9792-1392626361.jpg
Cam, loại trái cây giàu vitamin C, tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể. Ảnh minh họa: Porcelainfacespa.com.
Cúc dại
Cúc dại là loại cây thường được dùng để phòng tránh cảm lạnh trong mùa đông, cũng như giảm căng thẳng, mệt mỏi trong các chuyến đi. Nó được làm thành thuốc viên, thuốc nhỏ giọt hay trà.
Lợi khuẩn probiotic
Vi khuẩn thường bị buộc tội xấu nhưng không phải tất cả đều có hại. Hệ thống tiêu hóa của chúng ta có đầy các loại vi khuẩn hữu ích. Probiotic hữu ích nhờ làm tăng các vi khuẩn tốt trong hệ tiêu hóa của bạn. Những sản phẩm này đảm bảo nhiệm vụ giúp cơ thể ít khi nhiễm bệnh. 
Lợi khuẩn probiotic có thể tiêu thụ ở dạng viên, sữa chua ăn trực tiếp hay thông qua các thực phẩm lên men như dưa cải bắp muối, kim chi hay miso. Sữa chua nấm kombucha hay kefir cũng là những loại thức uống chứa lợi khuẩn probiotic phổ biến.
Nước chanh ấm
Những người hay uống nước ấm với chanh khi thức dậy có thêm lý do tốt để tiếp tục duy trì thói quen. Việc này có nhiều lợi ích hơn bạn tưởng, chẳng hạn: chanh giàu vitamin C, chất kháng khuẩn, giúp giảm cân, điều chỉnh nồng độ pH, lọc máu, khử trùng, tốt cho tim và đại tràng. Chanh cũng giúp giảm đau và viêm, kích thích tiêu hóa, đồng thời có thể ngăn ngừa mụn trứng cá và vết nhăn. 
Ăn theo mùa
Mùa đông lạnh và khô. Dấu hiệu thay đổi theo mùa đầu tiên của cơ thể là da khô và tay, chân lạnh. Thức ăn nóng, lỏng như súp, món hầm và sốt đặc là lý tưởng giúp cơ thể đối phó với những thay đổi mạnh mẽ bên ngoài. Mặt khác, các đồ ăn hay thức uống mát như nước quả, sa lát cũng cần được tiêu thụ trong suốt những tháng ấm áp. Chọn thực phẩm theo mùa sẽ giúp bạn có được những thứ có chất lượng và hương vị tốt nhất. 
Chế độ ăn thải độc
Chế độ ăn thải độc trên cơ sở uống nước ép quả hay "làm sạch hoàn toàn" nếu được thực hiện đúng bài bản rất có lợi cho cả cơ thể và tâm trí. Thải độc với nước quả hoặc ăn chay cũng mang đến cho cơ thể bạn một "cú sốc" và làm nó hủy những gì không cần thiết, giúp giảm áp lực cho các bộ phận cơ thể đang phải làm việc quá tải, chẳng hạn hệ thống miễn dịch.
Nấm
Một số loại nấm có thể gây độc nhưng hầu hết chúng có khả năng kỳ diệu cho sức khỏe của bạn. Y học Trung Quốc sử dụng chúng nhiều thế kỷ để ngăn chặn và điều trị tất cả loại bệnh. Dùng nấm thường xuyên còn giúp hệ thống miễn dịch của bạn làm việc hiệu quả hơn. Có nhiều loại nấm tại siêu thị nơi bạn sống, vì thế, tốt nhất là cần học cách chế biến từng loại để giữ được giá trị dinh dưỡng và tăng cường cho chế độ ăn của mình. 
Vương Linh (theo Mom.me)


[ Read More ]

Giải độc cơ thể và giảm cân nhờ chanh tươi

Tác dụng của chanh đối với sức khỏe của bạn

Chanh giúp giải độc cơ thể: Nước chanh có khả năng kích thích, tăng cường hoạt động của thận nên sẽ giúp cơ thể loại bỏ các chất không có ích thông qua nước tiểu. 

Kích thích tiêu hóa: Chanh tươi còn có khả năng thanh lọc gan và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Vì vậy, nếu bạn vừa có một bữa ăn ngon nhưng ngấy mỡ, bạn nên tráng miệng bằng một cốc nước chanh không đường hoặc vắt trực tiếp một vài giọt chanh tươi lên món ăn giúp dạ dày tiêu hoá dễ hơn. 

