Banner 468

.
Facebook
RSS

Chọn hướng kê bàn làm việc trong năm 2013


Năm nay, những người sinh năm 1988 nên ngồi làm việc theo hướng Bắc và Nam để gặp nhiều may mắn và thu hút tài lộc.
Trong năm nay, người Đông tứ mệnh nên chọn hướng Bắc và Nam, tránh hướng Đông và Đông Nam nếu có thể. Trong khi người Tây tứ mệnh nên chọn hướng Đông Bắc và Tây Bắc, tránh hướng Tây Nam và Tây.
Đông Bắc được coi là hướng tốt nhất trong năm nay, khi ngôi sao may mắn Bát Bạch (#8) viếng thăm. Tiếp theo là hướng Bắc, với sự xuất hiện của sao chiến thắng Nhất Bạch (#1). Hướng Tây Bắc cũng mang lại may mắn với ngôi sao Thiên vận Lục Bạch (#6). Tiếp theo là hướng Nam với ngôi sao Cửu Tử (#9) Thịnh vượng trong tương lai.
cách tốt nhất để gia tăng vận may là chọn hướng tốt để kê bàn làm việc, kê giường ngủ, chọn vị trí ngồi khi làm những việc quan trọn
Phong thủy cho rằng, cách tốt nhất để gia tăng vận may là chọn hướng tốt để kê bàn làm việc, kê giường ngủ, chọn vị trí ngồi khi làm những việc quan trọng... Những cố gắng này giúp gia tăng thời lượng đón nhận khí tốt từ vũ trụ và môi trường xung quanh.
Dựa vào năm sinh âm lịch và giới tính, có thể tính được quái số của mỗi người, từ đó biết được 4 hướng tốt nên chọn: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên và Phục Vị, trong đó Sinh Khí được coi là hướng tốt nhất.
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là khi nào bạn cũng có thể coi Sinh khí là lựa chọn tốt nhất. Đó là do ngoài yếu tố không gian, Phong thủy còn chịu tác động của yếu tố thời gian (tùy theo sự di chuyển của các Phi tinh). Nếu hướng Sinh Khí của bạn chịu tác động xấu của Cửu Tinh (các sao Ngũ Hoàng, Nhị Hắc, Tam Bích và Thất Xích) hoặc Thần Sát (Thái Tuế, Tam Sát, Tuế Phá) của năm thì sử dụng hướng này chẳng những không mang lại may mắn mà còn có thể mang đến tai họa. Nói cách khác, sự tốt của mỗi hướng chỉ mang tính tương đối, chúng không cố định mà luôn thay đổi cùng năm tháng. Hơn nữa, người ta cho rằng các Phi tinh (yếu tố thời gian) ảnh hưởng tới sự tốt xấu của mỗi hướng nhiều hơn so với cách tính hướng theo quái số. Vì vậy, khi chuẩn bị bước sang năm mới, người ta phải xem xét lại việc chọn hướng kê bàn, kê giường… cho cả năm tiếp theo (năm ở đây được tính từ ngày 4/2 dương lịch của năm nay tới 3/2 dương lịch của năm sau). Những hướng tốt theo quái số nhưng phạm vào đại kỵ của năm đều không được coi là hướng tốt và nên tránh. Cần lưu ý rằng hướng xấu tính theo quái số luôn là hướng xấu của bạn, kể cả nếu theo Phi tinh của năm đó là hướng tốt.
Bảng tra cứu quái số theo năm sinh
Chọn hướng tốt theo quái số
Chú ý: Nam có quái số 5 chọn hướng như người có quái số 2, nữ có quái số 5 chọn hướng như người có quái số 8.
Giải nghĩa từ:
Sinh khí: Thu hút tài lộc, danh tiếng, thăng quan phát tài.
Thiên y:Cải thiện sức khỏe, trường thọ.
Diên niên: Củng cố các mối quan hệ trong gia đình, tình yêu.
Phục vị:Củng cố sức mạnh tinh thần, mang lại tiến bộ của bản thân, may mắn trong thi cử.
Hùng Sơn
[ Read More ]

Bất lực ở đàn ông, cách kê giường hóa giải

Với bệnh bất lực ở đàn ông, giường ngủ là một trong những yếu tố phải được sắp xếp ở nơi vượng khí của căn phòng, tọa tại cung Sinh khí hoặc có hướng giường là hướng Sinh khí.                                    Đối với con người hay bất kỳ một thực thể sống nào, phần đầu là phần quan trọng nhất bởi nó là linh hồn của một cơ thể sống, điều khiển mọi suy nghĩ, hành động, tâm tư, tình cảm của con người. Ngoài ra, nửa phần trên của cơ thể còn bao gồm cả phổi và trái tim của con người là bộ phận biểu tả cảm xúc của con người và cũng là bộ máy đẩy khí huyết đi nuôi sống cơ thể. Chính vì tầm quan trọng của một nửa phần trên của cơ thể nên nó cần phải được nằm ở vị trí tọa tốt, có hướng tọa tốt. Điều này giải thích tại sao một số nhà phong thủy lại quan niệm chọn hướng đầu giường phải quay về hướng tốt.                                                     Giường ngủ phải thấp hơn hoặc bằng thành cửa sổ.                                                                                          Thế còn hướng chân giường thì sao? Có người lấy chân giường làm hướng nhưng có người lại coi nửa phần dưới của cơ thể con người toàn ô uế nên đâu cần quan tâm. Giường ngủ phải thấp hơn hoặc bằng thành cửa sổ. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Thông (Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lý học phương Đông) cho rằng đó là một sự nhầm lẫn vì nửa bộ phận phía dưới của con người, tuy ô uế nhưng có bộ phận quan trọng điều khiển khí của con người, đó là thận và các bộ phận liên quan đến tình yêu và duy trì nòi giống nên cũng cần phải có hướng và tọa tốt.Nếu không sắp xếp giường đáp ứng các điều kiện trên thì đúng là “được cái này, mất cái kia”.                                                                                                                                                                Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh (Gíam đốc Trung tâm Nghiên cứu lý học phương Đông), một nơi đặt giường ngủ tốt phải thỏa mãn tất cả những điều kiện sau:                                                                                       1 . Hướng tốt và tọa (vị trí đặt giường) cũng tốt.                                                                                                      2. Nằm trong phòng có phiên tinh tốt theo phương pháp của phong thủy Lạc Việt.                                                     3. Đặt giường đúng ngày tốt                                                                                                                               .4. Vị trí giường và phòng phải tốt trong cấu trúc hình thể nhà.                                                                                      5. Đặc biệt phải ưu tiên về khí. Đây là yếu tố quan trọng bậc nhất. Nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Thông còn cho rằng giường ngủ cần phải đáp ứng các điều kiện sau:                                                                                          Đầu giường phải thấp hơn hoặc bằng thành cửa sổ và không bị cửa phòng vệ sinh chiếu vào. Do nửa phần đầu của con người rất quan trọng nên giường ngủ cũng không nên kê đầu vào phòng vệ sinh cho dù hướng tọa của giường tốt                                                                                                                                                           Không bị xà, dầm, cột cắt ngang giường. Không nên kê giường dưới xà nhà, đà nhà.                                                - Giường ngủ tránh bị cửa phòng xung thẳng vào giường. Phòng ngủ phải được thông thoáng, ấm cúng và không bị bế khí theo phong thủy,                                                                                                                          nghĩa là tại vị trí mộ khí của căn phòng cần có cửa nhỏ hoặc cửa phòng vệ sinh.                                                                     Nếu trường hợp không thể bố trí được cửa nhỏ hoặc phòng vệ sinh ở đó, tại vị trí mộ cần có lỗ nhỏ thông khí theo phong thủy Lạc Việt để thoái khí nhằm tránh cho phòng ngủ bị bế khí. Hiện nay, vấn đề hiếm muộn là một thực trạng đáng lo ngại trong xã hội. Có nhiều người đã mất rất nhiều tiền, nhiều lần đi thụ tinh nhân tạo mà cũng không được.                                                                                                                                             Ngoài ra, trong hôn nhân gia đình, bệnh bất lực ở đàn ông cũng là một thực trạng đáng quan tâm. Phong thủy Lạc Việt cho rằng, việc hiếm muộn gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân mà một trong những nguyên nhân chính là nhà bị vô khí.                                                                                                                                                          Để giải quyết vấn đề này, trước hết phải giải quyết được vượng khí cho ngôi nhà, không bị thoái khí, vô khí và bế khí. Tiếp đó, giường ngủ phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện như ở trên, phải được đặt ở cung Thiên Y của cung mệnh gia chủ.                                                                                                                                                  Đối với những người bị bệnh tật cũng cần phải đặt giường ở vị trí vượng khí, tốt nhất là nằm trong cung Thiên Y. Đối với bệnh bất lực ở đàn ông, giường ngủ phải được sắp xếp ở nơi vượng khí của căn phòng, đáp ứng được các điều kiện nêu trên và tọa tại cung Sinh khí hoặc có hướng giường là hướng Sinh khí.                                                                            Phòng ngủ là một thành tố trong tập hợp nhiều yếu tố của căn nhà.                                                                                   Bởi vậy phong thủy đối với phòng ngủ chỉ phát huy tác dụng khi tổng thể phong thủy của căn nhà tốt theo quan niệm của phong thủy Lạc Việt. Theo Dòng Đời
[ Read More ]

