Banner 468

.
Facebook
RSS

12 công dụng của sữa tươi

Luộc khoai tây cho thêm tý sữa sẽ ngon và không ngả màu vàng. Sữa còn khử mùi cho nồi sắt mới, giữ đồ nhôm sạch đẹp, đánh bóng đồ bạc...

Sữa tươi là thức uống bổ dưỡng cho sức khỏe trong cuộc sống hàng ngày của con người. Ảnh: D.V.

- Luộc khoai tây, bắp cải: Khi luộc cho thêm một ít sữa vào, món sẽ vừa ngon, vừa không sợ bị ngả màu vàng.

- Hầm cá: Cho gia vị vào nước nấu sôi, cho cá vào, thêm một thìa canh sữa, vừa khử mùi tanh, cá lại xốp mềm.

- Làm trứng gà cuốn: Cứ 2 quả trứng gà cho thêm một thìa sữa, quấy đều rồi đổ, trứng gà cuốn sẽ mềm mại và ngon ngọt.

- Làm bánh: Khi nhào bột cho thêm một chút sữa, bánh sẽ có màu vàng óng

- Khử mùi gan bò: Dùng vải ướt lau sạch gan bò, cắt thành từng miếng mỏng, ngâm vào sữa sẽ khử hết mùi.

Sữa tươi là nguyên liệu để làm nên những món bánh, món kem ngon miệng. Ảnh: N.S.

 - Khử mùi lạ cho nồi sắt mới: Nồi sắt mới dùng để xào nấu thường có mùi lạ, có thể đem nấu sơ một ít sữa và khoai tây trước khi dùng, mùi lạ sẽ được khử sạch.

- Khử mùi tủ lạnh: Cho một ly sữa nấu sôi vào tủ, có thể khử hết mùi hôi trong tủ nếu mùi đó không nồng nặc lắm.

- Trong trường hợp làm khoai môn, khoai sọ, dọc mùng, rửa bèo cái… tay bạn hay bị ngứa, bạn có thể dùng sữa bò thoa lên, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

- Khi lỡ lấy bánh ra khỏi khuôn mà bánh chưa được chín kỹ, hãy nhúng bánh thật nhanh vào sữa lạnh rồi đặt bánh vào trong lò hấp lại một lúc để bánh chín.

- Dùng sữa giữ gìn đồ nhôm: Đổ vào ấm nửa lít sữa và đem đun sôi lên. Khi ấm sôi,  nhấc xuống để nguội từ từ. Đến khi sữa nguội hẳn, bạn đổ ra và rửa lại bằng nước lã. Ấm sẽ không bị đóng vôi ở đáy.

- Đánh bóng đồ bằng bạc: Những đồ dùng bằng bạc của bạn thường bị cũ. Muốn chúng bóng loáng, mới mẻ trở lại, hãy ngâm những đồ dùng ấy vào sữa chua độ nửa giờ. Sau đó, lấy ra và chải cho thật kỹ, dùng một miếng nỉ đánh bóng lại.

- Đánh bóng đồ bằng da và cây trơn: Bạn có nhiều đồ bằng da như lắc tay, cặp, va ly hay đồ dùng bằng cây không có đánh bóng (verni). Lâu ngày những đồ dùng này bị cũ, mất vẻ bóng loáng lúc đầu. Muốn những đồ vật này bóng trở lại như trước, bạn chỉ việc lấy một miếng nỉ, nhúng sữa tươi chà lên thật mạnh. Sau đó lấy vải khô lau đi.

Cách bảo quản sữa tươi

- Giữ sữa không bị đóng váng: Sữa tươi để từ sáng đến chiều có thể đóng váng vì trong sữa có chất acide lactique. Muốn sữa khỏi bị đóng váng, hãy cho vào chai sữa một ít thuốc muối (Bicarbonate de Soude). Thuốc muối có đặc tính đánh tan chất Acide Lactique.

Tráng một lớp nước lạnh qua trước khi nấu, sữa tươi sẽ không bị dính vào đáy nồi. Ảnh: T.T.
 - Nấu sữa không bị trào: Khi nấu sữa bò, rót một ít nước lên nắp xoong. Khi nước sắp bốc hơi hết là sữa cũng sắp sôi, mở hé vung chờ sữa sôi rồi bỏ hẳn vung ra.

- Nấu sữa không dính xoong: Sữa tươi khi nấu tiệt trùng thường bị dính một lớp dưới đáy, rất dễ khét. Bạn có thể khắc phục bằng cách dùng nước lã tráng qua xoong trước khi nấu.

- Không nấu sữa quá lâu và nấu sôi nhiều lần, nếu không protein trong sữa sẽ bị phân rã và các vitamin bị phá hủy. Khi sữa đã sôi, không giữ trên lửa quá 1-2 phút. Khi nấu các thực phẩm khác như bột, gạo, rau… với sữa, trước hết cần nấu những thứ đó trong nước, sau mới đổ sữa tươi vào, đun tiếp đến sôi và bắc ra ngay.