Giải độc cơ thể và giảm cân nhờ chanh tươi1
Vỏ chanh tươi có thể giúp bạn xóa tan cảm giác bị cơn đói hành hạ

Chặn đứng cơn đói: Chanh không chỉ chứa hàm lượng lớn vitamin C giúp tiêu hao lượng calori thừa mà còn có chất xơ pectin cao, vì thế sau khi uống nước có pha vài giọt chanh, hoặc ngửi vỏ chanh tươi cũng có thể giúp bạn xóa tan cảm giác bị cơn đói hành hạ. Bạn cũng có thể dùng cách này để giảm sự thèm ăn, giúp việc giảm cân được dễ dàng hơn. 

Dùng chanh thế nào để giảm béo?

- Trước khi ăn sáng, bạn nên uống một cốc nước ấm với vài giọt chanh tươi. Nước ấm giúp kích thích hệ tiêu hóa còn chanh giúp loại bỏ chất độc trong cơ thể vì thế nó sẽ làm sạch ruột, thải chất độc và chống tích nước. Điều này rất có ích cho những ai đang muốn lấy lại đường cong cho cơ thể.

Giải độc cơ thể và giảm cân nhờ chanh tươi2
Bạn nên chăm uống nước với vài giọt nước chanh để việc giảm cân dễ dàng hơn

- Bất kể lúc nào bạn cũng có thể uống một ly nước ấm, thêm một ít lát chanh. Nếu muốn việc giảm cân tiến triển tốt, hãy chắc chắn bạn đã uống ít nhất ba lần một ngày, hoặc nhiều hơn, bất kể khi nào bạn cảm thấy khát. Nếu mỗi ngày bạn uống được ít nhất 2 lít nước chanh pha loãng thay nước lọc thì việc giảm cân sẽ rất dễ dàng.

- Nếu bạn không thích uống nước lọc, bạn cũng có thể uống nước trà cùng chanh. Trà xanh cũng là thức uống rất tốt cho những ai đang muốn giảm cân vì nó giúp việc trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, quá trình đốt cháy chất béo vì thế cũng tốt hơn. Thêm một vài lát chanh vào cốc trà giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn.

- Dù bạn có dùng nhiều chanh đến đâu thì bạn cũng đừng quên kết hợp với việc tập thể dục để làm săn chắc da, cơ trong quá trình giảm béo. Bạn nên chạy bộ, đi xe đạp hoặc đi bộ nhanh 3-4 lần/tuần, mỗi lần chừng 20 - 30 phút. Sau khi tập thể dục đừng quên uống một ly nước ấm kèm theo một vài lát chanh để việc đốt cháy chất béo nhanh hơn.

Giải độc cơ thể và giảm cân nhờ chanh tươi3
Nước chanh pha mật ong giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn

- Một loại nước uống kết hợp rất hữu dụng nữa là mật ong và chanh. Mật ong cũng có khả năng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Để phát huy tác dụng giảm cân, bạn nên uống nước chanh pha mật ong trước khi ăn sáng 30 phút và nên dùng nước ấm để đạt hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý:

- Trong chanh có lượng axit cao, do đó bạn không nên uống lúc quá đói, nên pha nước chanh vào nước lọc để không làm hại thành dạ dạy.

- Với loại nước chanh mật ong, vì bạn cần uống nó 30 phút trước bữa sáng, khi dạ dày chưa có gì nên không nên cho quá nhiều nước chanh. Việc uống nước quá chua sẽ khiến cho lượng acid tăng cao, lâu ngày có thể dẫn đến hiện tượng viêm loét dạ dày. Với những ngày có tiền sử đau dạ dày, nên vừa uống vừa nghe ngóng để tránh tình trạng đau dạ dày nặng hơn.