Cách trữ thực phẩm tươi ngon trong tủ lạnh


Không ai muốn vứt bỏ đồ ăn. Nhưng thức ăn đã để trong tủ lạnh vài ngày (hay vài tuần) có còn an toàn để sử dụng không? Làm bài trắc nghiệm dưới đây từ smartparenting để xem bạn đã biết cách sử dụng tủ lạnh hiệu quả để bảo quản thực phẩm và biết khi nào nên bỏ đồ ăn đi chưa nhé.

Ảnh minh họa: Idiva.com.
1. Bạn nên để nhiệt độ tủ lạnh bao nhiêu để bảo đảm độ tươi của thực phẩm?

a. Dưới 0 độ C
b. 0-5 độ C
c. 5-100 độ C

Câu trả lời đúng: b.

Tủ lạnh nên đặt ở nhiệt độ 5 độ C hoặc thấp hơn để ngăn vi khuẩn phát triển và giữ cho thực phẩm tươi lâu.

2. Thịt lợn, thịt gà, cá và tôm có thể được trữ trong cùng một ngăn ở tủ lạnh không?

a. Không, cá, gia cầm và thịt lợn nên được bảo quản riêng biệt trong tủ lạnh
b. Có, thịt lợn, thịt gà và cá có thể được lưu trữ trong cùng một ngăn, chỉ cần bọc riêng biệt là được
c. Tốt nhất là không nên mua cùng lúc các thứ này

Câu trả lời đúng: b

Thịt, gia cầm và hải sản có thể được bảo quản trong cùng một ngăn miễn là bạn để chúng ở các đồ đựng riêng biệt để ngăn sự nhiễm khuẩn chéo. Gia cầm chứa lượng khuẩn cao nhất, sau đó là thịt lợn rồi tới cá và hải sản.

3. Có ổn không nếu mua thịt xay mà không dùng hết trong vòng hai ngày hoặc hơn?

a. Được, miễn là giữ chúng đông lạnh tốt
b. Không, nên sử dụng hết ngay khi mua về
c. Còn tùy thuộc vào cơ sở sản xuất thịt bạn mua

Câu trả lời đúng: a

Thịt xay dễ hỏng vì nó có diện tích bề mặt tiếp xúc với vi khuẩn nhiều hơn. Vì thế, chỉ nên bảo quản thịt xay 1-2 ngày trong tủ lạnh và 2-3 ngày trong tủ đông.

4. Tuổi thọ trung bình của gia cầm là bao lâu nếu bảo quản trong tủ đông ở âm 18 độ C.

a. 2-4 tháng
b.10-12 tháng
c. 4-6 tuần

Câu trả lời đúng: b

Theo cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ, gia cầm có thể được bảo quản đông lạnh kéo dài tới một năm.

5. Cá và thủy sản có thể giữ được bao lâu nếu trữ trong ngăn đông ở âm 18 độ C?

a. 3-6 tháng
b. 1 tháng
c. 6 tuần

Câu trả lời đúng: a

Theo Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ, cá tươi, tôm và sò điệp được bảo quản đúng cách trong ngăn đá sẽ giữ được 3-6 tháng.

6. Bạn sẽ biết thịt gà của mình không an toàn để ăn khi:

a. Đầu cánh hơi đỏ
b. Đã để trong tủ đá hơn một tuần
c. Nó bắt đầu có màu tím hay xanh nhạt và có mùi bất thường

Câu trả lời đúng: c

Gia cầm bắt đầu ôi thiu có thể chuyển màu tím hay xanh nhạt, dính nhớp nháp dưới cánh và xung quanh các khớp, đầu cánh tối màu. (Trường hợp đầu cánh màu đỏ vẫn dùng được).

7. Mua trứng mà không để trong tủ lạnh có đảm bảo không?

a. Không
b. Có
c. Không vấn đề gì

Câu trả lời đúng: a

Trứng nên được bảo quản ở 7 độ C hoặc thấp hơn, có nghĩa là nên cất vào ngăn mát tủ lạnh. Điều này đặc biệt cần chú ý khi dùng trứng cho phụ nữ có thai, trẻ em, người già và người bệnh.

8. Cất trứng đã nấu rồi vào tủ lạnh qua ngày thì có nên ăn không?

a. Không, trứng rất dễ hỏng
b. Có, miễn là trứng đã được luộc hay nấu chín kỹ
c. Không rõ

Câu trả lời đúng: b

Theo Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ, trứng được nấu hay luộc chín kỹ có thể bảo quản trong tủ lạnh trong 7 ngày.