Khánh Hòa tổng hợp
[ Read More ]

Sữa chua trà xanh


Vị thanh mát của sữa chua kết hợp với trà xanh thơm dịu, dùng trong mùa hè nóng nực thật ngon.
Nguyên liệu: làm được 10 lọ thủy tinh như trong hình
- 1/2 hộp sữa đặc (200g)- 1 thìa nhỏ bột trà xanh- Nước sôi nóng, sữa tươi- Cốc hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy- 1 hộp sữa chua men cái không đường (200g).
Cách làm:
Bước 1:
- Bột trà xanh đổ ra bát, thêm vào 40 ml nước sôi già hòa cho bột trà xanh tan, lọc qua rây bỏ bớt lợn cợn.
Bước 2:
- Khui lon sữa đặc đổ vào âu sạch, cho vào 140ml nước sôi già, dùng muôi quấy đều để sữa đặc tan.
Bước 3:
- Dùng lon sữa đặc để đong, bạn đong 1,5 lon sữa tươi.
Bước 4:
- Hòa sữa tươi vào âu sữa đặc ở bước 2 quấy đều, tiếp theo hòa hộp men sữa chua cái vào âu sữa.
Bước 5:
- Cho tiếp phần trà xanh ở bước 1 vào, dùng muôi hòa cho bột trà xanh lẫn với sữa.
Bước 6:
- Cốc hoặc lọ thủy tinh rửa sạch, để ráo, đổ hỗn hợp sữa chua vào cốc, đậy kín nắp.
Bước 7:
- Dùng nồi có vung kín, thêm vào nồi nước nóng khoảng 50 độ C, xếp những lọ sữa chua vào nồi, sao cho nước ngập ngang 1/3 chiều cao của lọ sữa chua.
- Bên trên bạn phủ một khăn sạch, dùng nắp nồi đậy kín, để từ 8 đến 10 tiếng sữa chua đông hẳn bạn lấy ra cho vào tủ lạnh, dùng lạnh.
Cún Khang
[ Read More ]

Bí quyết làm sạch nội tạng heo

Ruột, bao tử, gan heo... thường được chế biến thành nhiều món ăn rất ngon. Tuy nhiên, bạn phải biết cách làm sạch và khử mùi hôi vốn có của nội tạng                                                                .Dưới đây là một vài bí quyết chia sẻ rất hữu ích của đầu bếp Thanh Nga giúp bạn dễ dàng làm sạch nội tạng heo.

Bao tử

Với món bao tử heo, bạn thường mất nhiều thời gian để sơ chế, nhưng đôi khi vẫn có mùi. Cách vẫn thường làm là chà với bột mì và muối thì bớt tanh nhưng không làm sạch nhớt. Cách khác là khi mua bao tử về lộn trái, lấy hết màng mỡ, sau đó làm nóng chảo nhôm, cho bao tử vào, đảo nhanh tay cho săn, lấy ra cạo sạch nhớt.

Muốn có những món ăn ngon từ nội tạng heo, bạn phải biết cách làm sạch và khử mùi của nội tạng. Ảnh: K.H.
Tiếp tục như vậy đến lần thứ 3, khi vừa cho bao tử vào, chế ngay ít nước mắm loại ngon, đảo nhanh tay khoảng 2 phút rồi lấy ra, cạo nhớt, chà lại với muối và dùng chanh chà xát để những gì còn sót lại sẽ ra hết, xả nước thật mạnh. Với cách này ruột, bao tử heo vừa sạch và trắng.

Khi luộc bao tử heo chú ý không cho vào nồi khi nước lạnh hoặc chưa thật sôi và nên cho ít phèn chua hoặc rượu trắng vào nồi nước luộc. Không nên cho muối khi luộc vì sẽ làm bao tử heo sẽ co lại và dai hơn. Khi luộc phải để bao tử heo ngập nước. Khi luộc chín thì cho vào ngâm trong chậu nước đá có cho vài giọt nước cốt chanh. Làm như thế đảm bảo ruột, bao tử heo vừa trắng vừa giòn.

Cật, gan

Cật heo mua về phải bổ đôi, dùng dao bén lạng bỏ màng trắng ở hai phần, sau đó rắc muối đều lên cật, bóp đều rồi rửa sạch. Hoặc có thể ngâm cật heo trong rượu trắng cho hết mùi tanh. Khi chế biến, nên dùng dao nhọn khía kiểu mắt sàng bề mặt bầu dục để khi trình bày món ăn được đẹp hơn.

Muốn có những món ăn ngon từ nội tạng heo, bạn phải biết cách làm sạch và khử mùi của nội tạng. Ảnh: K.H.aLòng non là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người ưa thích để chế biến món ăn. Ảnh: K.H.
Ngoài cật và bao tử heo, gan cũng là phần nội tạng được nhiều người yêu thích. Nên tránh mua những phần gan có lốm đốm đỏ hoặc trắng hay sờ vào thấy cứng. Rửa sạch gan, cho thêm chút rượu trắng để bớt tanh. Trước khi xào nấu, ướp gan với ít giấm gan sẽ giòn và máu không bị thấm ra ngoài.

Ruột (lòng)

Cũng giống bao từ, ruột heo mua về nên lộn trái, vuốt cho sạch hết chất dơ trong ruột, xát lại với bột mì (hoặc giấm, nước cốt chanh) và muối, rửa sạch bằng nước lạnh. Nấu một ít nước sôi, cho ruột vào chần sơ (không luộc kỹ quá), rồi vuốt sạch lần nữa.

Lòng xào là món ăn dễ chế biến và ngon miệng. Ảnh: N.S.
Khi luộc để ruột giòn và không bị mùi hôi bạn cho ít củ hành nướng sơ đập giập vào nồi nước rồi đun sôi mới cho ruột vào luộc. Chuẩn bị một tô nước sôi để nguội pha giấm hoặc phèn chua, cho ruột đã luộc vào ngâm đến khi nước nguội thì vớt ra. Làm cách này ruột vừa trắng vừa giòn ngon.
Khánh Hòa
[ Read More ]

Thực phẩm giải độc hiệu quả cho cơ thể


Bạn đang cố gắng áp dụng những cách thải độc như: uống nhiều nước, tắm hơi cho ra thật nhiều mồ hôi... Tuy nhiên, đây không phải là cách thải độc cho cơ thể hiệu quả nhất.