Giải độc cơ thể và giảm cân nhờ chanh tươi4
Hãy dùng chanh đúng cách để việc giảm cân trở nên dễ dàng hơn

[ Read More ]

Lý do nên ăn rau thì là

Cây thì là (hoặc thìa là) chứa nhiều vitamin C cần thiết cho những hoạt động của hệ thống miễn dịch, đồng thời bảo vệ các động mạch khỏi lão hóa.
Theo Magforwomen, các loại rau gia vị được sử dụng phổ biến trong nhiều gia đình, đa phần chúng có những lợi ích nhất định đối với sức khỏe của chúng ta. Một thảo mộc thơm ngon và đầy hương vị như hạt thì là luôn được sử dụng rộng rãi cho nhiều mục đích y tế và ẩm thực. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của loại thảo dược kỳ diệu này:
1. Tăng cường hệ miễn dịch
Cây thì là chứa nhiều vitamin C cần thiết cho những hoạt động của hệ thống miễn dịch, đồng thời bảo vệ các động mạch khỏi lão hóa.
thila-6421-1392010492.jpg
Cây thì là rất tốt cho sức khỏe. Ảnh:thegioiphunu.
2. Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim
Hạt thì là chứa một nguồn axit folic rất dồi dào. Axit này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, cần thiết cho sự phân chia các tế bào cơ thể cũng như quá trình tiêu thụ các axit amin và đường.
3. Điều trị bệnh ứ nước
Hạt thì là giúp cơ thể điều trị bệnh ứ nước (ở một số cơ quan trong cơ thể), giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, chúng cũng rất hữu ích trong điều trị viêm khớp và tích tụ mỡ.
4. Chữa trầm cảm
Ngoài những lợi ích về thể chất, hạt thì là cũng là một giải pháp tuyệt vời để khắc phục bệnh trầm cảm, lo âu và rối loạn tâm trí.
5. Chữa bệnh dạ dày
Hạt cây thì là giúp làm giảm các cơn đau liên quan đến hệ thống tiêu hóa, rất hữu ích cho những người mắc hội chứng về đường ruột. Đây cũng là một vị thuốc tuyệt vời để khắc phục các triệu chứng đau dạ dày và đầy hơi.
6. Giảm cân
Hạt thì là là thực phẩm lý tưởng trong việc giảm cân. Nó rất hữu ích cho những người đang tìm kiếm giải pháp giải độc cơ thể và giảm béo. Đây được xem là phương thuốc lợi tiểu tự nhiên, giúp cơ thể thải bỏ lượng nước dư thừa, có lợi cho quá trình giảm cân.
7. Loại bỏ các gốc tự do
Hạt thì là chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, yếu tố cần thiết để loại các gốc tự do ra khỏi cơ thể. Do đó, chúng ngăn ngừa được nhiều căn bệnh nghiêm trọng.
8. Có lợi cho người cai nghiện
Là một tác nhân giải độc tuyệt vời, hạt thì là rất hữu ích cho quá trình cai nghiện. Với nguồn chất xơ dồi dào, nó đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Thì là chứa nhiều vitamin B, magie, canxi và kali, nếu đang tìm kiếm các khoáng chất thiết yếu cho chế độ ăn uống, bạn có thể đưa thì là vào trong bữa ăn. Dù với cách dùng thế nào, pha uống như trà, cây thuốc hay bất cứ cách nào, bạn vẫn có được lợi ích từ những thuộc tính của nó. Tuy nhiên, một nguyên tắc cần nhớ là đừng nên ăn quá nhiều.
Thi Trân (Magforwomen)
[ Read More ]