9. Cách tốt nhất để giữ một hộp sữa tươi đã mở của bé là gì?

a. Dán lại và cất ngăn mát
b. Đông lạnh sữa
c. Để sữa ở nhiệt độ phòng

Câu trả lời đúng: a hoặc b

Tốt nhất là a hoặc bạn cũng có thể cấp đông sữa miễn là sử dụng trước khi hết hạn. Khi rã đông nên để xuống ngăn mát. Tuy nhiên việc cấp đông này có thể ảnh hưởng tới chất lượng sữa.

10. Bạn nên bảo quản hộp nước trái cây đã mở nắp thế nào?

a. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
b. Đổ sang một vật chứa khác sau đó cho vào ngăn mát.
c. Chỉ nên uống ngay

Câu trả lời đúng b. Nên cất vào tủ lạnh phần nước thừa lại trong đồ đựng bằng thủy tinh hay nhựa. Bảo quản hộp giấy trong tủ lạnh không được khuyên dùng vì nó có thể làm thay đổi màu sắc và mùi vị của nước trái cây.

11. Thời gian lý tưởng để chuẩn bị bánh bữa sáng cho con bạn là khi nào?

a. Làm vào đêm hôm trước và cất tủ lạnh. Làm nóng lại vào sáng hôm sau.
b. Làm vào buổi sáng để đảm bảo độ tươi ngon
c. Cả a và b đều được

Câu trả lời đúng: c

Với những bà mẹ bận rộn, chuẩn bị bánh sandwich từ đêm trước và cất trong tủ lạnh vẫn ổn. Tuy nhiên, chỉ nên thêm rau và sốt vào sáng hôm sau. Cần rửa tay và các dụng cụ chế biến sạch sẽ để đảm bảo thực phẩm tươi ngon.

12. Bạn nấu đồ ăn cho con vào buổi sáng để bé mang đi ăn trưa. Thời gian nào cho bữa trưa là an toàn?

a. Tùy thuộc vào các thành phần trong bánh
b. Hộp đồ ăn trưa có thể ăn cả ngày
c. Tới 4 tiếng sau khi chế biến

Câu trả lời đúng: c

Thực phẩm bảo quản  ở 5-57 độ C vẫn an toàn để ăn trong vòng 4 giờ. Đối với các bữa ăn vặt buổi chiều, nên dùng thực phẩm khô không bị thiu như bánh quy.

13. Nên dùng hộp bằng gì để đựng bữa trưa mang đến trường của con bạn?

a. Hộp bằng nhựa
b. Hộp đựng bằng kim loại để giữ thức ăn nóng, ngon
c. Không quan trọng

Câu trả lời đúng: c

Chỉ cần hộp chứa sạch sẽ và được đậy kín là ổn. Ngoài ra, cần đảm bảo bé ăn bữa trưa trong vòng 4 giờ sau khi mẹ nấu.

14. Khi mất điện, nên làm gì với thịt, sữa và những đồ khác trữ trong tủ lạnh?

a. Để thực phẩm trong đó và hạn chế mở tủ lạnh để giữ không khí lạnh cho đến khi có điện trở lại
b. Sử dụng tất cả các thực phẩm dễ hư hỏng trong tủ lạnh trước khi chúng hỏng
c. Rắc muối vào các đồ thịt để bảo quản chúng

Câu trả lời đúng: a

Không khí lạnh sẽ hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, vì thế cần hạn chế tới mức tối thiểu việc mở cửa tủ lạnh. Nếu mất điện trong thời gian dài và đồ ăn bắt đầu tan đá, nên cho đá khô vào ngăn đông và đá thường vào ngăn lạnh để duy trì nhiệt độ ổn định.

>> 1.800 trẻ chết mỗi ngày do nguồn nước ô nhiễm

>> Ba bé trong ca sinh 5 đã có thể ra viện
>> Phát bệnh vì uống quá nhiều trà
Vương Linh
[ Read More ]

Những "thực phẩm vàng" cho đôi mắt


Trong cuộc sống hàng ngày, bạn cần phải tạo thói quen tốt và nắm bắt được các kỹ năng để bảo vệ đôi mắt của mình. Thực tế, một chế độ ăn uống lành mạnh cũng có giúp bạn bảo vệ và cải thiện thị lực của đôi mắt.
Canxi
Sự hình thành của cầu mắt giữ một mối quan hệ chặt chẽ với canxi. Thiếu canxi có thể không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của xương mà còn làm giảm tính đàn hồi của các thành của nhãn cầu và gây ra cận thị.

Để ngăn chặn cận thị bạn nên bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể của bạn. Nguồn thực phẩm có chứa canxi dồi dào chủ yếu bao gồm các sản phẩm từ sữa, các sản phẩm đậu nành, lòng đỏ trứng...

Crôm

Crôm có hiệu quả có thể kích hoạt insulin và tăng cường hiệu quả sinh học của insulin. Thiếu crôm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chức năng bình thường của insulin, làm tăng áp lực của huyết tương và gây ra cận thị.

Crôm phổ biến trong gạo lứt, gan động vật, nước ép nho và các loại hạt. Bạn nên tăng cường ăn các loại thực phẩm như vậy trong cuộc sống hàng ngày để hấp thụ đủ crôm.

Kẽm

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì các chức năng bình thường của võng mạc, mống mắt và thủy tinh thể. Nó cũng có hiệu quả trong việc duy trì sự trao đổi chất bình thường và vận chuyển vitamin A trong mắt và cải thiện thị lực của cho cơ thể.

Thiếu kẽm nghiêm trọng có thể gây ra rối loạn thị giác. Vì vậy, nó là cần thiết để bạn có thể bổ sung kẽm đầy đủ bằng cách ăn các loại thực phẩm như thịt, gan, trứng, đậu phộng, lúa mì và đậu nành.

Vitamin C

Vitamin C có thể giúp mắt giảm bớt sự nguy hiểm gây ra bởi ánh sáng và oxy để trì hoãn sự hình thành đục thủy tinh thể. Các loại thực phẩm như cà chua và chanh có chứa một hàm lượng cao vitamin C. Bạn có thể thường xuyên ăn các loại thực phẩm để hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Hoa quả là nguồn Vitamin dồi dào (Ảnh: Internet).
Vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực cho bạn. Thiếu vitamin A có thể gây ra tình tráng quáng gà, khô mắt... nghiêm trọng. Các nguồn tốt nhất của vitamin A bao gồm gan động vật, dầu cá gan, trứng...Tiền vitamin A có trong các loại thực phẩm như cà rốt, bí ngô có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể.

Rong biển cũng là một loại thực phẩm tốt để bảo vệ đôi mắt của bạn. Mannite có trong rong biển có thể cải thiện việc đi tiểu, làm giảm áp lực trong mắt của bạn và làm giảm bớt bệnh tăng nhãn áp. Do đó, bạn có thể thường xuyên ăn rong biển để hấp thụ mannite.