Giải độc gan, giải độc thận, thanh lọc cơ thể... là những cách hiệu quả nhất để đào thải các chất độc hại khỏi cơ thể, đặc biệt là các kim loại nặng.Bằng thực phẩm bạn có thể dễ dàng giải độc hiệu quả cho cơ thể.

Giải độc gan
 
Gan là một cơ quan quan trọng của cơ thể, có chức năng giải độc các độc tố trong cơ thể nhờ một loạt các phản ứng hóa học, biến chất độc hại thành không độc hại hoặc có mức độ độc hại thấp hơn. Trong chế độ ăn uống, bạn có thể ăn cà rốt, tỏi, nho… để giúp giải độc gan.
 
Cà rốt kích thích tuần hoàn máu.
 
Cà rốt: Cà rốt chứa rất nhiều pectin có thể kết hợp với thủy ngân và tăng tốc độ thải các ion thủy ngân trong máu. Mỗi ngày, ăn một ít cà rốt cũng có thể kích thích tuần hoàn máu đường tiêu hóa, cải thiện tiêu hóa.
 
Sữa: Sữa giúp loại bỏ chì, vì nó giàu canxi và phốt-pho. Đồng thời protein trong sữa kết hợp với chì trong cơ thể tạo thành các hợp chất hòa tan, dễ bài tiết.
 
Nho: Nho có thể giúp gan, ruột, dạ dày loại bỏ các chất thải, đồng thời cũng tăng cường chức năng tạo máu. Ngoài ra, nho có chứa các axit hữu cơ và một loạt các enzym để giải độc gan, giảm nóng ruột, hỗ trợ tiêu hóa.
 
Giải độc thận
 
Thận là một cơ quan giải độc quan trọng, giúp lọc chất độc trong máu và bài tiết qua nước tiểu. Dưa chuột, anh đào, các loại trái cây và rau khác sẽ góp phần giải độc thận.
 
Quả anh đào giải độc thận tốt.
 
Tác dụng lợi tiểu của dưa chuột có thể làm sạch niệu đạo để thận bài tiết các độc tố khỏi đường tiết niệu. Các axit trong dưa chuột cũng giúp giải độc gan, phổi và dạ dày.
 
Quả anh đào là thực phẩm tự nhiên có giá trị như thuốc giải độc thận. Mặt khác nó cũng có tác dụng nhuận tràng nhẹ.
 
Thanh lọc đường ruột
 
Nếu các thực phẩm khó tiêu đọng lại trong hệ tiêu hóa thì sẽ gây ra các độc tố, làm tái hấp thu và gây thiệt hại lớn cho sức khỏe. Mộc nhĩ, rong biển, táo, gạo nâu và các thực phẩm khác có thể giúp giải độc cho hệ thống tiêu hóa.
 
Mộc nhĩ có lợi thế là giúp cơ thể hấp thu các tạp chất còn lại trong hệ thống tiêu hóa của con người, làm sạch máu. Ăn mộc nhĩ thường xuyên sẽ loại bỏ các chất ô nhiễm trong cơ thể.
 
Thành phần Alga alkane mannitol có trong rong biển là loại đường có hàm lượng calo thấp, giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho ruột, làm cho thức ăn tiêu hóa nhanh và sớm loại bỏ các các chất cặn bã lưu lại trong ruột. Nhờ đó, ruột trở nên sạch sẽ, tăng khả năng hấp thụ canxi.
 
Axit galactose trong táo có thể kết hợp với các chất trong cơ thể tạo thành các pectin, giúp làm sạch thức ăn ứ đọng trong ruột.
 
Gạo nâu giống như “thợ ống nước” cho đường ruột, sẽ loại trừ được các cặn bã dư thừa cho cơ thể.
 
Thanh lọc cơ thể
 
Cần tây cân bằng nước trong cơ thể.
 
Cần tây giàu chất xơ có tác dụng như một thiết bị thanh lọc cơ thể. Thường xuyên tiêu thụ cần tây có thể đối phó với các chất độc tích lũy trong cơ thể do bệnh như thấp khớp, viêm khớp gây ra. Ngoài ra, cần tây cũng có thể điều chỉnh cân bằng nước trong cơ thể, cải thiện giấc ngủ.
 
Các loại thực phẩm đắng thường có một chức năng giải độc mà có thể bạn chưa biết. Trong mướp đắng người ta phát hiện ra một loạt các protein có thể làm tăng hoạt động của các tế bào miễn dịch, giúp loại bỏ các chất độc hại. 
 
Đậu xanh ngọt và mát, có công dụng thúc đấy sự trao đổi chất và bài tiết của các chất độc hại trong cơ thể. Nó giống như một thuốc giải độc rất hiệu quả cho kim loại nặng, thuốc trừ sâu và có tác dụng phòng ngừa nhất định với một loạt các ngộ độc thực phẩm.
 
Polyphenol, polysaccharides và vitamin C trong trà có vai trò thúc đẩy sự bài tiết các chất độc hại trong cơ thể. Các nghiên cứu còn cho thấy trà giúp tiêu diệt tế bào ung thư.Những người thường xuyên ngồi trước máy vi tính nên uống trà đều đặn để ngăn chặn các tác hại của bức xạ máy tính.
Theo trí thức trẻ
[ Read More ]

Ăn gì cho Núi đôi căng đầy


Ngoài tác dụng làm đẹp da, nhiều loại trái cây được xem như “bảo bối” giúp vòng một phái đẹp căng đầy một cách tự nhiên. Điểm qua các loại trái cây có tác dụng “đỉnh” này nhé!
 