8 bước để tóc mọc nhanh và mượt

Nhiều người cho rằng gội đầu hằng ngày sẽ làm tóc mọc nhanh và mượt hơn. Đó là quan niệm sai lầm bởi nếu gội đầu quá nhiều, tóc dễ bị khô và gãy.
Ai lại không muốn có mái tóc dài và đẹp? Đặc biệt với phụ nữ, họ rất muốn sở hữu một mái tóc khỏe mạnh, dài và sáng bóng. Khi bị rụng tóc, nhiều người tìm đến phương pháp điều trị bằng hóa chất để kích thích tóc mọc nhanh, nhưng đôi khi lại không đạt hiệu quả như mong muốn. Magforwomen giới thiệu một số phương pháp giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày một cách tự nhiên hiệu quả.
1. Giảm stress
Tinh thần căng thẳng có thể làm rối loạn sức khỏe thể chất. Do đó việc giảm căng thẳng có thể mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Stress ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của tóc. Những cảm xúc dồn nén bên trong, lo lắng, không hài lòng về nhiều thứ không chỉ ảnh hưởng đến việc phát triển của tóc mà còn gây ra rụng tóc. Đây là một trong những lý do bạn nên tìm cách giải tỏa bớt căng thẳng cho cuộc sống của mình.
Ways to Make Your Hair Grow Faster and Longer
Giữ gìn sức khỏe của bạn chính là điều kiện cần để có một mái tóc khỏe. Ảnh: Magforwomen.
2. Chế độ ăn
Chế độ ăn thích hợp đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát tốc độ mọc của tóc. Hãy đảm bảo rằng trong khẩu phần ăn của bạn có nhiều protein, vitamin, chất khoáng, nước. Thức ăn như gà, gà tây, cá, trứng, sản phẩm đậu nành, rau bina, chocolate đen, hạt bí đỏ rất giàu dưỡng chất. Trong đó có chất sắt giúp vận chuyển oxy trong máu từ bàn chân lên tới nang tóc. Kẽm hỗ trợ trong việc chữa lành các mô, đảm bảo các tuyến dầu quanh nang tóc hoạt động hiệu quả. Vitamin C là chất chống oxy hóa tuyệt vời. Sự thiếu hụt những chất này có thể làm tóc bạn trở nên yếu, dễ gãy.
Ngoài ra, cần duy trì lịch tập thể dục thường xuyên, uống ít nhất 2 lít mỗi ngày.
3. Ngủ đủ
Giấc ngủ quy định mức melatonin và cortisol của cơ thể, đóng vai trò cốt yếu trong việc phát triển của tóc. Khi bạn thiếu ngủ, cơ thể sẽ tự động cắt giảm đi một số quá trình "phụ" như mọc tóc để bảo toàn năng lượng cho các chức năng chính của cơ thể. Vì vậy, bạn nên ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày nếu muốn tóc dày, khỏe mạnh.
4. Quan tâm đến sức khỏe thể chất
Bạn tự làm đau chính mình hoặc vừa trải qua một cuộc phẫu thuật? Mái tóc của bạn tạm thời sẽ không phát triển. Vì cơ thể bạn đang tập trung ưu tiên cho việc chữa lãnh những vết thương này, bạn có thể hy vọng mái tóc sẽ mọc dài chỉ sau 3 tháng. Ngoài ra, tình trạng thiếu máu, tuyến giáp bất thường cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của tóc.
5. Không gội đầu quá nhiều
Nhiều người cho rằng gội đầu hằng ngày sẽ kích thích tóc mọc nhanh hơn và mượt mà hơn. Đó là một quan niệm sai lầm. Trong thực tế, nếu bạn gội đầu quá nhiều, quá mức, gội với nước nóng, thì độ ẩm trong nang tóc sẽ bị hút hết ra, để lại cho bạn mái tóc khô, thô ráp và dễ gãy.
6. Gội đầu với dầu tự nhiên
Dầu giúp duy trì độ ẩm, sự óng ả, mượt mà cho tóc. Các loại dầu như jojoba, dừa, dầu ôliu, hoa oải hương, hương thảo và nhiều loại dầu khác giúp tóc bạn mọc nhanh hơn. Tùy vào sự lựa chọn và gu riêng của bạn, trước khi gội nên làm cho dầu ấm lên một chút và xoa bóp lên da đầu theo chuyển động tròn. Thói quen gội đầu với dầu tự nhiên sẽ đem đến cho bạn hiệu quả bất ngờ đấy.
7. Dùng hỗn hợp lô hội (nha đam), rượu brandy, trứng
Bạn sẽ phải bất ngờ khi thấy công hiệu của hỗn hợp này đối với mái tóc. Hãy lấy nước cốt từ lá lô hội tươi, trộn với trứng và một chút rượu brandy, đắp hỗn hợp này lên da đầu ít nhất một giờ. Bạn sẽ cảm thấy mái tóc mềm mại hơn và mọc rất nhanh.
8. Làm mặt nạ khoai tây cho mái tóc của bạn
Chỉ 3 củ khoai tây, một lòng đỏ trứng gà và một ít mật ong là bạn đã có được một hỗn hợp mặt nạ ủ tóc tuyệt vời. Lòng đỏ trứng và mật ong sẽ giúp tăng độ ẩm của tóc, làm tóc mềm hơn, óng ả hơn. Bạn có thể sử dụng thêm nước cốt khoai tây sẽ cung cấp thêm các loại vitamin quan trọng để nuôi dưỡng tóc.
Thi Trân (Magforwomen)C
[ Read More ]