Những thói quen khiến thị lực giảm

Dùng máy tính: Việc sử dụng máy tính liên tục trong thời gian dài là nguyên nhân khiến cho thị lực của mắt giảm bao gồm: mờ mắt, khô mắt, đau mắt, nhức mỏi mắt, cận thị, loạn thị…

Đọc sách: Đọc sách nhiều, không đúng tư thế, khoảng cách... sẽ khiến cho mắt gặp phải rất nhiều các vấn đề về mắt, đặc biệt là bệnh cận thị.

Xem tivi: Khi xem tivi nhiều, các tia bức xạ của tivi cũng có thể gây ra những tổn thương nhất định cho mắt, nhất là đối với mắt trẻ nhỏ vì các tế bào thị lực của trẻ còn chưa phát triển và hoàn thiện.

Môi trường: Không khí ô nhiễm, không gian không đủ ánh sáng hoặc quá sáng cũng là nguyên nhân làm mắt yếu đi.

Vệ sinh mắt: Vệ sinh mắt không đúng cách là nguyên nhân gây ra các bệnh về mắt. Để bảo vệ mắt, bạn cần biết vệ sinh mắt đúng cách.

Ngoài ra, các yếu tố di truyền, căng thẳng, mệt mỏi, bệnh tật (bao gồm các bệnh có liên quan trực tiếp tới mắt như: viêm kết mạc, đau mắt đỏ, cận thị, viễn thị, loạn thị… hoặc các bệnh khác như: tiểu đường, cao huyết áp…) cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt.
Theo VnMedia
[ Read More ]

Cách ăn món nướng an toàn


Thịt nướng từ lâu đã được khuyến cáo là rất dễ gây ung thư nên nhiều người dù rất mê món ăn thơm ngon, hấp dẫn này cũng e dè khi muốn thưởng thức. Thế nhưng, vẫn có cách chế biến giúp giảm thiểu sự hình thành các chất gây ung thư.



Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, thịt nướng có thể tạo ra hai chất gây ung thư là carcinogens heterocyclic amine (HCA) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs). Bạn không cần phải “đoạn tuyệt” với món nướng nếu chịu tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc sau:
Nấu sơ thức ăn trong lò vi sóng
Trước khi nướng thịt, hãy nấu sơ thức ăn trong lò vi sóng ở công suất trung bình khoảng 1-2 phút. Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cornell (Mỹ), nấu thịt trong lò vi sóng trước khi nướng sẽ làm giảm sinh lượng HCA đến 90%.



Sử dụng nước xốt
Một nghiên cứu vào năm 2008 của các nhà khoa học thuộc Đại học Bristol (Anh) cho thấy rằng, nước xốt cay sẽ giúp tổng hợp các chất ô-xy hóa, làm giảm quá trình hình thành HCA trong quá trình nướng thịt.
Nghiên cứu này cũng chứng minh rằng việc ướp thịt với các loại gia vị như rau húng tây, cây xô thơm và tỏi có thể làm giảm việc sản sinh HCA đến 60%. Riêng nồng độ cao của các chất chiết xuất từ cây hương thảo có thể làm giảm nồng độ của HCA trong món nướng lên đến 90%.



Đừng quên rượu
Khi nướng thịt, bạn đừng quên cho bia hay rượu vang đỏ vào để ướp thịt. Hơn nữa, rượu vang đỏ rất giàu chất chống ô-xy hóa nên cũng có lợi nếu bạn dùng nó khi ăn các món nướng. Theo nghiên cứu của trường Đại học Porto (Bồ Đào Nha), ướp thịt bò bằng rượu vang đỏ khoảng 6 giờ trước khi nướng sẽ làm giảm việc sản xuất lượng carcinogens khoảng 40% so với thịt bò không được ướp. Nghiên cứu này cũng chứng minh được hiệu quả tương tự của việc dùng bia để ướp thịt trước khi nướng. Ngoài ra, việc dùng bia hay rượu để ướp thịt còn giúp hương vị món nướng thêm đậm đà.



Giảm độ nóng
Bạn nên nhớ điều này nếu muốn cắt giảm hàm lượng các chất gây ung thư sản sinh trong món nướng bởi nhiệt độ nướng quá cao hoặc kéo dài thêm thời gian nướng thịt sẽ khiến hàm lượng HCA sản sinh ra nhiều hơn.
Để xác định đúng nhiệt độ cần thiết khi nướng thịt, bạn nên mua một chiếc nhiệt kế thực phẩm hoặc nướng thịt không vượt quá mức nhiệt độ cho từng loại thịt mà Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) công bố dưới đây:

Loại thịt

Nhiệt độ (0C)

Thịt bò, heo, cừu, dê

71

Gia cầm (vịt, gà, ngỗng…)

74

Hải sản

63
THU BA (Theo ivillage.com)
[ Read More ]

Những thực phẩm nên và không nên ăn khi hè sang

(Webphunu.net) - Hè sang - sự nóng bức của thời tiết khiến cơ thể chúng ta luôn mệt mỏi và chán ăn. Tuy nhiên, bên cạnh việc bổ sung nước, cơ thể còn cần nhiều dưỡng chất khác.    Hãy tham khảo những mách nhỏ dưới đây để luôn khỏe mạnh và sảng khoái trong mùa hè nhé.

1. Đồ uống
Mùa hè cơ thể ra nhiều mồ hôi nên cần bổ sung nước nhiều hơn. Trung bình một ngày nên uống 1,5 – 2 lít nước, nếu làm việc nặng ngoài trời nóng thì cần bổ sung nhiều hơn. Những loại đồ uống dưới đây sẽ khá hữu ích cho bạn là:
- Rau má, diếp cá xay lấy nước uống có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể.

- Chè đậu đen giúp giải độc, giải nhiệt và dùng làm thuốc rất bổ dưỡng. Đậu đen rất thích hợp với người thận yếu hư, suy nhược khi cảm nặng.

- Nước chanh chứa nhiều vitamin C, rất tốt cho da, giúp cơ thể thanh nhiệt, sát trùng, trị ho… Vì vậy, nên sử dụng chanh hoặc chanh leo để pha nước uống hàng ngày.


- Sữa chua là loại đồ uống không thể thiếu trong mùa hè, nhất là đối với chị em phụ nữ. Sữa chua không chỉ tốt cho da mà còn rất hữu ích đối với hệ tiêu hoá.

- Bột sắn dây cũng là thức uống bổ dưỡng đối với cơ thể.

- Nước mía có vị ngọt, tính hàn, có công dụng giải nhiệt rất tốt.
- Trà xanh có chứa chất chống oxy hóa là thành phần rất quan trọng trong việc loại bỏ tế bào chết và tái tạo da. Ngoài ra, trà xanh còn chứa vitamin C, vừa có tác dụng làm mát cơ thể, lại tốt cho việc đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể qua da.