Đu đủ xanh
Enzyme papain chứa trong đu đủ được xem như tác nhân giúp tăng size vòng một hiệu quả. Ngoài ra, đu đủ xanh còn tác động làm đẩy nhanh quá trình phân hủy protein, chất béo, đường, thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, kích thích ngực phát triển. Bạn có thể ăn món canh đu đủ nấu thịt để “bồi bổ” cho vòng một.
 

Cà chua
Cà chua giàu vitamin C có tác dụng ngăn cản ngực chảy xệ, vitamin E làm tăng độ đàn hồi, giúp ngực săn chắc. Ngoài ra, vitamin B1 trong cà chua có khả năng thúc đẩy cơ thể hấp thu các dưỡng chất giúp vòng một đạt được số đo lý tưởng.
 

Nho
Nho chứa nhiều vitamin, khoáng chất giúp kích thích các hormone giới tính nữ, khiến vòng một trở nên căng đầy hơn. Do đó, ăn hoặc uống nước ép nho thường xuyên có thể giúp bạn cải thiện, cân bằng nội tiết tố làm nở ngực.
 

Táo
Đây là loại trái cây rất giàu estrogen và chất xơ, vì vậy thường xuyên ăn táo sẽ giúp kích thước vòng một của phái đẹp cải thiện đáng kể. Táo cũng chứa brôm hỗ trợ sản xuất hormone giới tính nữ trong cơ thể đồng thời làm tăng sự nhạy cảm của các thụ thể trong những mô vú, làm chúng dễ tiếp thu estrogen hơn.
 

Quả bơ
Các a-xít béo không no chứa trong quả bơ làm tăng độ đàn hồi của mô vú. Bên cạnh đó, bơ cũng chứa nhiều vitamin A, C, E giúp thúc đẩy quá trình sản xuất hormone giới tính nữ, làm ngực nở nang, ngăn chặn ngực chảy xệ, nhão.
[ Read More ]

6 mẹo trắng da của người Nhật

Ngoài những bí quyết như ăn uống với chế độ dinh dưỡng rất nghiêm ngặt và duy trì một cuộc sống cân bằng, họ có những "bí kíp" làm đẹp riêng theo công thức bào chế cổ truyền, hoặc được kết hợp với công nghệ hiện đại nhất. Cùng khám phá xem phụ nữ Nhật Bản “làm kí gì” mà luôn giữ được vẻ xinh đẹp rạng ngời nhé!Sử dụng nước gạo để rửa mặt
Nước gạo có thể được lấy khi hàng ngày bạn vo gạo trước mỗi bữa cơm. Thay vì bỏ nước vo gạo đi, bạn có thể sử dụng nước gạo để rửa mặt. Theo các chuyên gia da liễu, rất nhiều phụ nữ Nhật Bản sử dụng nước gạo để rửa mặt hàng ngày cho khuôn mặt của mình.
Đừng lãng phí nước vo gạo, hãy dùng để rửa mặt nhé.
Lý do bởi vì nước vo gạo rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh mặt trời. Vì vậy, sau khi bạn vo gạo để nấu cơm, bạn không nên đổ nước này đi mà sử dụng nó để rửa mặt. Bởi đây là một giải pháp làm trắng da với giá cả rẻ bèo.
Nước muối và rượu gạo
Hai phương pháp phụ nữ Nhật thường dùng là rửa mặt bằng muối hoặc rượu gạo. Bằng cách cho một lượng nhỏ muối hoặc rượu gạo vào lòng bàn tay pha cùng một chút nước ấm, rồi thoa đều lên mặt và vùng cổ theo hình tròn.
Sử dụng nước muối và rượu gạo cho da sáng mịn, săn chắc.
Phương pháp này có tác dụng diệt khuẩn và khử trùng cao, bài trừ những chất bụi bẩn, chất nhờn còn bám lại trên lỗ chân lông, khiến làn da trở nên thông thoáng và săn chắc, giữ cho da luôn sáng mịn. Nó cũng thúc đẩy tuần hoàn máu dưới da nhanh hơn, ngăn ngừa sự lão hóa da.
Đắp mặt nạ bằng đậu phụ
Đậu phụ xay nhuyễn, trộn với bột mỳ và mật ong tạo thành mặt nạ, đắp lên mặt sẽ có hiệu quả làm trắng da rõ rệt. Đậu phụ với thành phần chính là đậu nành, mật ong và bột mì đều là những thành phần thiên nhiên, có công dụng đem lại làn da chắc khỏe, mịn màng.
Tắm hoặc đắp mặt nạ bằng sữa
Sữa tươi giúp da trắng mịn.
Sữa là một thực phẩm cũng được biết đến để làm trắng da hiệu quả. Và phụ nữ Nhật Bản thường sử dụng sản phẩm thơm ngon và lành mạnh này để làm trắng dần làn da mình trong nhiều thế kỷ. Nếu không có nhiều tiền, bạn không cần tắm cả cơ thể với sữa. Ngược lại, bạn có thể sử dụng sữa làm một mặt nạ trắng da.
Mặt nạ sữa chua
Từ lâu, phụ nữ Nhật đã biết sữa chua là một sản phẩm khỏe mạnh, bạn có thể sử dụng để làm trắng da của bạn. Sữa chua giàu probiotic, giúp làm dịu da bị kích thích cũng như bài trừ mụn trứng cá. Sữa chua cũng giúp loại bỏ tế bào da chết và thúc đẩy lỗ chân lông chặt chẽ hơn làm cho da trông mềm mại và khỏe mạnh. Nó cũng làm sáng da ngay cả làn da tối màu nhất.
Da mềm nhờ mặt nạ sữa chua.
Uống giấm hương
Uống giấm hương mỗi ngày là một biện pháp thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn quá trình lão hóa. Giấm hương Nhật Bản là loại giấm đen được sản xuất từ gạo nếp trồng bằng phương pháp hữu cơ và lên men cổ truyền. Loại giấm này có chứa hàm lượng acid amin cao gấp 6 lần so với các loại giấm thông thường.