Lý do nên ăn rau thì là

Cây thì là (hoặc thìa là) chứa nhiều vitamin C cần thiết cho những hoạt động của hệ thống miễn dịch, đồng thời bảo vệ các động mạch khỏi lão hóa.
Theo Magforwomen, các loại rau gia vị được sử dụng phổ biến trong nhiều gia đình, đa phần chúng có những lợi ích nhất định đối với sức khỏe của chúng ta. Một thảo mộc thơm ngon và đầy hương vị như hạt thì là luôn được sử dụng rộng rãi cho nhiều mục đích y tế và ẩm thực. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của loại thảo dược kỳ diệu này:
1. Tăng cường hệ miễn dịch
Cây thì là chứa nhiều vitamin C cần thiết cho những hoạt động của hệ thống miễn dịch, đồng thời bảo vệ các động mạch khỏi lão hóa.
thila-6421-1392010492.jpg
Cây thì là rất tốt cho sức khỏe. Ảnh:thegioiphunu.
2. Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim
Hạt thì là chứa một nguồn axit folic rất dồi dào. Axit này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, cần thiết cho sự phân chia các tế bào cơ thể cũng như quá trình tiêu thụ các axit amin và đường.
3. Điều trị bệnh ứ nước
Hạt thì là giúp cơ thể điều trị bệnh ứ nước (ở một số cơ quan trong cơ thể), giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, chúng cũng rất hữu ích trong điều trị viêm khớp và tích tụ mỡ.
4. Chữa trầm cảm
Ngoài những lợi ích về thể chất, hạt thì là cũng là một giải pháp tuyệt vời để khắc phục bệnh trầm cảm, lo âu và rối loạn tâm trí.
5. Chữa bệnh dạ dày
Hạt cây thì là giúp làm giảm các cơn đau liên quan đến hệ thống tiêu hóa, rất hữu ích cho những người mắc hội chứng về đường ruột. Đây cũng là một vị thuốc tuyệt vời để khắc phục các triệu chứng đau dạ dày và đầy hơi.
6. Giảm cân
Hạt thì là là thực phẩm lý tưởng trong việc giảm cân. Nó rất hữu ích cho những người đang tìm kiếm giải pháp giải độc cơ thể và giảm béo. Đây được xem là phương thuốc lợi tiểu tự nhiên, giúp cơ thể thải bỏ lượng nước dư thừa, có lợi cho quá trình giảm cân.
7. Loại bỏ các gốc tự do
Hạt thì là chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, yếu tố cần thiết để loại các gốc tự do ra khỏi cơ thể. Do đó, chúng ngăn ngừa được nhiều căn bệnh nghiêm trọng.
8. Có lợi cho người cai nghiện
Là một tác nhân giải độc tuyệt vời, hạt thì là rất hữu ích cho quá trình cai nghiện. Với nguồn chất xơ dồi dào, nó đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Thì là chứa nhiều vitamin B, magie, canxi và kali, nếu đang tìm kiếm các khoáng chất thiết yếu cho chế độ ăn uống, bạn có thể đưa thì là vào trong bữa ăn. Dù với cách dùng thế nào, pha uống như trà, cây thuốc hay bất cứ cách nào, bạn vẫn có được lợi ích từ những thuộc tính của nó. Tuy nhiên, một nguyên tắc cần nhớ là đừng nên ăn quá nhiều.
Thi Trân (Magforwomen)
[ Read More ]

Thức uống "đánh nhau"