2. Đồ ăn

- Thịt heo, thịt bò vẫn có thể dùng trong các bữa ăn ngày hè, nhưng cần có cách chế biến sao cho dễ ăn, dễ tiêu hơn (không nên chế biến thành các món ăn xào, nướng vì dễ gây cảm giác ngán và khó ăn). Lượng thịt có trong mỗi khẩu phần ăn của một người cũng nên giảm bớt.
- Tiếp đến, bạn cũng không nên tránh hoặc hạn chế dùng các thực phẩm như thịt dê, thịt chó, hạt tiêu, gừng… vì những thực phẩm này sẽ làm cho bạn cảm thấy nóng, bức.

- Cá béo như cá hồi và nhiều loại cá khác đều có hàm lượng EPA & DHA cao nên có tác dụng giảm viêm, đặc biệt là viêm da. Viêm da được coi là nguyên nhân quan trọng góp phần làm tăng các vấn đề về da, nhất là trong điều kiện thời tiết mùa hè, da dễ bị nhiễm trùng và lâu khỏi.

- Đậu hũ là món ăn mát và chế biến được thành nhiều món.

- Canh mồng tơi nấu cua đây là món ăn được nhiều người ưa thích trong mùa hè lại bổ vì giàu canxi từ cua.


- Khổ qua có vị đắng, tính hàn, có công dụng thanh hoả tiêu thử, minh mục giải nhiệt, dùng làm đồ ăn thức uống vào mùa hè rất tốt.

- Bí xanh vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt. Đây là một loại quả làm rau và làm đồ giải khát rất được ưa chuộng trong mùa hè.

- Dưa chuột vị ngọt, tính mát, có công dụng giải nhiệt dễ chế biến nhiều món ăn. 

- Dưa hấu có vị ngọt tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt, giải khát.
- Cà rốt có chứa vitamin A & B. Vitamin A rất cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì các tế bào khỏe mạnh. Các loại vitamin B thì giúp cho cơ thể săn chắc, trẻ lâu và làm sáng da...
- Rau dền vị ngọt, tính mát, có công dụng giải nhiệt, chứa nhiều chất như Sắt, Canxi.

- Rau ngót rất tốt cho sức khoẻ nhất là các sản phụ sau sinh. Đây là thứ rau mát, bổ, có tác dụng giải nhiệt cao.

- Rau muống nấu với quả chua (me, sấu...) vừa ngon, rẻ lại dễ ăn. Món ăn này được sử dụng nhiều trong các gia đình Việt Nam vào mùa hè.
- Các loại dưa không chỉ nằm trong top những thực phẩm thanh lọc tốt nhất mà họ nhà dưa còn được phụ nữ rất ưa chuộng vì có công dụng làm đẹp da hiệu quả. Chẳng hạn như quả dưa hấu, không chỉ có màu sắc đỏ rực hấp dẫn mà còn có nhiều lợi ích cho sức khoẻ như: bổ sung vitamin, chống mất nước, làm đẹp da.
- Cam quít là họ trái cây chứa nhiều vitamin C nhất nên những loại quả này cực tốt trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Mùa hè chúng ta rất dễ mắc phải các bệnh như cảm nắng, sốt… do thời tiết oi bức cùng sự phát triển của vi khuẩn.
- Xoài có chứa nhiều dưỡng chất như: carotene, kali, sắt, vitamin E…, không chỉ có vậy, loại quả này còn chứa nhiều nước giúp chống lại sự mất nước của cơ thể trong mùa nóng. Cách thưởng thức xoài tuyệt nhất là ăn khi xoài chín hoặc bạn có thể làm một ly sinh tố thật thơm ngon                                              .Như Mai (Tổng hợp
[ Read More ]

“Thần dược” giúp phụ nữ quyến rũ hơn


Dưới đây là 8 loại thực phẩm giúp tăng cường sự quyến rũ cho phụ nữ:

Quả mọng
Quả mọng có thể làm cho phụ nữ trông trẻ hơn. Vitamin C chứa trong quả mọng có thể bảo vệ hàm lượng collagen và trì hoãn sự lão hóa cho phụ nữ. Collagen đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện tính đàn hồi của da. Nếu phụ nữ thường ăn quả mọng, da của họ có thể được cải thiện rõ ràng.
Sữa chua
Để thêm quyến rũ, chị em phụ nữ có thể ăn sữa chua mỗi ngày. Trong sữa chua có nhiều axit amino giúp làm mờ quầng thâm mắt. Nếu đêm nay bạn phải thức khuya, hãy ăn trước một hộp sữa chua dầm hoa quả vào bữa sáng để loại bỏ mọi vết thâm có thể xuất hiện trên mắt do hậu quả của việc thức đêm mang lại.

Trứng
Trứng có thể làm đẹp móng tay. Theo nghiên cứu, lượng vừa phải trứng có thể làm cho móng tay của con người trở nên cứng và khỏe Trứng chứa một hàm lượng cao vitamin H. Vitamin H có tác dụng nuôi dưỡng móng tay.


Thực phẩm giúp cho phụ nữ quyến rũ hơn
Táo
Táo có thể làm trắng răng. Các chuyên gia đã chứng minh rằng ăn táo có thể loại bỏ các vết bẩn, ố trên răng của bạn. Nếu bạn uống cà phê, trà hoặc rượu vang, có thể làm cho răng bị xỉn màu. Sau khi uống các loại nước trên, bạn có thể ăn một quả táo để loại bỏ các vết bẩn.
Hạt bí ngô
Hạt bí ngô có thể giúp phụ nữ loại bỏ mụn trứng cá. Hàm lượng kẽm có trong hạt bí ngô có thể hạn chế sự hình thành của mụn trứng cá. Phụ nữ cũng có thể bổ sung kẽm cho bản thân để loại bỏ những mụn trứng cá.
Cải xoong
Cải xoong có thể ngăn chặn sự phù nề của khuôn mặt. Chống oxy hóa chứa trong nó có thể làm giảm bớt tình trạng viêm và thu nhỏ lỗ chân lông. Hàm lượng sắt có thể làm cho khuôn mặt của bạn sáng hơn. Một nghiên cứu mới cũng chứng minh rằng cải xoong có thể làm tăng hàm lượng chất chống oxy hóa trong máu để giảm tiêu thụ DNA.