>> Cô dâu xinh đẹp với kiểu trang điểm đơn giản

>> Bận rộn mà vẫn vui tươi

>> Cô dâu xinh đẹp với kiểu trang điểm đơn giản

(Theo Tạp chí làm đẹp)
[ Read More ]

Những thực phẩm "hại" người đau dạ dày


Đau dạ dày là bệnh phổ biến và thưởng xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào. Bệnh khởi phát đột ngột, diễn tiến nhanh chóng.
Đau dạ dày có thể do yếu tố nội sinh hoặc ngoại sinh. Yếu tố ngoại sinh thường gặp là virut, vi khuẩn và độc tố của chúng, thức ăn quá nóng, lạnh hoặc bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc do tụ cầu, E.coli…, các chất ăn mòn, các kích thích nhiệt, dị vật hay một số loại thuốc như aspirin…
Chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm bệnh trầm trọng thêm, gây nguy hiểm cho sức khỏe thể chất của cơ thể con người. Vì vậy, điều quan trọng là cho những người bị đau dạ dày cần hiểu và tránh các loại thực phẩm không phù hợp trong cuộc sống hàng ngày.  
Thực phẩm chiên
Những người bị đau dạ dày nên hạn chế các loại thực phẩm chiên. Các loại thực phẩm này luôn chứa nhiều chất béo. Nếu bạn đang gặp rắc rối bởi tình trạng viêm đường ruột, đau dạ dày, thực phẩm chiên có thể gây tiêu chảy.
Hành tây chưa nấu chín
Hành tây có chứa các chất dinh dưỡng phong phú, giúp bảo vệ tim cho cơ thể con người. Tuy nhiên, lượng hành tây sống cũng có thể gây đau bụng. Bạn nên nấu chín hành tây để loại bỏ một số chất độc hại.
Chế độ ăn uống không lành mạnh khiến cho bệnh đau dạ dày trầm trọng thêm (Ảnh: Internet)
Súp lơ xanh và cải bắp sống
Súp lơ xanh và bắp cải là những loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng khi bạn ăn sống hai loại rau này. Vì vậy, cách tốt nhất đối với người đau dạ dày là phải nấu chín súp lơ xanh và bắp cải trước khi ăn.
Cà phê
Trong cà phê có chứa nhiều cafein là một chất kích thích, người đau dạ dày không nên dùng. 
Chè đặc
Đối với người bình thường, chè xanh rất tốt cho sức khỏe, nhưng lại có hại đối với người bị đau dạ dày, làm cho cơn đau dạ dày tăng lên. Đặc biệt không nên uống chè xanh đặc vào lúc đói.
Sô cô la 
Đối với những người đau dạ dày nên kiểm soát lượng sô cô la vì nếu ăn quá nhiều sô cô la có thể thể gây ra hiện tượng chảy ngược của dịch vị trong dạ dày.
Nước cam 
Nước cam ép có tính axit có thể làm nhiễu loạn đường tiêu hóa và kích thích các dây thần kinh nhạy cảm. Nếu người đau dạ dày uống nước cam, đường tiêu hóa có chứa nhiều axit, có thể gây đau bụng. Bên cạnh đó, nước chanh cũng có thể gây tiêu chảy ở các bệnh nhân bị bệnh đường ruột, đau dạ dày.
 Quả đào 
Quả đào vừa ngon vừa có giá trị dinh dưỡng rất cao. Đào chứa hàm lượng sắt phong phú, có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh thiếu máu cho cơ thể con người. Các pectin có trong đào cũng có thể ngăn ngừa táo bón cho con người. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân đau dạ dày, nếu ăn đào có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra, ăn quá nhiều đào có thể gây đầy bụng.
Đối với bệnh nhân đau dạ dày, nếu ăn đào có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Ớt
Ớt tốt cho tiêu hóa đối với người bình thường, nhưng trong ớt có chứa một alcaloit có vị rất cay và nóng, nó sẽ khiến bệnh đau dạ dày nặng thêm. Vì vậy người đau dạ dày không nên ăn ớt. 
Kem
Mùa hè, nếu đau dạ dày bạn nên tránh kem. Hàm lượng chất béo trong kem rất cao. Điều này rất nguy hiểm cho những người bị bệnh dạ dày và đường ruột. Đau bụng có thể dễ dàng gây ra. 
Triệu chứng đau dạ dày
- Đau bụng vùng trên rốn xảy ra sau khi ăn 2 đến 3 tiếng, đôi khi xảy ra ban đêm làm bạn phải thức giấc.
- Đau bụng vùng trên rốn trầm trọng hơn khi đói bụng và giảm sau khi uống sữa, ăn thức ăn hoặc uống thuốc trung hoà axit.
- Nôn hoặc buồn nôn.
-  Ăn không tiêu, ợ chua vào buổi sáng hay sau khi ăn 3 đến 4 tiếng.
- Sụt cân, mệt mỏi.