Ngày Xuân không thể thiếu chén rượu, ly bia. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết dừng ở chừng mực nhất định và không nên pha lẫn các thức uống với nhau.
Xuân về - Tết đến là dịp để gia đình, họ hàng, bạn bè họp mặt cùng với những buổi tiệc tất niên, ăn uống. Trong đó không thể thiếu những ly rượu, lon bia, nước ngọt có gas, nước giải khát… Trong chừng mực, rượu bia, nước ngọt, nước tăng lực phần nào làm cho chúng ta thấy hưng phấn, mở lòng ra và làm cho các bữa tiệc vui, mọi người dễ dàng nói chuyện với nhau hơn. Tuy nhiên, nếu lạm dụng hoặc cố ý pha chế, kết hợp một số thức uống không hợp lý sẽ gây nên những tác động xấu đến sức khỏe.
Bài liên quan: Thức uống "đánh nhau"
Cẩn trọng với đồ uống giải nhiệt
Đồ uống ngọt tăng nguy cơ mắc bệnh thận
11 đồ uống giúp bạn vừa khỏe vừa đẹp
Đồ uống lành mạnh thay thế cà phê ngày Tết
Chuyến du hành “chuếnh choáng“” của   rượu
 Chất cồn có trong rượu, bia sau khi được đưa vào cơ thể sẽ thấm vào máu, di chuyển đến gan nơi xảy ra quá trình chuyển hóa, hấp thu. Khi thấm vào máu, một phần rượu cũng sẽ theo lên não. Tại đây, chất cồn có thể “chiếm chỗ” một số khu vực có chức năng nhận, trao đổi các tín hiệu thần kinh, làm cho tế bào não không nhận được các tín hiệu một cách đầy đủ. Nếu uống nhiều, lượng cồn lên não tăng sẽ làm cho quá trình truyền nhận tín hiệu thần kinh tại não bị ảnh hưởng lớn, có thể gây nên những dấu hiệu của say rượu như nói không rõ ý, nói lặp lại 1 chuyện, đi không vững, quờ quạng, dễ kích động…
Ngoài ra, khi chất cồn vào cơ thể, phần lớn sẽ được chuyển hóa tại gan. Trong quá trình chuyển hóa, một chất trung gian có tên acetaldehyde được tạo ra. Nếu lượng chất acetaldehyde nhiều, có thể gây nôn ói, nhức đầu…
Thức uống
Thức uống lẫn lộn sẽ làm dạ dày tác động xấu đến sức khỏe (Ảnh minh họa)
Kết hợp thức uống bất hợp lý
Uống rượu, bia cùng lúc hay pha chung với champagne, nước ngọt... sẽ khiến say nhanh hơn. Do nước ngọt có gas và đường trong nước ngọt sẽ làm chất cồn trong rượu bia nhanh chóng lan tỏa vào máu, đồng thời sinh ra một lượng lớn CO2 gây hại cho dạ dày, ruột, gan, thận.
Uống rượu mạnh pha với nước tăng lực: Có thể gây nhịp tim nhanh. Với những người có nguy cơ hoặc bị bệnh lý tim mạch, thì uống loại “cocktail” này có nguy cơ bị bệnh nặng hơn cả thức uống chứa hàm lượng caffeine cao. Ngoài ra, loại thức uống này có thể làm nặng hơn các triệu chứng say rượu như: nhức đầu, buồn nôn, nôn ói…
Pha rượu với mật hoặc máu động vật: Do máu động vật khi bị làm thịt thường dễ nhiễm bẩn, sinh độc tố hoặc độc tố có sẵn trong máu, nồng độ rượu để pha không đủ để tiêu diệt vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc độc tố, vì vậy, khi uống rượu có pha máu động vật dễ bị nhiễm bệnh hoặc ngộ độc. Người bị nhiễm độc có thể bị nhức đầu, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy… nặng hơn có thể bị rối loạn tri giác, hôn mê thậm chí tử vong.