Đậu xanh
Đậu xanh có thể làm cho tóc trở nên đen và bóng. Silicon có trong đậu xanh đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe của tóc. Bạn có thể nấu súp đậu xanh không chỉ đẹp mái tóc của bạn mà còn xóa đi cái nóng mùa hè cho bạn.
Hạt lanh
Hạt lanh có thể làm giảm bớt độ khô của da. Theo nghiên cứu, hạt lanh là công cụ tốt nhất phòng chống và điều trị bệnh chàm mãn tính. Hàm lượng lớn của acid béo omega-3 có trong hạt lanh có hiệu quả có thể nuôi dưỡng làn da và làm cho da trở nên mềm mại và mịn màng. Bạn có thể ăn hạt lanh trong bất cứ khi nào bạn muốn.
Rau chân vịt
Rau chân vịt có thể bảo vệ mắt và cải thiện thị lực. Vitamin A có trong rau bina có hiệu quả có thể bảo vệ đôi mắt của con người. Thực tế, nếu thiếu vitamin A có thể gây ra tình trạng quáng gà. Do đó, để bảo vệ mắt, phụ nữ thường xuyên có thể ăn rau chân vịt để hấp thụ vitamin A.
Nước

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, không thể thiếu nước nếu bạn muốn có thân hình mảnh mai, xinh đẹp. Khi cơ thể được cung cấp độ ẩm cần thiết, các chức năng tiêu hóa sẽ đạt phong độ tốt nhất, vóc dáng của bạn sẽ mảnh mai do không tích mỡ thừa. Cách tốt nhất là bạn hãy uống 8 cốc nước mỗi ngày, bạn có thêm vài lát chanh để dễ uống hơn.
Một phụ nữ xinh đẹp sẽ chưa chắc là người phụ nữ hấp dẫn. Nhưng một phụ nữ quyến rũ là một phụ nữ không chỉ xinh đẹp bề ngoài mà còn là nét đẹp bên trong tâm hồn. Vì vậy, một vẻ đẹp đơn thuần bên ngoài sẽ không thu hút được người khác giới bằng sự dịu dàng, đằm thắm, duyên dáng…Và cũng chỉ có sức quyến rũ từ tâm hồn mới là sức hấp dẫn cùng với thời gian                           .Theo VnMedia
[ Read More ]

Cá kho 3 kiểu ngậy cơm, dễ làm


Do bận rộn với công việc và con cái, lại chuyện dọn dẹp nhà cửa với bếp núc nên nhiều chị em chẳng có thời gian để chế biến nhiều món ăn cho gia đình.
Vì thế, điều mà nhiều chị em lo lắng là phải nấu món ăn gì vừa gọn (dù mâm cơm có ít món) nhưng vẫn ngon và hấp dẫn.
Cá vốn có thể chế biến thành nhiều kiểu khác nhau nhưng cá kho ăn với cơm vẫn là thích hợp nhất. Nếu kho cá thì bạn chỉ cần thêm một món canh và món ăn phụ nào đó là đã được một bữa cơm tươm tất rồi.
Kho cá có rất nhiều cách khác nhau nên thỉnh thoảng chị em hãy tận dụng các biến tấu này để chế biến thành món ngon cho gia đình nhé!
Cá nục kho riềng
Nguyên liệu:
- Cá nục: 1 con (500 gr)
- Thịt ba chỉ phần nhiều mỡ: 100 gr
- Riềng: 1 củ
- Cà chua: 2 quả
- Sả, gừng, ớt, lá nghệ (không cần thiết), đường vàng, hạt nêm, mắm, hạt tiêu, bột canh, tỏi, hành khô.
Cách làm:
- Gừng và riềng rửa thật sạch đất cát, thái thành từng miếng mỏng, một phần nhỏ gừng thì băm nhỏ. Sả rửa sạch, phần gốc băm nhỏ, còn lại đập dập rồi cắt khúc. Ớt rửa sạch, đập dập. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
Cá kho 3 kiểu ngậy cơm, dễ làm - 1
- Cá nục làm sạch, cắt khúc. Ướp cá với chỗ gừng, sả băm nhỏ và một ít hạt tiêu, hạt nêm, bột canh và 2 - 3 thìa ăn cơm nước mắm trong một cái hộp có nắp. Cho thịt đã được rửa sạch, thái vuông quân cờ vào hộp cá, đậy nắp rồi xóc mạnh sao cho cá, thịt và gia vị trộn đều vào nhau. Cho hộp cá vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng để cá ngấm gia vị.
- Lấy cá từ tủ lạnh ra, vuốt cho sạch gia vị bám vào cá rồi đem rán sơ.
- Gắp cá ra một cái đĩa, cho luôn thịt vào chảo vừa rán cá đảo cho thịt săn lại.
Cá kho 3 kiểu ngậy cơm, dễ làm - 2
Cá nục kho riềng đưa cơm phải biết
- Xếp một lượt lá nghệ đã rửa sạch vào đáy nồi đất, rồi lần lượt đến riềng, sả, một ít thịt, cá. Trên cùng lại xếp một ít thịt còn lại, cà chua, ớt, vài nhánh tỏi và hành đã bóc bỏ vỏ. Cuối cùng là đổ phần nước ướp cá vào nồi rồi bắc nồi lên bếp đun cho đến khi cạn nước.
- Đặt chảo lên bếp, cho đường vàng vào đảo thật đều tay. Đảo cho đến khi đường tan chảy hết và chuyển màu cánh gián thì cho lượng nước đủ để kho cá vào đun sôi.
- Đổ nước hàng vừa đun sôi vào nồi cá, đun sôi trở lại thì vặn lửa ở mức nhỏ. Đun riu riu cho đến khi nước cạn là được (nếu chưa ăn ngay thì có thể đun cá kho đến khi nước cạn còn khoảng 1/3 mức nước ban đầu thì tắt bếp.
Để cá nục kho riềng đến khi nào gần ăn thì cho cá lên bếp kho cho cạn nước. Vừa là làm nóng cá mà cá được kho lần 2 sẽ ngon hơn).
Cá lóc kho tộ kiểu Miền Nam
Cá có lớp keo sánh, ngọt, hơi cay - vị đặc trưng của người Miền Nam, thịt cá mềm ăn hoài không thấy ngấy.
Nguyên liệu:
- Cá: Có thể dùng cá lóc hay cá tra, cá bông lau, cá dứa… tùy bạn nhé
- Thịt ba chỉ (mua miếng ngon)
- Gừng, hành lá
- Tiêu, ớt bột, đường, muối, gia vị
- Nước mắm
Cá kho 3 kiểu ngậy cơm, dễ làm - 3
Cá lóc kho tộ kiểu miền Nam vô cùng hấp dẫn
Cách làm:
- Cá làm thật sạch, cắt thành từng khúc nhỏ
- Thịt ba chỉ cũng làm tương tự, thái thành từng miếng dài đều nhau
- Gừng để nguyên cả nhánh, thái miếng mỏng to
- Chuẩn bị niêu kho cá, xếp gừng vào lót đáy nồi
- Tiếp theo đó xếp lần lượt từng miếng thịt ba chỉ lên trên
- Sau đó là cá cũng xếp tương tự
-  Cho hành lá thái nhỏ rắc lên trên, thêm đầy đủ các gia vị: đường, muối, nước mắm, hạt tiêu và một chút ớt bột
-  Thêm một chút nước lọc cho sâm sấp nồi rồi bắc lên bếp đun nhỏ lửa âm ỉ trong khoảng gần 45 phút.
-  Khi nước đã gần cạn, nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa miệng rồi bắc cá ra.
Cá lóc kho tộ sẽ rất ngon khi ăn cùng cơm nóng, có thể ăn kèm theo dưa leo, cải chua nữa.
Cá kho nước dừa
Với hương vị thơm ngon, cá kho nước dừa sẽ khiến bữa cơm nhà bạn thêm hấp dẫn.
Nguyên liệu:

- Cá trắm: 1 khúc (200 gr)
- Thịt ba chỉ (phần có nhiều mỡ): 100 gr
- Dừa xiêm: 1 quả
- Cà chua: 1 quả
- Khế chua: 1 quả
- Hành khô, tỏi, ớt, sả, gừng, đường vàng, hạt nêm, hạt tiêu, bột canh, mắm, dầu ăn.
Cách làm:

- Khế và cà chua rửa sạch, thái miếng nhỏ. Hành và tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, đập dập. Sả và gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, một phần gừng sả đem băm nhỏ, phần sả còn lại đập dập, phần gừng thái miếng mỏng.
Cá kho 3 kiểu ngậy cơm, dễ làm - 4
- Dùng mũi dao cạo sạch phần màng đen trong bụng cá trắm (để cá đỡ tanh), rửa sạch, để ráo nước (hoặc thấm khô). Thịt ba chỉ rửa sạch, thái quân cờ.
- Cho cá và thịt vào một cái hộp nhựa, thêm vào một chút hạt tiêu, hạt nêm, bột canh, dầu ăn, 2 thìa ăn cơm nước mắm và chỗ hành, tỏi, gừng, sả băm nhỏ. Đậy nắp hộp lại rồi lắc ngược, lắc xuôi cho cá, thịt và gia vị trộn đều vào nhau. Để hộp cá vào tủ lạnh trong vòng vài tiếng cho cá ngấm gia vị.
Cá kho 3 kiểu ngậy cơm, dễ làm - 5
Cá kho nước dừa nóng hổi
- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho cá vào rán vàng các mặt (cá chỉ rán qua và trước khi rán nên vuốt cho thật sạch gia vị bám vào cá để khi rán không bị cháy). Gắp cá  ra đĩa, gạn bớt dầu trong chảo ra rồi cho thịt vào đảo cho thịt săn lại.
- Đường vàng cho vào chảo, đảo đều tay cho đường tan chảy. Khi đường tan hết và ngả màu vàng cánh dán thì cho nước vào đun sôi.
- Xếp theo thứ tự một lớp khế, gừng, sả vào đáy nồi đất, rồi đến một ít thịt, cá, trên cùng là một ít thịt còn lại, cà chua, ớt, 1 -2 miếng sả, gừng. Đặt nồi cá lên bếp, rưới chỗ nước ướp cá vào đun sôi cho cạn nước rồi đổ chỗ nước hàng vừa đun sôi vào.
- Tiếp tục đun cho đến khi cạn nước thì cho nước dừa vào, đun sôi rồi hạ lửa để ninh liu riu cho đến khi cá chỉ còn khoảng 1/3 chỗ nước thì mở vung đun cho đến khi cạn hẳn nước là được.
Bắc cá ra và thưởng thức cùng với cơm nóng.
(Tổng hợp)

[ Read More ]

Mẹo hay cho tách cà phê thơm ngon bội phần


Muốn  cà phê thêm phần thơm ngon và hấp dẫn hơn hãy làm như sau:

- Cà phê nóng rót ra ly hãy cho thêm một chút bột cacao nguyên chất vào, quậy tan đều. Bảo đảm cà phê sẽ rất thơm.
- Thêm chút xíu muối hay chút đường vào trộn đều với cà phê trước khi pha.
- Tráng phin pha cà phê qua nước sôi, không nên nén bột cà phê trong phin. Từ từ cho một ít nước sôi vào cho ngấm sau đó đổ thêm nước vào tương đương với lượng cà phê.
- Cà phê mua để lâu sẽ bị ẩm, muốn thơm ngon thì cho vào nồi rang sơ lại trước khi chế biến.
Mẹo hay cho tách cà phê thơm ngon bội phần - 1
Tận dụng bã cà phê:

- Bã cà phê chớ nên bỏ đi mà phí hãy cho vào bồn rữa chén, xả nước cho trôi. Bã cà phê làm mất mùi hôi ở bồn và làm sạch dầu mỡ bám ở ống thoát nước.

Cách thử bột cà phê thật hay giả:

- Cho một nhúm cà phê nhỏ lên mặt nước. Sau vài phút nếu bột cà phê nổi không chìm thì là thật. Ngược lại chìm hoặc hòa tan trong nước thì đó là giả hoặc đã pha trộn.

[ Read More ]

Mẹo làm sạch tôm và hết mùi tanh


Chuẩn bị:
- Tôm
- 1 que tăm
- Một bát nhỏ
- Một ít tinh bột ngô
- 1 - 2 muỗng canh rượu sake
Cách làm:
Bước 1: Kéo đầu tôm ra khỏi thân, bóc vỏ, chừa lại phần đuôi tôm.
Mẹo làm sạch tôm và hết mùi tanh - 1
Bước 2: Ở lưng tôm có phần chỉ đen chạy dọc lưng. Dùng tăm cắm xuống đầu chỉ tôm, khêu chỉ tôm lên và kéo về phía mình. Bạn cũng có thể dùng dao khía dọc lưng tôm rồi lấy chỉ đen ra.
Mẹo làm sạch tôm và hết mùi tanh - 2
Bước 3: Dùng dao khía một vài đường ngang bụng tôm. Giữ tôm bằng cả hai tay và uốn cong ngược tôm lại để tôm có thể duỗi thẳng ra. Tôm càng thẳng càng tốt, vì khi chế biến nó sẽ có hình dạng như mong muốn.
Mẹo làm sạch tôm và hết mùi tanh - 3
Bước 4: Cắt phần chóp cuối cùng của đuôi tôm như hình bên dưới.
Mẹo làm sạch tôm và hết mùi tanh - 4
Bước 5: Bỏ nước bẩn ở đuôi tôm bằn cách giữ mũi dao xuống đuôi tôm và gạt từ trái quá phải, để ép nước ra từ chỗ cắt (ở bước 4). Nếu bạn bỏ qua bước này, thì khi chiên tôm nó có thể sẽ khiến dầu bắn vì có nước.
Mẹo làm sạch tôm và hết mùi tanh - 5
Bước 6: Rắc tinh bột ngô lên tôm. Tinh bột ngô sẽ giúp khử mùi tanh và hấp thụ những bụi bẩn còn bám ở tôm. Sau đó rửa sạch tôm.
Mẹo làm sạch tôm và hết mùi tanh - 6
Bước 7: Thêm từ 1 – 2 muỗng canh rượu sake và dùng tay bóp tôm cho sạch. Sau 10 phút, chắt bỏ rượu và bạn cũng không cần phải rửa lại tôm lần nữa.
Mẹo làm sạch tôm và hết mùi tanh - 7
Mẹo làm sạch tôm và hết mùi tanh - 8
Cách làm sạch tôm hơi cầu kỳ một chút nhưng cũng không quá khó các bạn nhỉ. Giờ bạn chỉ việc dùng tôm để chế biến cho các món ăn của mình rồi.