[ Read More ]

15 dấu hiệu sớm ung thư thường bị bỏ qua

Sụt cân không rõ lý do, đầy hơi, nuốt khó hay biến đổi tuyến vú... là những triệu chứng cần được quan tâm bởi đây có thể là biểu hiện ban đầu của bệnh ung thư                                          .Nhiều phụ nữ trẻ tuổi có xu hướng bỏ qua các triệu chứng vì cho rằng ung thư là bệnh của người lớn tuổi. Đây quan niệm sai lầm bởi ngày nay quá nhiều người trẻ vẫn mắc bệnh.

Sụt cân không rõ lý do
Không ít chị em vui mừng khi giảm được cân mà không biết có thể là mối nguy. Nếu không ăn kiêng mà sụt cân nhanh (5kg một tháng) thì có thể do các bệnh lý cường tuyến giáp, đái tháo đường, lao phổi và có cả ung thư. Khi thấy giảm cân bất thường, chị em nên thực hiện một số xét nghiệm để kiểm tra tuyến giáp và đôi khi cần phải chụp CT scan kiểm tra nhiều cơ quan, bộ phận khác nhau để xác định nguyên nhân.
Đầy hơi
Đây là triệu chứng phổ biến nhiều phụ nữ thường gặp. Hiện tượng này có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng, bởi các triệu chứng khác của ung thư buồng trứng bao gồm đau bụng, đau vùng chậu, cảm giác mau no ngay cả khi không ăn nhiều. Nếu đầy hơi xảy ra gần như mỗi ngày và kéo dài hơn một vài tuần, nên tham khảo ngay ý kiến bác sĩ.

Biến đổi tuyến vú
Hầu hết phụ nữ đều có thể nhận biết được các u cục trong vú, song u cục không phải là triệu chứng duy nhất của ung thư. Nếu da trên vú đỏ và dày lên có thể là dấu hiệu của ung thư vú xâm lấn nhưng hiếm gặp còn gọi là ung thư vú thể viêm. Tương tự, nếu nhìn thấy sự thay đổi của núm vú, hoặc nếu nhận thấy đầu vú có tiết dịch (nhưng không đang cho con bú), thì hãy đi khám bệnh ngay. Nếu núm vú đang bình thường bỗng thụt vào trong, thì đó không phải là một dấu hiệu tốt và đáng quan tâm. Người bệnh khi ấy nên kiểm tra vú, chụp nhũ ảnh, siêu âm tuyến vú, chụp MRI, và có thể cần phải làm sinh thiết.

Rong kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt

Phụ nữ tiền mãn kinh có xu hướng bỏ qua các giai đoạn xuất huyết âm đạo vì thường nhầm lẫn và nghĩ là do kinh nguyệt. Giữa các chu kỳ kinh hoặc khi bị xuất huyết thường xuyên thì nên đi kiểm tra vì đó có thể là triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung, xuất huyết tiêu hóa, cũng có thể ung thư ruột.
Ung thư nội mạc tử cung phổ biến trong sản khoa. Ít nhất 70% bệnh nhân có xuất huyết âm đạo bất thường như là một dấu hiệu sớm. Bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử cẩn thận, tùy thuộc vào thời gian ra huyết âm đạo cùng những triệu chứng đi kèm khác. Có thể cần phải chỉ định siêu âm hoặc sinh thiết.

Thay đổi của da

Nếu đột nhiên xuất huyết nhiều trên da hoặc da đóng vảy quá mức thì nên đi kiểm tra. Thật khó để ấn định bao lâu thì phải đi bác sĩ kiểm tra nếu đã quan sát thấy có sự thay đổi ở da, tuy nhiên hầu hết các chuyên gia đều khuyên không nên để lâu hơn vài tuần.

Nuốt khó

Gặp khó khăn khi nuốt, tìm cách thay đổi chế độ ăn uống, chuyển sang ăn súp hoặc thức ăn lỏng như cháo nhưng vẫn còn hiện tượng khó nuốt thì nên đến bác sĩ để làm xét nghiệm, nội soi tiêu hóa, bởi đây có thể là dấu hiệu của ung thư. Vị trí ung thư thường thấy từ chứng nuốt nghẹn ở ống tiêu hóa thường là thực quản.

Chảy máu ở những vị trí bất thường
Nếu thấy có máu trong nước tiểu hoặc phân, đừng vội nghĩ mình đã bị trĩ bởi đó có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng. Chính vì thế, khi thấy máu trong bồn cầu, có thể là từ âm đạo nhưng không trong kỳ kinh thì nên kiểm tra ung thư bàng quang hoặc ung thư thận.
Ho ra máu cũng nên được đánh giá cẩn thận. Một lần chảy máu bất thường thì không thể xác định được bất cứ điều gì, nhưng nếu nó xảy ra nhiều hơn một lần thì hãy đi khám bệnh.

Đau bụng lâm râm và trầm cảm

Bất kỳ phụ nữ nào có những cơn đau ở bụng và trầm cảm đều cần được kiểm tra. Một số nhà nghiên cứu đã tìm thấy có sự liên quan giữa trầm cảm và ung thư tuyến tụy, nhưng đó là một mối liên quan chưa được hiểu biết rõ rệt.

Khó tiêu 
Phụ nữ có thai có thể bị khó tiêu khi tăng cân, nhưng khó tiêu không có lý do rõ ràng thì chính là một dấu hiệu báo động. Đó có thể là chứng sớm của ung thư thực quản, dạ dày, hoặc ung thư vùng hầu họng.

Thay đổi ở miệng
Những người hút thuốc nên được cảnh báo khi thấy bất kỳ mảng trắng nào bên trong miệng hoặc đốm trắng trên lưỡi. Cả hai điều đó có thể là chỉ điểm của một tình trạng tiền ung thư được gọi là bạch sản (leukoplakia), có thể tiến triển thành ung thư miệng.