Bí quyết giảm say, giã rượu
Trước khi uống
Nên ăn “lót lòng” trước khi tham gia buổi tiệc. Hoặc trong bữa tiệc nên vừa ăn vừa uống. Không nên chỉ uống mà không ăn. Thức ăn sẽ làm cho chất cồn trong rượu, bia chậm hấp thu vào máu, hạn chế lên não. Ngoài ra, còn làm giảm acetaldehyde trong dạ dày.
Nên nhớ rằng, ăn càng nhiều, bụng sẽ no giúp bạn không uống được nhiều nữa. Nếu bạn uống sữa mà không bị rối loạn tiêu hóa thì một ly sữa trước khi “nhậu” cũng giúp giảm nguy cơ bị say rượu bia. Sữa sẽ tạo nên 1 lớp “màng bọc” lên niêm mạc của dạ dày và làm chậm quá trình hấp thụ cồn vào máu.
Thức uống
Khi tụ tập mà có bia, rượu, bạn nên cố gắng uống ít lại để không bị say xỉn (Ảnh minh họa)
Trong khi uống
Bạn nên tuyệt đối tránh uống những loại “cocktail” được pha chế không hợp lý. Không nên uống hùa theo bạn bè. Nếu phải uống thì chỉ vừa phải. Tốt nhất là khi được mời, bạn chỉ nên uống đơn thuần bia, rượu, nước tăng lực, nước giải khát có gas…
Sau khi uống
Vì “hoàn cảnh” mà bạn phải uống đến mức bị say thì một số cách sau có thể giúp giã rượu:
- Cố gắng uống nước ép hoặc ăn nhiều trái cây giàu vitamin C như cam, quýt, dâu tây, dứa, ổi, cóc... hoặc có thể dùng viên vitamin C. Điều này sẽ giúp làm giảm tác động có hại của acetaldehyde đối với cơ thể.
- Uống nhiều nước sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thu chất cồn vào máu, cũng như bù lại lượng dịch mất đi qua quá trình tiểu tiện trong buổi nhậu. Một ly trà xanh, có thêm vài lát gừng cũng giúp giải rượu, bia tốt.
- Ăn chén cháo loãng hoặc uống nước cơm cũng giúp làm giảm chất cồn trong rượu được hấp thu vào máu
- Nếu cảm thấy buồn nôn, khó chịu, thì có thể ói ra, không cố chịu đựng vì xấu hổ hay ngại. Nôn sẽ giúp loại bỏ phần rượu, bia chưa kịp hấp thu vào máu.
- Đi ngủ: Giấc ngủ có thể giúp cơ thể tập trung chuyển hóa và thải trừ lượng cồn và giúp bạn được nghỉ ngơi và tránh được tai nạn do không tỉnh táo gây nên.
Tuy nhiên, cách chống say rượu tốt nhất vẫn là không hoặc hạn chế uống. Nếu tụ tập, bạn cũng chỉ nên uống rượu, bia  ở mức vừa phải mà cơ thể “chấp nhận” được và nên uống chậm để chuyển hóa kịp. Không nên uống rượu bia pha với các thức uống hoặc thực phẩm khác một cách không hợp lý nhằm phòng tránh những tác động bất lợi cho sức khỏe. Khi uống rượu say thì không nên lái xe mà nhờ người thân chở về.
Ngoài ra, nhằm tránh bị ngộ độc rượu do uống phải những loại rượu, bia kém chất lượng, không rõ nguồn gốc thì bạn và người thân nên chọn những sản phẩm của các nhà sản xuất hoặc phân phối có uy tín, xuất xứ đáng tin cậy.