[ Read More ]

Rang muối lạc thế nào cho cho giòn, ngon?


Chọn lạc
- Chọn mua loại lạc săn, chắc như vậy lạc sẽ ngon, giòn lâu hơn. Lạc đỏ thường chắc hơn lạc trắng.
Rang muối lạc thế nào cho cho giòn, ngon? - 1
Chọn mua loại lạc săn, chắc như vậy lạc sẽ ngon, giòn lâu hơn (Ảnh minh họa)
- Không chọn những hạt lép, ẩm mốc, mọt hay đang mọc mầm.
Cách rang
- Cho lạc và dầu vào cùng lúc, để lửa nhỏ liu riu. Như vậy lạc chín đều, màu sắc đẹp. Không nên cho dầu trước, đun nóng rồi mới cho lạc, sẽ bị cháy bên ngoài, sống bên trong.
- Đảo lạc đều tay lúc rang để lạc được chín đều tất cả các hạt.
- Thời gian rang lạc cần lưu ý vừa đủ để tránh hạt bị cháy, không ăn được.
- Khi lạc chín vàng, đều, cho ra ngoài, để nguội nhưng tay vẫn đảo đều, vì chảo vẫn nóng, nếu bạn không đảo lạc sẽ cháy.
Rang muối lạc thế nào cho cho giòn, ngon? - 2
Cho gia vị với lượng phù hợp tránh lạc bị mặn hoặc nhạt (Ảnh minh họa)
Lạc nguội, cho muối khô hay bột canh vào với lượng phù hợp để tránh mặn quá hay nhạt quá, trộn đều. Vì có dầu ăn nên muối hoặc bột canh có thể bám được vào hạt lạc.
- Lạc rang sau 12 tiếng sẽ bị ỉu. Nếu trong lúc đang rang, bạn phun một ít rượu trắng và trộn đều, làm vậy sẽ để được vài ngày.
- Cuối cùng bạn cho lạc vào lọ và đậy nắp kín. Với cách thức này, lạc sẽ thơm, giòn lâu trong nhiều ngày sau đó.
Lưu ý: Khi lạc vẫn còn nóng, không trộn gia vị vào vì đến khi lạc nguội, gia vị sẽ không còn dính vào hạt lạc nữa. Cũng không cho lạc còn nóng vào lọ để cất, như thế lạc sẽ rất nhanh ỉu, không ngon.

[ Read More ]

Bột sắn dây giải nhiệt, chọn thế nào?


hè sắn dây bạch quả
Cho khoảng 200g bột sắn dây với chút nước nóng, nhồi cho đến khi thấy dẻo tay.

Bạch quả bỏ lớp vỏ cứng và vỏ lụa bên ngoài. Dùng tăm xoi qua để bỏ nhị đắng. Luộc bạch quả chín, bắc ra để nguội. Nắn bột thành từng mẩu hình tròn nhỏ, cho một hạt bạch quả vào, vo viên tròn. Bắc nồi nước, cho chút cam thảo, vài hạt muối, đường phèn, nêm cho vị ngọt vừa, thả viên bột sắn bọc bạch quả vào nồi. Nấu sôi khoảng 5-7 phút là được. Khi ăn, cho chè ra chén nhỏ, rắc thêm mè trắng đã rang chín. Dùng nóng.

Chè bột sắn dây bí đỏ

Bí đỏ bào vỏ, rửa sạch, xắt nhỏ, nấu chín mềm, cho vào máy xay sinh tố, thêm chút nước lạnh, xay nhuyễn. Nấu sôi bí đỏ xay nhuyễn với lá dứa, rồi cho thêm đường phèn và đậu đỏ đã luộc chín vào, nêm độ ngọt vừa ăn. Bột sắn dây hòa với nước thành hỗn hợp hơi sệt. Đổ hỗn hợp này vào nồi bí đỏ, khấy đều, nhẹ tay để hạt đậu đỏ không bị nát. Múc ra chén, trang trí thêm trên mặt bằng ít hạt đậu đỏ đã nấu chín. Dùng nóng. Có thể dùng đậu đỏ loại đóng hộp.

Chè bắp bột sắn dây


Lấy khoảng hai ba trái bắp nếp tươi, bào mỏng phần hạt để riêng, giữ lại phần lõi. Luộc cả bắp bào lẫn phần lõi. Khi hạt bắp chín mềm, vớt bỏ lõi. Cho đường phèn vào, nấu trên lửa nhỏ để đường tan và thấm vào bắp. Bột sắn dây hòa tan với chút nước lạnh, đổ từ từ vào nồi chè bắp trên bếp, khuấy đều tay đến khi bột sắn dây trong suốt. Tắt bếp.
Bột sắn dây giải nhiệt, chọn thế nào? - 1
Bột sắn giải nhiệt rất tốt cho ngày nóng (ảnh minh họa)
Cho chút muối, đường, bột bắp vào nước cốt dừa. Đặt nồi hỗn hợp trên lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi nước cốt dừa sánh đặc. Khi ăn múc chè ra chén, chan nước cốt dừa lên trên.

Nước tắc bột sắn dây

Hòa tan hai muỗng canh bột sắn dây với 100ml nước sôi để nguội, quấy tan. Vắt thêm chừng một trái tắc vào ly, khuấy đều. Cuối cùng cho khoảng ba bốn muỗng cà phê đường cát mịn, khuấy tan đường (có thể tăng giảm lượng đường theo khẩu vị). Đường tan, cho thêm đá viên vào ly và thưởng thức. Ly nước tắc bột sắn dây mát lạnh không chỉ có công dụng giải nhiệt tốt mà theo kinh nghiệm dân gian đây còn là thức uống được nhiều người sử dụng với mục đích phòng bệnh cao huyết áp. Có thể thay tắc bằng chanh.

Cách chọn và bảo quản bột sắn

Bột sắn ngon có màu trắng đều, không lẫn tạp chất. Viên bột sắc cạnh, khi nhai thấy giòn, sau khi tan trong miệng sẽ thấy nóng nóng lưỡi, cảm giác mềm, mịn. Bột sắn dây ướp hoa bưởi rất dễ mốc, nên chọn loại bột sắn ướp loại hoa bưởi thật khô, thật giòn để có thể giữ được lâu.

Bảo quản bột sắn dây trong hộp có nắp đậy kín, để ở nơi khô, thoáng. Tuyệt đối không sử dụng bột sắn dây đã chuyển màu sậm.

Những người có kinh nghiệm thường cho rằng không nên uống bột sắn với mật ong vì hỗn hợp này có thể gây ra những hậu quả khó lường.

[ Read More ]