Chứng đau

Khi già đi, người ta thường có khuynh hướng phàn nàn nhiều hơn về các tình trạng đau nhức khác nhau. Đau đớn mơ hồ cũng có thể là triệu chứng sớm của một số bệnh ung thư, mặc dù các than phiền đau đớn nhất thường lại không phải do những ung thư khởi phát sớm. Đau kéo dài và không giải thích được thì nên đi kiểm tra thật kỹ lưỡng.

Thay đổi ở các hạch bạch huyết
Nếu thấy sưng hoặc có khối u ở các hạch bạch huyết dưới nách hay ở cổ hoặc ở bất cứ nơi nào khác, cần phải chú ý cẩn thận. Phát hiện một hạch bạch huyết lớn dần và kéo dài hơn một tháng thì nên đi khám bệnh.

Sốt 
Sốt không do cúm hoặc các bệnh nhiễm trùng khác và sốt kéo dài thì có thể nghĩ đến ung thư. Sốt thường xảy ra sau khi ung thư đã lan từ vị trí gốc của nó. Sốt thường là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư máu như bệnh bạch cầu hoặc lymphoma.

Mệt mỏi
Mệt mỏi là một triệu chứng mơ hồ có thể chỉ dẫn đến ung thư hoặc do một loạt vấn đề khác. Mệt mỏi thường xảy ra khi ung thư đã tiến triển, nhưng cũng có thể xuất hiện sớm hơn trong một số bệnh ung thư khác như bệnh bạch cầu, ung thư đại tràng hoặc dạ dày.

Ho kéo dài
Ho có thể do cảm lạnh, cúm, dị ứng, cũng có thể tác dụng phụ của thuốc. Nếu ho kéo dài, lâu hơn 3 hoặc 4 tuần thì không nên bỏ qua. Bác sĩ cần hỏi bệnh sử cẩn thận, kiểm tra họng, kiểm tra chức năng hô hấp, chụp X-quang phổi, đặc biệt khi bệnh nhân là một người hút thuốc lá.

>> “Sống” đến ngày cuối

>> Nếm quả đắng vì… người tình non

>> Trái cây cũng gây béo phì


Bác sĩ Đồng Ngọc Khanh

Giám đốc Y khoa Bệnh viện Fortis Hoàn Mỹ Sài Gòn

[ Read More ]

Ăn giúp tăng sức sống cho làn da


(TNO) Để ý một chút trong cách chọn thực phẩm và đồ uống có thể giúp tăng sức sống cho làn da.

Dâu tâyĂn để da săn chắc
Vitamin C trong dâu tây giúp bảo vệ da khỏi tác hại môi trường. Ngoài vitamin C, hàm lượng cao a xít ellagic trong dâu tây cần thiết cho quá trình sản xuất collagen và hoạt động như một chất chống ô xy hóa.
Ca cao
Ca cao chứa nhiều flavanol, hợp chất thực vật có đặc tính chống ô xy hóa giúp bảo vệ da khỏi các tác hại của ánh nắng mặt trời.
Ngoài việc nhâm nhi ca cao vào buổi sáng và buổi tối, bạn cũng có thể dùng ca cao như một dạng sữa tắm: hòa 1/8 chén bột ca cao đã nghiền nát và 1/3 chén sữa không có chất béo vào bồn tắm của bạn.
 Ăn để da săn chắc
 Ăn dâu tây giúp cải thiện làn da - Ảnh: Thái Nguyên
Quả bơ
Đây là “vua” của các loại thực phẩm làm đẹp. Bơ rất giàu chất chống ô xy hóa và a xít béo thiết yếu, giúp giữ cho làn da đầy đặn và mịn màng.
Sữa đông
Can xi và phốt pho có trong sữa đông giúp tăng cường men răng và bảo vệ răng khỏi bị sâu, theo trang tin msn.com dẫn nguồn từ các chuyên gia sức khỏe.
Sữa đông cũng có hàm lượng protein cao, dưỡng chất cần thiết để sản sinh collagen, một loại chất xơ giữ làn da trẻ trung.
Bạn cũng có thể bôi sữa đông lên mặt để tẩy các tế bào da chết và làm thoáng lỗ chân lông.
Trà
Tất cả các loại trà đều tốt cho da nhưng trà xanh thì hữu ích hơn cả vì chúng có hàm lượng chất chống ô xy hóa nhiều gấp đôi trà đen.
Hạnh nhân
Loại hạt này chứa hàm lượng cao catalase, một loại enzyme có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa.
Cà phê
Giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và ngăn ngừa phân hủy collagen và elastin gây nếp nhăn và da bị chảy xệ.
Tuy nhiên, không uống nhiều hơn một tách cà phê mỗi ngày vì cà phê cũng có thể gây mất nước.
Huỳnh Thiềm

[ Read More ]

Ngừa bệnh từ giấm táo


(TNO) Giấm táo được tạo thành từ quá trình lên men của nước táo ép, được cho giúp giảm cân và cải thiện sức khỏe hệ tuần hoàn. Theo trang tin msn.com dẫn nguồn từ các chuyên gia sức khỏe, dùng giấm táo không gây ra tác dụng phụ.