[ Read More ]

8 loại nước ép trái cây nên uống

Dưới đây là những loại nước ép trái cây lọt vào hàng “top ten” mà các chuyên gia ẩm thực Úc khuyên dùng.
Hiệp hội Khoa học Úc đã nghiên cứu về công dụng của các loại nước ép trái cây và đưa ra kết luận “ nước ép trái cây rất tốt cho sức khỏe khi thời tiết khô và nóng bức”
Dưới đây là những loại nước ép trái cây lọt vào hàng “top ten” mà các chuyên gia ẩm thực Úc khuyên dùng.
1. Nước cam tươi
Một ly nước cam tươi cỡ 160 ml sẽ cung cấp năng lượng 75 kcal. Chỉ một ly nước cam tươi có thể cung cấp hơn 50% nhu cầu về vitamin C cho một phụ nữ trong ngày. Hợp chất flavonoid có trong nước cam sẽ kết hợp với vitamin C, sự kết hợp này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ mao mạch. Nước cam tươi còn là nguồn cung cấp phong phú thiamine và folate. Thiamine tham gia vào quá trình tổng hợp năng lượng, còn folate giúp gia tăng chất lượng máu, chất này cũng đóng vai trò quan trọng cho phụ nữ mang thai hay những người muốn có con vì đóng vai trò quan trọng cho việc ngăn ngừa những khiếm khuyết như bệnh nứt đốt sống ở bào thai (spina-bifida).
2. Nước ép cà rốt
Một ly nước ép cà rốt 160 ml cung cấp năng lượng 64 kcal. Nước ép cà rốt chứa hàm lượng cao các chất potassium, magnesium, calcium và với thành phần này, nước ép cà rốt đã trở thành loại nước ép “ăn tiền” nhất. Đây cũng là nguồn beta-carotene và carotenoid tuyệt hảo để cơ thể chuyển hóa thành vitamin A, giúp tăng cường thị lực về ban đêm và giảm nguy cơ bệnh đục thủy tinh thể do tiến trình lão hóa. Những chất chống ôxy hóa trong carotenoid giúp giảm nguy cơ bị ung thư phổi, dạ dày và bàng quang.
8 loại nước ép trái cây nên uống
Nước trái cây ép rất tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa)
Nước ép cà rốt còn chứa một chất chống ôxy hóa hữu hiệu khác là axít alphalipoic. Axít này giúp tăng cường khả năng của vitamin A, C, E nhằm loại bỏ những gốc tự do độc hại ra khỏi cơ thể.
3. Nước ép cà chua
Một ly nước ép cà chua 160 ml cung cấp 58 kcal. Nước ép cà chua là nguồn cung cấp vitamin A và C rất phong phú, giúp vô hiệu hóa các gốc tự do gây nên bệnh ung thư, tim mạch và lão hóa da.
Cà chua còn là nguồn lycopene phong phú. Những nghiên cứu tại Úc cho thấy dùng nhiều cà chua có thể giảm đến 48% nguy cơ bị bệnh tim. Bảng tổng kết của 72 công trình nghiên cứu gần đây cũng khám phá ra rằng lycopene đặc biệt hữu hiệu trong việc giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.
Chỉ một ly nước cam tươi có thể cung cấp hơn 50% nhu cầu về vitamin C cho một phụ nữ cần trong ngàyẢnh: Hồng Thúy
4. Nước ép nho đỏ
Một ly nước ép nho đỏ 160 ml cung cấp 74 kcal. Nước ép nho đỏ có khả năng chống lão hóa tuyệt hảo, nước ép nho đỏ có chứa những flavonoid tương tự trong rượu vang đỏ, giúp mở rộng mạch máu và tăng cường lượng máu chảy đến bề mặt da. Chất quenetin trong nước nho giúp ngăn ngừa sự kết tụ máu, ngừa bệnh tim mạch. Chất resveratrol trong nước nho đã được chứng minh trong phòng thí nghiệm là có những hoạt tính kháng ung thư.
5. Nước ép táo
Một ly 160 ml nước ép táo cung cấp 61 kcal.  Nước ép quả táo rất thơm ngon và chứa một số vitamin, nhiều nhất là vitamin C, một ly khoảng 160 ml cung cấp gần 50% nhu cầu bổ sung dưỡng chất hằng ngày ở nhóm tuổi 19-50. Tuy nhiên, so với những loại nước ép trái cây khác, nước ép táo có ít vitamin và khoáng chất hơn.
8 loại nước ép trái cây nên uống
Hiệp hội Khoa học Úc đã nghiên cứu về công dụng của các loại nước ép trái cây và đưa ra kết luận “ nước ép trái cây rất tốt cho sức khỏe khi thời tiết khô và nóng bức” (Ảnh minh họa)
6. Nước ép bưởi
Một ly nước bưởi 160 ml cung cấp 53 kcal. Đây là nguồn beta-carotene - chất chống ôxy hóa hữu hiệu, có thể giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư. Bưởi đào có chứa lycopene giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, phổi, dạ dày, tuyến tụy, ruột, vú… Lycopene cũng giúp ngăn ngừa sự hình thành những cục huyết khối, do đó giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ.
7. Nước ép xoài
Một ly 160 ml nước ép xoài cung cấp 62 kcal. Đây là “kho” vitamin A, C, E. Nghiên cứu cho thấy 3 loại vitamin này làm nên một “tam hùng” chống lại những gốc tự do gây bệnh, làm trì hoãn tiến trình lão hóa. Một ly nước xoài cung cấp 16% lượng chất sắt phụ nữ cần có mỗi ngày.
8. Nước ép thơm
Một ly nước ép thơm 160 ml cung cấp năng lượng 66 kcal. Nước ép thơm chứa rất nhiều vitamin C, một loại men là bromelain có trong thơm được xem là có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm triệu chứng sổ mũi, giúp mau lành những vết thương nhỏ, đặc biệt là căng nhức cơ, bong gân. Những nghiên cứu mới tại Úc cũng cho thấy bromelain có tác dụng giảm hiện tượng sưng phồng, bầm giập và đau đớn đối với những sản phụ trải qua những phẫu thuật nhỏ trong khi sinh. Bromelain cũng có thể giúp giảm triệu chứng của bệnh hen suyễn, đau thắt ngực, viêm phế quản…


[ Read More ]