Giấm táo rất giàu khoáng chất, vitamin và nhiều dưỡng chất khác. Nó chứa các vitamin C, E, A, P, B1, B2 và B6.
Giảm cân
Theo các chuyên gia, giấm táo đã được dùng để giảm cân từ thời Ai Cập cổ đại. Giấm táo giúp giải độc gan, tăng cường trao đổi chất, đốt cháy calo và làm giảm cơn thèm ăn.
Giảm huyết áp
Kali trong giấm táo cùng với các chất khác làm loãng máu và giúp kiểm soát huyết áp.
Kiểm soát cholesterol
Chất xơ trong giấm táo giúp hấp thụ chất béo và cholesterol, từ đó giúp kiểm soát được hàm lượng cholesterol trong cơ thể.
Ngừa bệnh từ giấm táo
 Giấm táo giúp cải thiện sức khỏe - Ảnh: Shutterstock
Cải thiện bệnh tiểu đường
Các chất xơ trong giấm táo cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Giảm đau khớp
Viêm khớp thường do tình trạng tích tụ quá nhiều các chất thải độc hại chuyển hóa trong các mô. Giấm táo giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và tống các chất thải độc hại ra khỏi mô.
Xương chắc khỏe
Các khoáng chất như mangan, can xi, ma giê, silicon và chất sắt giúp củng cố chất xương, tạo xương vững chắc.
Chống nhiễm nấm
Giấm táo hữu ích trong việc điều trị các bệnh nhiễm nấm như candida, vốn do tình trạng mất cân bằng nồng độ a xít trong cơ thể gây ra. Hòa tan giấm táo trong nước ấm và dùng dung dịch này rửa có thể giúp giảm các triệu chứng nhiễm nấm.
Cảm cúm
Giấm táo có tác dụng trị bệnh cúm và tắc nghẽn ngực. Thêm một vài giọt giấm táo vào nước và dùng loại nước này để súc miệng sẽ làm dịu chứng đau họng.
Cải thiện tiêu hóa
Giấm táo cũng có tác dụng ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Nó giúp giảm bớt táo bón cũng như tiêu chảy.
Huỳnh Thiềm

[ Read More ]

Những loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả


Dầu ô liu: Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì dầu ô liu là loại dầu lành mạnh nhất trong các loại dầu. Nó không chỉ giúp làm giải lượng cholesterol xấu mà còn đồng thời làm tăng lượng cholesterol tốt trong máu. Bên cạnh đó nó còn có tác dụng giúp bạn có cảm giác no lâu hơn.

Những loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả
Táo: Táo có hàm lượng calo ít và chất xơ cao. Các chất xơ và chất pectin trong táo sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Ngoài ra, Enzyme trong táo giúp bạn tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn nữa.

Những loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả
Cà chua: Cà chua một thực phẩm tuyệt vời bởi nó vừa ít calo mà còn có hàm lượng vitamin C và chống ô xy hoá cao. Cà chua còn có tác dụng tốt cho tim mạch, ngăn ngừa ung thư, làm sáng da, giúp tạo cảm giác no lâu.

Những loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả
Dừa: dừa chứa chất béo lành mạnh, nó sẽ giúp bạn cảm thấy no. Các chất béo trong dừa giúp cơ thể hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

Những loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả
Chanh: Vitamin C trong chanh làm tăng sự trao đổi chất giữ cho cơ thể được thanh mảnh.

Những loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả
Trà xanh: Trà xanh có tác dụng làm tăng tốc độ trao đổi chất và đốt cháy chất béo. Sử dụng một hoặc hai ly trà xanh mỗi ngày cũng sẽ giúp bạn giảm mức độ cholesterol xấu.

Những loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả
Quả óc chó: Quả óc chó rất giàu axit béo omega-3 khiến bạn cảm thấy no lâu hơn.

Những loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả
Giá đỗ: Giá đỗ là nguồn cung cấp protein và chất xơ, những thứ giúp cho bạn no lâu hơn. Ngoài ra giá đỗ có nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Những loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả
Nho: Nho có đầy đủ chất xơ, nước, chất chống ô xy hoá giúp ngăn ngừa lão hoá và giảm cân tốt.

Những loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả

Sữa chua: Sữa chua là một nguồn cung cấp protein và canxi giúp bạn đốt cháy chất béo. Bên cạnh đó, sữa chua còn giúp cho hệ thống tiêu hóa của bạn khỏe mạnh.

Những loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả
Mận: Mận ít calo, nhiều chất xơ, chỉ số đường huyết thấp vì thế có thể sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường. Mận còn được biết đến với tác dụng giữ cho bạn no lâu hơn, lọc máu tốt.

Những loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả
Cà rốt: Cà rốt rất giàu chất xơ, nhiều vitamin A vừa giúp không bị đói nhanh lại giúp sáng mắt, ngừa các tật về mắt, làm đẹp da, ngừa vết nám.

Những loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả
Chuối: Chuối có hàm lượng nước và chất xơ cao. Ăn chuối thường xuyên giúp giảm béo bụng nhanh chóng và giúp cho quá trình trao đổi chất xảy ra nhanh hơn, kích thích tiêu hoá tốt.

Những loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả
Quả Kiwi: Kiwi có chứa một lượng vitamin C tương đối lớn, nhiều chất xơ, lượng kali phong phú giúp giảm cân hiệu quả, giúp tiêu hóa dễ dàng, làm đẹp da.

Những loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả
Yến mạch: Yến mạch có nhiều chất xơ và sẽ giữ cho bạn no lâu hơn.

Những loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả
Khoai lang: Đây là một trong những món ăn bạn có thể thay thế ăn cho một bữa ăn. Dù năng lượng thấp nhưng trong khoai lang lại giàu các chất khoáng, giàu vitamin, caloten (tiền vitamin A), giàu vitamin C, giàu sắt, giàu canxi. Vì vậy, dùng khoai lang để giảm cân rất tốt cho cơ thể. 

Phạm Việt
[ Read More ]